Tiendientu.org

IEO – Những rủi ro khi đầu tư IEO và cách phòng tránh

Icon 07/04/2019 Icon https://wp.me/p7csvQ-bvm Icon copy link
Bitdeal

 IEO đang là xu hướng “làm mưa làm gió” trên thị trường cryptocurrency. IEO giúp mang lại làn gió mới và thu hút sự chú ý của nhà đầu tư vào sàn giao dịch và các dự án blockchain. Nhưng đầu tư IEO cũng lắm rủi ro mà cộng đồng cần lưu tâm.


Tiendientu.org xin đăng tải lại bài viết của tác giả Nhật Hoài trên Trader Việt về cách phòng tránh rủi ro khi đầu tư IEO.

Làn sóng mới trên thị trường crypto

IEO là một xu hướng đầu tư mới, và chính nó cũng là nhân tố hâm nóng thị trường, tạo động lực cho cú bật giá vừa rồi. Như vậy đầu tư IEO cũng có thể đem lại lợi nhuận cực kỳ hấp dẫn trong thời gian ngắn. Có nhiều đồng coin sau khi IEO đã tăng x2, x3 thậm chí x5.

Tuy nhiên, lợi nhuận cao cũng đi kèm với rủi ro cao. Trong bài này, tác giả sẽ liệt kê vài rủi ro của việc “đầu tư” IEO, cũng như vài cách để độc giả có thể hạn chế các rủi ro đó.

Có một điều dễ thấy đó là số lượng các IEO hiện nay vẫn còn cực kỳ ít. Điều này là vì sàn giao dịch phải khắt khe hơn trong việc chọn ra các dự án để IEO. Nếu sau khi IEO, dự án không thành công và làm mất tiền của nhiều nhà đầu tư, uy tín của sàn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, do sàn chính là bên thứ ba kết nối nhà đầu tư với dự án được IEO. Hoặc nếu dự án không huy động đủ lượng vốn cần thiết, sàn cũng phải chịu một phần trách nhiệm.

tiendientu.org-dau-tu-ieo-1
Nguồn: Trader Việt.

60% (3 trong tổng số 5) dự án đã IEO trong năm 2017 và 2018 là lỗ về ngắn hạn lẫn dài hạn. Trong đó, cả 2 dự án IEO có lãi là Gifto và Bread đều lỗ trong dài hạn.

Điều đó cho thấy rằng, IEO vẫn tồn tại nhiều rủi ro. Và ta phải biết cách kiểm soát các rủi ro đó, nếu muốn sống sót trong cuộc chơi IEO.

IEO – Rủi ro cho nhà đầu tư

Độc giả có thể thấy tất cả 5 dự án IEO năm 2017 và 2018 đều thua lỗ tính tới hiện tại. Quá khứ cho thấy rằng các dự án IEO KHÔNG PHÙ HỢP với đầu tư dài hạn hay HODL. Càng HODL lâu thì thua lỗ càng nặng nề.

Tại sao lại như vậy? Vì các dự án khi IEO thoả mãn các điều kiện mà sàn đưa ra, nhưng lại không thể đảm bảo tiến độ trong tương lai. Sau IEO một thời gian mà đội ngũ làm dự án vẫn chưa hoàn thành sản phẩm, chưa thu hút được người dùng hay tạo nên một hệ sinh thái hoàn chỉnh, nhà đầu tư sẽ nhanh chóng chán nản và bán ra gần hết. Như vậy về dài hạn, “đầu tư” IEO không hề có lợi.

tiendientu.org-dau-tu-ieo-3
Đừng vì lợi nhuận x2 x3 của IEO mà vội quên những rủi ro mà IEO mang lại.

Về ngắn hạn, các đồng coin được IEO sẽ tạo một hay nhiều sóng tăng cực mạnh trong thời gian rất ngắn, đem lại lợi nhuận x2 x3 chỉ trong vài giờ hoặc vài ngày sau IEO. Tuy nhiên tác giả khẳng định rủi ro là cực kỳ lớn, vì cơ bản đợt tăng này được đẩy lên cũng chỉ vì lượng cầu quá nhiều và do FOMO, nên nó không được hỗ trợ bởi yếu tố nào bền vững cả.

Thêm nữa, do số lượng người mua bán đồng coin là quá ít nên phân tích kỹ thuật cũng không phát huy tác dụng. Chưa kể việc mua được IEO cũng phụ thuộc phần nhiều vào may mắn, trong số các IEO đã diễn ra gần đây chỉ khoảng 10% so với tổng lượng cầu là mua được IEO.

IEO – Cuộc chơi không dành cho đám đông

Nếu nhà đầu tư may mắn mua được IEO, nhưng lại là mua… ngay tại đỉnh của sóng tăng đã xảy ra, tức là mua phải hàng của những người đã mua trước đó nay chốt lời. Đó được gọi là đu đỉnh chính hiệu. Ngay sau khi lệnh mua này khớp, gần như chắc chắn là đồng coin sẽ bị dump thảm hại trước khi nhà đầu tư kịp nhận ra và thoát hàng. Đôi khi mức lỗ lên tới vài chục phần trăm.

tiendientu.org-ieo-kucoin-gia-kcs-dump-3
Người dùng cay đắng “cuộc chơi của sàn”.

Còn một rủi ro khác là mua IEO tại các sàn giao dịch không uy tín. Các sàn loại này khi xảy ra IEO thường rất hay bị… sập server, hoặc nếu trader đặt lệnh sẵn giá chạy qua vẫn không khớp. Hay đau đớn hơn là bấm Buy Market (mua tại giá thị trường) nhưng ngay lúc đó lệnh không khớp mà khi giá đã pump rất xa rồi mới khớp, thành ra đu ngay đỉnh.

IEO không phải là một trò dễ chơi. Đôi khi phải cần tới may mắn mới có được lợi nhuận, không thì mẻ đầu sứt trán.

tiendientu.org-dau-tu-ieo-2
Cú dump mạnh của giá KCS sau IEO trong vòng chưa đầy một ngày .

Tuy nhiên vẫn có thể kiếm được lợi nhuận rất khủng nếu các bạn biết và thành thục một vài mẹo trong giao dịch IEO.

Lợi nhuận trong đầu tư IEO chỉ dành cho số nhỏ trong đám đông tham gia, phù hợp với quy tắc đầu tư trên tất cả các thị trường tài chính. Nếu biết cách và có kinh nghiệm, các bạn có thể là một trong số đó.

Alexander - Theo Trader Việt

Từ khóa: đầu tư IEO, IEO, jane, tiền ảo, Tiền điện tử, tiền kỹ thuật số, tiền mã hóa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Avatar

CVC