bitcoin and cryptocurrency ads in vietnam
Tiendientu.org

Những tài phiệt bí ẩn trong giới cryptocurrency

Icon 28/08/2018 Icon https://wp.me/p7csvQ-7Sf Icon copy link
Bitdeal

 Ông chủ các hãng sản xuất thiết bị đào tiền mã hóa đều có tài sản hàng trăm triệu, hoặc tỷ USD.


Những ông chủ bí ẩn của Bitmain Technologies, CanaanEbang International Holdings – 3 trong số các công ty sản xuất thiết bị đào cryptocurrency lớn nhất thế giới – đều đang chuẩn bị cho IPO tại Hong Kong. Bitfury – một đại gia khác trong ngành này – cũng tỏ ý sẵn sàng làm IPO, dù chưa có kế hoạch rõ ràng.

Nếu được thực hiện, những đợt bán cổ phiếu này sẽ là phép thử lớn, rằng liệu tài sản của ông chủ các công ty này – Jihan Wu (Bitmain), Zhang Nangeng (Canaan) và Hu Dong (Ebang) – có còn giữ được không, hay sẽ đi xuống. Cả 3 đều tăng trưởng thần tốc khi giá Bitcoin tăng vọt tới 15 lần vào năm ngoái. Tuy nhiên, đồng tiền mã hóa này và hàng loạt các coin khác đều đã mất hơn nửa giá trị trong năm nay, do giới chức tăng cường kiểm soát và nhà đầu tư lo ngại hoạt động thao túng thị trường.

tiendientu.org-tai-phiet-crypto-1
Đồng sáng lập Bitmain – Jihan Wu.

Rủi ro hiện tại là thị trường giá giảm càng kéo dài, nhu cầu máy đào tiền mã hóa càng đi xuống. Bitmain, Canaan và Ebang đều đang cố tìm cách để công nghệ của họ được sử dụng trong các lĩnh vực khác, như trí tuệ nhân tạo (AI). Tuy nhiên, họ vẫn chưa thành công.

IPO sẽ là phép thử, cho thấy nhận định của nhà đầu tư về triển vọng các công ty này.

Với thông tin công bố ít ỏi về số liệu tài chính công ty, cùng những tài sản khác thuộc sở hữu của các nhà sáng lập, việc tính tài sản của họ trước IPO chủ yếu dựa vào ước đoán. Dựa trên hồ sơ nộp lên ủy ban chứng khoán, dữ liệu từ phỏng vấn và các hãng chip đã niêm yết, như Nvidia và MediaTek, Bloomberg ước tính:

  • tài sản của Jihan Wu và Micree Zhan (Bitmain) vào khoảng 4,9 tỷ USD
  • Zhang Nangeng, Liu Xiangfu và Li Jiaxuan (Canaan) sở hữu tổng cộng 557 triệu USD
  • Hu Dong (Ebang) có 763 triệu USD
  • Valery Vavilov, Valery Nebesny (Bitfury) là 763 triệu USD.
tiendientu.org-tai-phiet-crypto-2
Valery Vavilov – đồng sáng lập Bitfury.

Bitmain là công ty thống trị ngành này. Wu – lãnh đạo 32 tuổi của công ty – từng cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng anh cùng nhà đồng sáng lập – Micree Zhan sở hữu tổng cộng 60% công ty. Năm ngoái, Bitmain đạt doanh thu 2,5 tỷ USD.

Ngoài bán thiết bị đào, Bitmain cũng điều hành cộng đồng đào coin lớn nhất thế giới. Trong đó, các thành viên cùng đào và phân chia thành quả. Hiện chưa rõ liệu mảng kinh doanh này của Bitmain có được bao gồm trong đợt chào bán cổ phần hay không.

Trong khi đó, Bitfury ghi nhận doanh thu 450 triệu USD trong 12 tháng, tính đến hết tháng 3 năm nay. CEO Valery Vavilov và đồng sáng lập Valery Nebesny đều nắm cổ phần lớn trong công ty.

3 nhà sáng lập của Canaan – Zhang, Liu Xiangfu và Li Jiaxuan – mỗi người kiểm soát khoảng 17% cổ phần. Trong khi đó, Hu và gia đình nắm 68% Ebang. Canaan and Ebang đều đã nộp hồ sơ sơ bộ để niêm yết trên sàn Hong Kong. Tuy nhiên, thời điểm IPO vẫn chưa được tiết lộ.

Giá tiền mã hóa giảm có thể là một trong các lý do họ chọn bán cổ phiếu ở thời điểm hiện tại.

Gil Luria – Giám đốc nghiên cứu cổ phần tại DA Davidson & Co – nhận định:

IPO sẽ giúp các lãnh đạo bảo toàn phần nào lợi nhuận từ khi kinh doanh cho đến nay.”

tiendientu.org-tai-phiet-crypto-4
IPO là phép thử, quyết định thành bại của ông lớn Bitmain.

Việc chào bán cổ phiếu có thể hấp dẫn các quỹ đầu tư lạc quan vào cryptocurrency, nhưng muốn tránh rủi ro từ việc nắm giữ tiền số.

Luria cho biết:

Nó giống như anh mua xẻng và quần jeans trong cơn sốt vàng ấy. Họ mới là những công ty thực sự kiếm lời.”

Các công ty này cũng sẽ thu hút nhà đầu tư muốn kiếm lời bằng sự phát triển của AI. Loại vi mạch tích hợp của Bitmain và các công ty còn lại cũng hữu dụng trong việc xử lý khối lượng thông tin đồ sộ của một số dạng AI, như máy học (machine learning).

Tham vọng theo đuổi AI của các hãng này cũng phần nào giải thích quyết định theo đuổi IPO thay vì ICO.

Dù vậy, với một số nhà đầu tư chứng khoán, cạnh tranh gay gắt trong ngành đào Bitcoin cũng tạo ra rủi ro lớn như giá tiền mã hóa lao dốc vậy.

Luria kết luận:

Đây là lĩnh vực cực kỳ cạnh tranh.”

Theo VnExpress

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: những tỷ phú Bitcoin, tỷ phú cryptocurrency

Video Đề xuất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Avatar

Giá các đồng Coin đề cập

Loading
bitbattle