Follow Tiendientu on Telegram

Nội chiến Fork: Segwit lock-in và sự cố truyền thông

Quyết Huỳnh 11/08/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Segregated Witness đã chính thức lock-in và giá Bitcoin hiện đang dao động ở mức 3.430 USD. Mặc dù, giá trị Bitcoin đã đạt mức cao kỉ lục sau ngày 1.8, cả Bitcoin và Bitcoin Cash vẫn có một tương lai u ám.

Bitcoin Cash tiến về phía trước khi network phát triển

Hardfork đã xảy ra, network Bitcoin đã chia tách làm 2 Blockchain khác nhau. Network Bitcoin Cash (BCH) đã tồn tại được hơn một tuần, với 5 pool mining đang tham gia vào mining chuỗi BCH. Hiện tại, Blockchain Bitcoin vẫn còn 899 block phía trước của chuỗi mới BCH, và cũng có lợi nhuận nhiều hơn 54% trong mining BTC so với BCH. Tuy nhiên, điều này sẽ thay đổi vào ngày 8.8 vì độ khó Bitcoin đã tăng lên. Độ khó trong mining chưỡi BCH sẽ giảm 7% còn 17%.

Hiện nay, đã có trên 240 Block BCH được kể từ khi phân tách Blockchain và một “miner ẩn danh” đã xử lý hơn 83% của tất cả Block. Cho đến nay đã có tổng cộng 16 “big block” (trên 1MB) được tìm thấy trên mạng lưới BCH. Các pool mining khác đang mining chuỗi BCH gồm Suprnova, pool.Bitcoin.com, Viabtc, và Bitclub. Bốn pool mining này chỉ tìm được 16% trong 240 block BCH.

Giá BCH trên sàn Bittrex

Thị trường Bitcoin Cash

Giá Bitcoin Cash đạt được lợi nhuận khá nhiều vì giá BCH là khoảng 284 USD vào thời điểm bài viết. Thị trường BCH giảm xuống mức thấp nhất dưới 200 USD/BCH, nhưng vào ngày 6.8, giá đã hồi phục. Hiện tại, vốn hóa thị trường BCH trên 4.6 tỷ USD. Bitcoin Cash có khối lượng giao dịch cao thứ 3 trong suốt 24h qua 394 triệu USD. Cả hai mức giá BTC và BCH đều bắt đầu tăng vào ngày 7.8 và Bitcoin đạt mức cao nhất trong suốt thời gian qua là 3.490 USD.

Segregated Witness (Segwit) bị lock-in ở block 479707

Đầu tuần này, sẽ có lộ trình cho giải pháp Segwit2x và khả năng Bitcoin chia tách thành 3 Blockchain Bitcoin riêng biệt. Segreged Witness (Segwment Witness – Segwading Witness) đã chính thức lock-in ở block 479707, và sẽ bắt đầu tiếp tục hard fork khoảng 3 tháng tới tính từ thời điểm này. Giải pháp Segwit thực hiện vào ngày 9.8. Phần lớn các miner và các doanh nghiệp đã ủng hộ thỏa hiệp thực hiện bước Segwit đầu tiên và sau đó là Hardfork 2MB vào tháng 11 này. Cho đến nay kế hoạch đã thành công, nhưng nhiều nhà phát triển Core kịch liệt phản đối với kế hoạch Hardfork. Họ sẽ không hỗ trợ Hardfork sắp tới, có nghĩa là phần mềm client Core sẽ từ chối các Block với Segwit2x.

nhà phát triển phần mềm – Matt Corallo

Nội chiến Fork và Segwit2x

Hiện nhà phát triển phần mềm – Matt Corallo (TheBlueMatt) và các nhà phát triển Core khác đã giới thiệu concept mới cho code tham chiếu Core. Có vẻ như ý tưởng mới này sẽ tạo ra Bitcoin Core 0.15.0 tự động ngắt kết nối các node chạy Bitcoin-ABC và Widget Segwit2x.

Corallo giải thích:

“Ngay lập tức ngắt kết nối các máy ngang hàng sử dụng các bit dịch vụ 6 và 8 cho đến 1.8.2018. Các bit này được sử dụng như là một ‘cờ’ để chỉ ra một node đang thực hiện các quy tắc đồng thuận không tương thích thay vì thay đổi network magic, vì vậy chúng ta đang mắc kẹt khi ngắt kết nối dựa trên các bit dịch vụ, ít nhất là cùng một lúc. Duy trì kết nối với các node trên các mạng khác chỉ ngăn cản cả hai bên đạt được sự đồng thuận nhanh chóng, lãng phí tài nguyên mạng của cả hai bên.”

‘Một sự thay đổi có thể gây hiềm khích trong cộng đồng và không an toàn trước khi triển khai Forkwing2x Fork’

Sau khi có thêm thông tin phản hồi, Corallo giải thích bản cập nhật chỉ để ngắt kết nối bit 8 (Bitcoin-ABC), và khái niệm này có thể được xem xét cho các node khác trong tương lai gần. Nhà bảo trì chính của Segwit2x, Jeff Garzik, không thích ý tưởng này và nghĩ sẽ tạo ra một “sự phân chia mạng lưới sớm”.

Garzik giải thích:

“Việc triển khai thay đổi này đối với NODE_SEGWIT2X – bit 7 – tạo ra sự phân chia chuỗi trên cơ sở không nhất quán. Điều này tạo ra sự chia tách chuỗi mặc dù các node Bitcoin Core và Segwit2x đã nhận 100% theo quy tắc đồng thuận. Nó tạo ra sự chia tách chuỗi bởi vì một giả định về độ lệch chuẩn tương lai. Kết quả là sẽ tạo ra một loạt các coin không xác định.”

Jeff Garzik

Sợ hãi, sự không chắc chắn và gây nghi ngờ lẫn nhau

Nhà phát triển Core – Matt Corallo nói: Garzik chỉ tạo ra “FUD” và mọi người nên “bỏ qua” những nhận xét của mình. Điều này rõ ràng là không tạo ra sự phân chia cho đến khi các quy tắc không tương thích bắt đầu, sẽ chỉ làm cho các node được nâng cấp bị tách ra.

Điều này không giống như lộ trình Segwit2x sẽ đi khi các nhà phát triển Core không ủng hộp Segwit2x. Nhiều nhà đầu cơ tự hỏi tại sao Corallo và các nhà phát triển Core khác không đề cập đến khái niệm này sớm hơn việc thực hiện Segwit đã lock-in. Cuộc tranh cãi này đã tiếp tục trên Github và nhiều nhà phát triển của Core (Ack) đã đồng ý với ý tưởng Segwit2x lock-in và Bitcoin-ABC (Bitcoin Cash).

Garzik nói thêm:

“@ TheBlueMatt, hãy xem xét lại các bất đồng về quan điểm không phải là “fudding”, và chúng ta cần có một cuộc tranh luận trung thực”

Video đề xuất: phân tách Blockchain Bitcoin thành Bitcoin Cash và Bitcoin vào ngày 1.8

TÌm hiểu về sự chia tách và Bitcoin Cash

Phỏng vấn anh Lê Huy Hoà trên bản tin tài chính kinh doanh về Bitcoin Cash.Nguồn VTV1 – Bản tin tài chính Kinh doanh

Posted by Tiền điện tử on Tuesday, 1 August 2017

Xem thêm:

N.Ha – tiendientu.org

news.bitcoin – 11.8.2017

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org