Follow Tiendientu on Telegram

Những điều cần biết về “tân binh” Bitcoin Gold

Nicholas 24/10/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Tại block thứ 491.407 trên Blockchain Bitcoin, một phiên bản tiền mã hoá mới được sinh ra với tên gọi là Bitcoin Gold (BTG).

Dự án này được khởi xướng nhằm mục đích cải thiện công nghệ của Bitcoin, thay đổi cách thức cạnh tranh cho “phần thưởng” của các miner tham gia vào qúa trình khai thác. Đây là lần thứ hai cả cộng động chứng kiến quá trình “hard fork” kể từ tháng Tám với sự ra đời của Bitcoin Cash.

Bitcoin Gold là gì?

Như đã giới thiệu ở trên, Bitcoin Gold ra đời với hai mục tiêu chính, đó là:

  • Thứ nhất, Bitcoin Gold muốn thay đổi cách thức mining bằng việc biến mạng lưới trở nên mạnh mẽ hơn, thay đổi thuật toán proof-of-work sang thuật toán chống ASICs.
  • Thứ hai, với hy vọng thu hút nhiều nhà đầu tư vào hệ thống, giúp giải phóng Bitcoin Network khỏi các công ty lớn đang ra sức gây ảnh hưởng quá mức lên mạng.

Thay vì tăng tỷ lệ hỗ trợ từ Bitcoin đến nhiều người dùng hơn, Bitcoin Gold lại là yếu tố điều chỉnh Bitcoin “phân quyền trở lại”. Đây chính là mục tiêu hướng tới của đội ngũ phát triển Bitcoin Gold, là thiết lập mạng lưới bình đẳng, đơn giản hóa các cách thức cho nhiều người dùng hơn.

Là một fork của Bitcoin, Bitcoin Gold vẫn sở hữu những điểm khác biệt như:

  1. Bitcoin Gold Cryptocurrency thực sự chưa được phát hành
  2. Sẽ có quá trình pre-mine khoảng 1% (tương đương 160.000 BTG) trước khi công khai blockchain và số coin này sẽ được phân phát cho nhóm phát triển.
  3. Sau khi việc phân phối này kết thúc, nhóm phát triển sẽ tung ra cryptocurrency để người dùng có thể bắt đầu giao dịch.
  4. Suy cho cùng Bitcoin Gold chỉ là một “Altcoin”, sử dụng chung một lịch sử giao dịch với Bitcoin, giống như những gì Bitcoin Cash đã làm.

Liệu có Bitcoin Gold “miễn phí” không?

Theo trang web của dự án, đến nay đã có 20 sàn giao dịch và ví trữ lạnh đồng ý hỗ trợ Bitcoin Gold. Mặc dù là một trong những sàn giao dịch phổ biến nhất ở Mỹ, Coinbase đã tuyên bố không hỗ trợ Bitcoin Gold do nghi ngờ về cách các nhà phát triển cung cấp thông tin dự án cho người dùng.

“Tại thời điểm này, Coinbase không thể hỗ trợ Bitcoin Gold vì các nhà phát triển của dự án đã không đưa được mã phát triển công khai ra thị trường, điều này tiềm ẩn nguy cơ bảo mật rất lớn.”

Hiện tại, mã nguồn của Bitcoin Gold chưa đáp ứng được các nhu cầu an toàn cho khách hàng bao gồm: mã đồng thuận hoàn chỉnh, replay protection, mã phát triển công khai, mã kiểm tra hợp lệ danh tính các nhà phát triển.

Ai là người đứng sau Bitcoin Gold?

Nhóm nghiên cứu đứng đằng sau sau dự án vẫn có quy mô tương đối nhỏ. Được phát triển bởi Jack-Liao – một công ty mining tại Trung Quốc, lần đầu tiên giới thiệu ý tưởng vào đầu tháng 7 này. Người phát ngôn của nhóm với bút danh “h4x3rotab” cùng với năm nhà phát triển tình nguyện hiện đang làm việc với Bitcoin Gold.

Tuy nhiên hãy lưu ý rằng, ngày 25/10 qua không phải là thời điểm chính thức chia tách chuỗi mà mới chỉ đi tới khối phân nhánh cho tới khi sẵn sàng vận hành phần mềm, chuỗi BTG mới được khởi tạo. Bởi vì chưa có “hệ thống chống tấn công lặp lại” (replay protection), nên khi bán BTG đồng nghĩa với việc bạn bán luôn cả BTC trong ví của mình. Vì thế, hãy kiên nhẫn xem xét BTG có tích hợp hệ thống như trên hay không.

Video đề xuất: Thông tin sơ bộ về hard fork Bitcoin Gold cũng như ưu, nhược điểm của loại tiền mới này.

Thông tin sơ bộ về hard fork Bitcoin Gold cũng như ưu, nhược điểm của loại tiền mới này.—–Nguồn: VTV1, Tin tài chính kinh doanh, 24.10.17.

Posted by Tiền điện tử on Monday, 23 October 2017

Theo Coindesk & Cointelegraph

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org