Follow Tiendientu on Telegram

Những vấn đề gây tranh cãi và hạn chế của Blockchain

phungtram 26/02/2018

Bất kỳ cuộc cách mạng công nghệ nào cũng có những thách thức và khó khăn. Một vài người trong ngành công nghiệp Blockchain chỉ ra rằng công nghệ này đã bị thổi phồng quá mức khi nó không thích hợp được cho nhiều tương tác số, và vẫn hiện hữu nhiều điểm hạn chế.

Thông qua nghiên cứu và phát triển, thành công và thất bại, thử nghiệm và sai sót, chúng tôi đã tìm ra những vấn đề gây tranh cãi và hạn chế của blockchain.

Sự phức tạp về hệ thống khái niệm mới

Công nghệ Blockchain liên quan đến một khối từ vựng hoàn toàn mới.

Blockchain làm cho mật mã học chính thống hơn, nhưng cũng chính tính chất phân quyền cao của nó gây nên sự khó hiểu cho người xem. Rất may là có một vài nỗ lực trong việc cung cấp các bảng chú giải thuật ngữ và các dẫn chứng rất chi tiết và dễ hiểu.

Yêu cầu kích thước mạng đủ lớn

Blockchain (giống như tất cả các hệ thống phân tán khác) không có khả năng chống lại những người dùng xấu khi họ là một mắt xích trong hệ thống.

Tuy nhiên, nếu một blockchain không phải là một hệ thống vững chắc với một mạng lưới rộng các node thì việc gặt hái lợi ích đầy đủ sẽ khó khăn hơn.

Có một số cuộc thảo luận và tranh cãi về việc đây có phải là một lỗ hổng chết người đối với dự án permission blockchain hay không.

Chi phí giao dịch và thời gian xử lý thông tin

Để những kiến thức bớt nhàm chán mà còn sinh động hơn, chúng ta hãy phân tích ứng dụng đầu tiên nổi bật nhất của Blockchain đó là Bitcoin.

Bitcoin được ra mắt vào năm 2009 (do ông Satoshi Nakamoto và các cộng sự cùng sáng lập) hiện đã có chi phí giao dịch đáng chú ý sau khi được chào hàng là ‘gần như miễn phí’ trong vài năm đầu tiên tồn tại của nó.

Vào cuối năm 2016, nó chỉ có thể xử lý khoảng 7 giao dịch mỗi giây và chỉ chứa được 80 byte dữ liệu, chi phí cho dung lượng trữ dữ liệu trên khoảng 0,20 đô la.

Ngoài ra còn có một số vấn đề khác về khía cạnh quy tắc hoạt động của ứng dụng Bitcoin trên nền tảng Blockchain, không nằm ở các giao dịch, mà là kho lưu trữ dữ liệu. Với đặc trưng không thể sửa đổi của dữ liệu, đây là một hiện trạng đang diễn ra khiến các thợ mỏ cau mày khi họ buộc phải lập đóng gói dữ liệu liên tục và ghi lại thông tin.

Thông tin rác

Nếu Blockchain được sử dụng như một cơ sở dữ liệu thì thông tin đi vào cơ sở dữ liệu phải đạt chuẩn chất lượng cao. Trong khi đó, các thông tin lưu trữ trên một blockchain vẫn chưa rõ ràng tính đáng tin cậy của nó, những lợi ích của blockchain chỉ thỏa mãn việc thông tin được ghi lại chính xác ở nơi đầu tiên và nó được lưu lại lịch sử.

Cụm từ ‘rác vào, rác ra’ thể hiện đúng vấn đề thiếu sót trong hệ thống ghi chép của blockchain, đây cũng là vấn đề nan giải giống như với cơ sở dữ liệu tập trung mà nền tảng công nghệ blockchain chưa thể giải quyết được.

Những lỗ hổng bảo mật không thể tránh khỏi

Có một lỗ hổng bảo mật đáng chú ý trong ứng dụng Bitcoin và các blockchain khác: nếu hơn một nửa số máy tính làm việc như các node để phục vụ cho mạng ‘nói dối’ thì lời ‘nói dối’ đấy hiển nhiên trở thành sự thật (do đặc tính đồng thuận của nền tảng Blockchain). Đây được gọi là một cuộc tấn công ‘51% ‘và được Satoshi Nakamoto đặc biết chú ý khi ông phát hành ứng dụng Bitcoin.

Vì lý do này, các khu mỏ Bitcoin được cộng đồng kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo không có cộng đồng hay tổ chức nào có ảnh hưởng tuyệt đối “51%” đến mạng lưới.

Chính trị

Những giao thức của blockchain cung cấp cơ hội để số hóa các mô hình quản trị. Trong quá trình hoạt động, ngay chính nhiều thợ mỏ lại mong muốn tạo ra một kiểu mô hình quản trị ưu đãi khác, điều này gây ra sự bất đồng lợi ích giữa các bên.

Sự bất đồng này được thể hiện rõ ràng nhất xung quanh sự kiện chia tách một blockchain, một quá trình liên quan đến việc cập nhật giao thức blockchain khi đa số người dùng của blockchain đã đồng ý với nó.

Những cuộc tranh luận này có thể thiên về tính kỹ thuật một tí. Nhưng nó mang lại những thông tin có tính khái quát cho những người quan tâm hiểu được đến sự xáo trộn về quyền dân chủ, sự đồng thuận song song với các cơ hội thử nghiệm các mô hình quản trị mới mà nền tảng công nghệ Blockchain mở ra.

Kết luận:

Bất kỳ một nền tảng công nghệ mới nào cũng có ưu điểm và khuyết điểm của riêng nó. Điều quan trọng là người quản trị phải lựa chọn được các lợi ích phù hợp với định hướng phát triển của doanh nghiệp, nhận ra được các mặt hạn chế để giảm thiểu rủi ro hay khắc phục chúng nhằm đưa mô hình quản trị từng bước vững chắc.

P.Trầm – Theo Coindesk

Đánh giá