Follow Tiendientu on Telegram

Octopus Network là gì? Những thông tin cần biết về Octopus Network

An Manu 10/08/2021

Octopus Network là gì?

Octopus Network là một công cụ mã hóa để khởi chạy và vận hành các blockchains dành riêng cho ứng dụng Web3.0, hay còn gọi là appchains.

Octopus Network Là Gì?
Octopus Network Là Gì?

Bằng cách giảm chi phí đầu tư để khởi động chuỗi ứng dụng xuống 100 lần, Octopus Network cam kết mở ra một làn sóng đổi mới mới cho Web3.0.

Đặc điểm của Octopus Network

Đặc điểm của Octopus Network
Đặc điểm của Octopus Network

Octopus Network là dự án đầu tiên đưa appchains lên hệ sinh thái Near giúp các dự án khác dễ dàng phát triển các ứng dụng của họ. Những người làm nhiệm vụ cho appchains giúp tăng phần thưởng và các developers phát triển ứng dụng có thể tuỳ chỉnh cũng như chạy appchains với thông số kinh tế học và quản trị Crypto Econmic cho hầu hết các ứng dụng khác nhau trên Web3.0 của hệ sinh thái Near.

Người dùng thừa hưởng các lợi thế như tốc độ giao dịch nhanh, chi phí thấp và đơn giản, quan trọng là có nhiều tiện ích đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng.

Các tính năng của Octopus Network

Các appchains của Octopus Network nhận được lợi thế từ việc vừa là một chuỗi khối độc lập vừa là một thành viên của mạng lưới được kết nối với nhiều dịch vụ cũng như sử dụng các tiện ích phong phú.

Các tính năng của Octopus Network
Các tính năng của Octopus Network

Bảo mật

Octopus Relay cung cấp bảo mật cho thuê linh hoạt và tối ưu về chi phí vận hành, nơi các appchains có thể quyết định mức độ bảo mật mà họ muốn và thiết lập số tiền họ sẵn sàng chi trả.

Khả năng tương tác

Khả năng tương tác out-of-box tốt nhất, bao gồm tương tác không tin cậy với các appchains NEAR khác, các blockchains không đồng nhất như Ethereum và bất kỳ blockchains nào được hỗ trợ IBC.

Cơ sở hạ tầng

Cơ sở hạ tầng bao gồm các công cụ thiết yếu bao gồm testnet, cổng RPC, trình lập chỉ mục, trình khám phá khối, tích hợp ví, dịch vụ lưu trữ, v.v.

Cộng đồng Octopus

Octopus, với tư cách là một cộng đồng, sẽ hỗ trợ appchains từ nhiều khía cạnh, chẳng hạn như gây quỹ, tuyển dụng, chia sẻ bí quyết, thiết kế kinh tế học token, niêm yết token,…

Điểm nổi bậc của Octopus Network

Đi vào cụ thể, các validator để xác thực appchains và các validator được chọn thì sẽ nhận được các token tương ứng của appchains. Mỗi appchain có những token economy với mô hình riêng, cũng như giá trị riêng biệt.

Đặc biệt, mỗi validator chạy một node riêng biệt với tính đồng thuận BFT sẵn có trên Near cho appchains mà nó chịu trách nhiệm xác thực. Tuy nhiên, appchains được khởi chạy trên Octopus Network sẽ được kết nối với Near thông qua bảo mật, các tài sản và giữa các contract với nhau, vì vậy bất kỳ appchains nào cũng có thể giao tiếp liền mạch dễ dàng với nhau.

Điểm nổi bật của Octopus Network
Điểm nổi bật của Octopus Network

Octopus Network được xây dựng xung quanh token có tên là $OCT token. Đây là một loại token có thể thay thế, không lạm phát. Dùng cho việc staking trên những app-chain khác nhau xây dựng trên giao thức (mà cụ thể ở đây là NEAR protocol).

Đầu tiên, một app-chain phải tích lũy hay stake đủ số token từ các bên liên quan trong hệ sinh thái. Chỉ khi đạt được một mức tối thiểu, thì nó mới có thể khởi chạy chuỗi ứng dụng trên Octopus.

Thứ hai, Octopus đi tiên phong trong lĩnh vực bảo mật (Shared Security as a Service) và khả năng tương tác (Shared interoperability as a server) như một dịch vụ cho bất cứ app-chain nào của NEAR trong tương lai. Octopus cung cấp các dịch vụ bảo mật cho các hệ sinh thái blockchain đang tìm cách tích hợp nhanh và phát triển tinh gọn.

Thứ ba, sau khi khởi chạy, các app-chain của Octopus có thể tương tác với các assets có trong mother-chain. Khi đó $OCT token có khả năng được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các tài sản tương tác giữa các app-chain và mother-chain.

Cuối cùng, app-chain được quản lý bởi token holders của chính app-chain đó, chứ ko phải validator staking $OCT token.

Tổng quan về Token OCT

OCT là mã thông báo chính thức của Octopus Network, mã thông báo OCT chống lạm phát, có thể dùng để stake trên các appchains khác nhau. Mã thông báo OCT được phát triển theo chuẩn NEP141 trên hệ sinh thái Near.

 • Được sử dụng làm tài sản thế chấp để đảm bảo tính bảo mật cho appchains.
 • Được sử dụng để quản lý network.
 • Được sử dụng để xác nhận các appchains thông qua việc upvote appchains trong một hàng đợi nhiều ứng viên.

Vai trò cốt lõi của mã thông báo OCT chính là appchains staking. Người dùng có thể sử dụng OCT của họ để staking giúp cung cấp bảo mật cho các appchains và nhận rewards là các các token gốc của appchains đó. Những người dùng có mục đích xấu sẽ bị phạt dựa trên số lượng OCT của họ.

Khi Octopus Network đạt giới hạn:

 • Giai đoạn đầu, chính sách chung là mỗi appchain sẽ phải trả 500.000 đô la để thuê dịch vụ bảo mật từ validators. Điều này giúp appchains sẽ nhận được không dưới vài triệu đô la tương đương giá trị bảo mật tại thời điểm thuê trong thỏa thuận. Phần lớn các trường hợp, mức bảo mật này đảm bảo đủ để cho appchain mới ra mắt.
 • Trong dài hạn, tỷ lệ hoàn vốn staking của mỗi appchain là 5% một năm, khi appchains mới ra mắt thì sẽ mang lại khoảng 4,000.000 đô la tài sản thế chấp mỗi năm cho hệ thống.

Tuy nhiên, sẽ có appchains thất bại nhưng cũng sẽ có appchains thành công, lớn mạnh, mở rộng quy mô kinh tế. Khi appchains thu hút được nhiều các hoạt động kinh tế, thì giá trị của OCT sẽ tăng giá. Tiếp đó việc tăng giá thuê dịch vụ sẽ thu hút nhiều tài sản thế chấp, đồng nghĩa với việc dịch vụ bảo mật này ngày càng tin cậy cao hơn. Nhìn chung về business model thì tổng giá trị kinh tế của appchains tăng lên theo tỉ lệ thuận với độ bảo mật và tài sản thế chấp cũng tăng lên.

Chức năng tiếp theo của mã thông báo OCT là cho phép người dùng kiểm soát việc quản trị network, đặc biệt là Octopus Relay đây chính là nơi để áp dụng và thực hiện các quy tắc kinh tế, bằng cách hình thành các Octopus DAO. Có những nghiên cứu xuất sắc về việc định giá của token quản trị, từ đó kết luận rằng quy mô của stake size và tính quyết định có tương quan và tỉ lệ thuận. Tính quyết định ở đây có nghĩa là khả năng vote, xác định kết quả cho một cuộc thu thập ý kiến, cái mà đại diện cho các giá trị của năng lực quản trị.

Chức năng cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng của mã thông báo OCT là quyết định appchains nào sẽ được hoạt động trong mạng lưới thông qua việc vote của các ứng cử viên. Các appchain team cần thuyết phục Octopus community rằng ứng dụng Web3.0 của họ thực sự có ý nghĩa và sẽ tạo ra các giá trị liên tục cho các nhà đầu tư, những người mà đã stake mã thông báo OCT trên appchain của họ.

Những người năm giữ mã thông báo OCT sẽ chọn appchains để hỗ trợ, dùng quyền lực của mình để downvoting những appchain chất lượng thấp không tốt. Mặc dù khó có thể đánh giá định lượng toàn bộ giá trị của mã thông báo OCT, nhưng có một điều chắc chắn là những nhà tổ chức hay đầu tư tham gia vào hệ sinh thái Octopus sẽ dành một OCT của họ để hỗ trợ appchain mà họ lựa chọn. Một số appchain có thể tự do thực hiện những cơ chế khen thưởng để thu hút sự ủng hộ của những người nắm giữ OCT, miễn là appchains này tạo ra giá trị và có ích.

Phân bố
Phân bổ token OCT
Phân bổ token OCT

Mã thông báo OCT có tổng cung là 100 triệu tokens, trong đó 41% sẽ được phân bổ cho các nhà đầu tư, 6% dành cho các nhà đầu tư khác, 5% cho nhà đầu tư chiến lược, 27,5% dành cho các institutional investor những người tham gia ở vòng seed, series A private sale, và 2.5% dành cho IDO. Bên cạnh đó, 24% lượng token sẽ dùng làm phần thưởng cho core team trong 5 năm bắt đầu từ năm 2019.

Roadmap – Lộ trình phát triển
Roadmap - Lộ trình dự án
Roadmap – Lộ trình dự án
 • T1/2021: Mở vòng chiến lược và quan hệ đối tác.
 • T2/2021: Mở seed round.
 • T3/2021: Testnet giai đoạn 1 với các vấn đề bảo mật.
 • T5/2021: Testnet giai đoạn 2 với các tài sản chuỗi chéo.
 • T7/2021: Mở vòng huy động vốn A-round, Testnet giai đoạn 3 đầy đủ tính năng.
 • T8/2021: Audit thành công và cho phép chuyển OCT token.
 • T9/2021: Khởi chạy Mainnet Octopus và mở đăng ký app-chain.
 • T10/2021: Ra mắt các chuỗi app-chain Octopus đầu tiên.
Team – Đội ngũ thành lập

Đội ngũ đằng sau Octopus Network đặc biệt tài năng, có kinh nghiệm trong cryptocurrency và phát triển phần mềm. Họ đã xây dựng thành công IBC cho Substrate. Cũng là khóa đào tạo trực tuyến ban đầu về Substrate ở Trung Quốc với những người đam mê Substrate khác.

Team sáng lập
Team sáng lập

Substrate là một framework blockchain mã nguồn mở mạnh nhất hiện tại. Tất cả các loại blockchain có thể xây dựng trên substrate, ví dụ public chain, Polkadot para-chain và Octopus app-chain

Partners – Đối tác dự án
Partner - Đối tác
Partners – Đối tác

Octopus Network được ủng hộ của rất nhiều dự án hàng đầu như: NEAR, Cosmos, Solana, FLOW, Chainlink…

Investor – Nhà đầu tư

Đội ngũ Octopus Network vừa mới đây đã thông báo về việc hoàn thành vòng Seed Funding. Để xây dựng cơ sở hạ tầng và đã huy động được 3 triệu đô từ các quỹ đầu tư. Phải kể đến như: D1 Ventures, StaFi, Block Dream Fund, ChainX…

Investor - Nhà tài trợ
Investor – Nhà tài trợ

Trước vòng Seed Funding, Octopus đã nhận được khoản đầu tư chiến lược trị giá 1 triệu đô từ NEAR. Đợt gây quỹ này là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm mạnh mẽ đối với tương lai của app-chain, cũng như NEAR Protocol.

Thông tin dự án

Twitter: https://twitter.com/oct_network

Website: https://oct.network/

Medium: https://medium.com/oct-network

Whilepaper: https://github.com/octopus-network/papers/blob/main/Octopus%20Network%20White%20Paper.pdf

Đánh giá