Non-Fungible Token (NFT)

Non-Fungible Token là gì? Vì sao các non-fungible token lại khác biệt? Có thể sử dụng non-fungible token làm gì?

When Lambor 24/03/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Trong khi thị trường cryptocurrency liên tục gặp phải biến động trong năm 2018, một nhóm tài sản số hóa mới đã xuất hiện: Các token không thể thay thế (non-fungible token). Vậy non-Fungible Token là gì? Vì sao các non-fungible token lại khác biệt? Có thể sử dụng non-fungible token làm gì?


Non-Fungible Token là gì?

Non-Fungible Token được hiểu đơn giản là những token không thể thay thế, một nhóm tài sản số hóa mới vừa xuất hiện trong những tháng gần đây.

Để đánh giá chính xác những điểm khiến Non-Fungible Token trở nên đặc biệt, hãy tìm hiểu sự khác biệt giữa Fungible và Non-Fungible.

Fungible: Có thể dễ dàng được thay thế bởi một cái gì đó giống hệt và có thể hoán đổi cho nhau một cách dễ dàng.

Ví dụ, Fungible có thể bao gồm các loại gạo, phiếu mua sắm hoặc đơn giản là tấm séc 100 USD. Nếu bạn cho ai đó vay 100 USD, họ có thể trả lại bạn 100 USD hoặc một thứ gì đó có giá trị tương đương 100 USD.

tiendientu.org-non-fungible-token-la-gi-vi-sao-cac-non-fungible-token-lai-khac-biet-co-the-su-dung-non-fungible-token-lam-gi[3]
Non-Fungible Token được hiểu đơn giản là những token không thể thay thế, một nhóm tài sản số hóa mới vừa xuất hiện trong những tháng gần đây.
Tất cả điều này sẽ thay đổi trong trường hợp Non-fungible token. Non-fungible sẽ có thông tin hoặc thuộc tính duy nhất khiến chúng không thể thay thế hoặc không thể hoán đổi.

Vé máy bay là ví dụ dễ hiểu nhất. Một tấm vé trông cũng giống với những vé khác, song trên mỗi tờ có tên hành khách khác nhau, điểm đến, thời gian khởi hành và số chỗ ngồi khác nhau.

Do đó, nếu bạn trao đổi vé này với một tấm vé khác cùng giá tiền, bạn vẫn không đổi được lợi ích ngang hàng bởi ngoài trừ việc bị hủy chuyến bay, nhân viên an ninh sân bay còn có thể tạm giữ bạn.

Vì sao các non-fungible token lại khác biệt so với những token khác?

Bởi lẽ, các non-fungible token có thể cung cấp các đặc điểm độc đáo khiến chúng trở nên khác biệt và hiếm có.

Nhiều token và ngay cả cryptocurrency đều là fungible. Nếu bạn gửi ai đó một Bitcoin và lấy lại một Bitcoin, bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào.

Đa số fungible-token được tạo ra bằng cách sử dụng tiêu chuẩn ERC-20. Nói đơn giản, hãy tưởng tượng mỗi token này là một hóa đơn 10 USD. Nếu gửi một token cho một người nào đó và nhận một token khác một tuần sau đó, chúng sẽ giống hệt nhau (có thể có một số biến động về giá).

tiendientu.org-non-fungible-token-la-gi-vi-sao-cac-non-fungible-token-lai-khac-biet-co-the-su-dung-non-fungible-token-lam-gi[4]
Các non-fungible token có thể cung cấp các đặc điểm độc đáo khiến chúng trở nên khác biệt và hiếm có so với những fungible token.
Tất cả điều này sẽ thay đổi với non-fungible token. Những token này có thể được so sánh với thẻ thành viên V-VIP của rạp chiếu phim CGV, vì mỗi thẻ đều có thông tin độc nhất và mức độ hiếm có khác nhau. Nếu vô tình gửi một trong các token này cho một người nào đó và nhận lại một token ERC-721, bạn có thể sẽ rất không vui.

Có một sự khác biệt quan trọng hơn cần ghi nhớ. Token có thể chia được. Nghĩa là bạn có thể chỉ gửi đi một phần của một token ERC-20 (giống như tiền mặt, bạn có thể thanh toán với hóa đơn 10 USD bằng nhiều tờ tiền khác nhau).

Mặt khác, non-fungible ERC-721 token không thể chia được và phải được mua hoặc bán toàn bộ (giống như thẻ V-VIP, không ai muốn mua một nửa các thẻ cả).

Có thể sử dụng non-fungible token để làm gì?

Sưu tầm là một cách sử dụng phổ biến cho non-fungible token.

Một trong những tiên phong của non-fungible token là CryptoKitties, ứng dụng dựa trên Blockchain, nơi người chơi thu thập và nuôi mèo số hóa.

Nếu đã từng sở hữu một con mèo số hóa, bạn sẽ biết chúng không dễ thay thế. Vì hình dạng và cá tính đó đã khiến chúng trở nên độc đáo.

Trong trường hợp này, CryptoKitties đã nhân rộng khái niệm này trong lĩnh vực cryptocurrency. Các trò chơi khác đã nhanh chóng chạy theo CryptoKitties, chẳng hạn như fantasy titles – người dùng thu thập các chiến binh để đánh trận.

tiendientu.org-non-fungible-token-la-gi-vi-sao-cac-non-fungible-token-lai-khac-biet-co-the-su-dung-non-fungible-token-lam-gi
Các non-fungible token mới bắt đầu xuất hiện sau khi CryptoKitties ra mắt.
Ưu và nhược điểm non-fungible token

#1: Ưu điểm của non-fungible token

Non-fungible token cho phép bạn nắm rõ hơn về các thuộc tính khiến chúng đặc biệt: tên, số dư, nguồn cung token và biểu tượng.

Quyền sở hữu các chi tiết được xác thực này có thể làm tăng giá trị cho token đó bởi nhà đầu tư có thể tự tin về nguồn gốc của chúng.

Dù non-fungible ERC-721 token được cải tiến từ ERC-20, song chúng vẫn có một vài khuyết điểm.

#2: Nhược điểm của non-fungible token

Non-fungible token không được chấp nhận nhanh như một số người ủng hộ hy vọng. Một phần vì giao thức ERC-721 quá mới. Thứ hai là do non-fungible token khá phức tạp. Cuối cùng là người ta khá mất thời gian khi phát triển các ứng dụng phân quyền cho non-fungible token.

Áp dụng Non-fungible token vào thực tế như thế nào?

Thế giới đang dần bỏ đi hình thức giao dịch bằng tiền giấy. Và những người ủng hộ tin có rất nhiều cách để ứng dụng non-fungible token vào thực tế.

Ví dụ, việc lưu trữ giấy khai sinh, thông tin học tập, giấy bảo hành và danh tính người dùng là một trong những ứng dụng thiết thực nhất của non-fungible token. Ngay cả những tác phẩm nghệ thuật và quyền sở hữu tài sản cũng là một ví dụ khá ổn.

Những tài sản trong thế giới thực này sau đó có thể được số hóa và lưu trữ trong ví tiền mã hóa một cách an toàn và đảm bảo chúng không thể bị thay đổi hoặc bị làm giả bởi bên thứ ba.

tiendientu.org-non-fungible-token-la-gi-vi-sao-cac-non-fungible-token-lai-khac-biet-co-the-su-dung-non-fungible-token-lam-gi[5]
Thế giới đang dần bỏ đi hình thức giao dịch bằng tiền giấy. Và những người ủng hộ tin có rất nhiều cách để ứng dụng non-fungible token vào thực tế.
Làm thế nào để tạo ra non-fungible token?

Khá nhiều người lo ngại việc sử dụng các non-fungible token có thể sẽ bị phân mảnh với các tiêu chuẩn khác nhau và mức độ chứng nhận khác nhau.

Hiện nay việc áp dụng non-fungible token còn tương đối phức tạp và đắt đỏ. Đôi khi, người ta có thể mất đến vài tháng để phát triển một DApp và trong lĩnh vực Blockchain luôn biến đổi nhanh chóng, tình hình này có thể khiến một doanh nghiệp mất đi lợi thế cạnh tranh của họ.

Thay vì đặc biệt quan tâm đến non-fungible token, một số công ty đang cố gắng tạo ra một lớp công nghệ thống nhất và chuẩn hóa các token này.

Một trong số đó là 0xcert. Họ cung cấp một khung “plug and play”,đồng nghĩa một non-fungible token có thể được phát triển và xác minh nhanh hơn. Công ty này tuyên bố, non-fungible token có thể được hoàn thành chỉ trong một ngày.

Công ty cho biết:

“Non-fungible token giúp loại bỏ các kiến ​​thức Blockchain chuyên sâu nhưng không quá cần thiết. Đồng thời ngăn chặn các dữ liệu quý giá bị rò rỉ từ các nhà phát triển trước khi chúng ta tìm cách thoát khỏi các quá trình lâu dài, tốn kém và không an toàn đó.”

Mya

Follow Tiendientu on Telegram