Follow Tiendientu on Telegram

Op-code và khả năng lập trình script sắp đến với Bitcoin Cash

phungtram 20/04/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Trong vài tuần qua, cộng đồng Bitcoin Cash (BCH) đã thảo luận về việc sử dụng ‘op-code’ với chuỗi BCH. Công nghệ này có thể tạo ra nhiều dạng khác nhau của sự triển khai siêu dữ liệu (metadata implementation) như coin được tạo màu và token mang tính đại diện, cùng với khả năng thực hiện các hợp đồng thông minh nhưng theo một cách đơn giản hơn so với ngôn ngữ lập trình solidity của Ethereum. Chủ đề của việc kích hoạt lại op-code và khả năng lập trình script đã tạo nên sự hứng thú từ những người đề xuất của cộng đồng Bitcoin Cash và sau khi BCH hardfork vào tháng 5 năm nay, cộng đồng sẽ thấy một số tính năng mới của op-code.

Mang op-code, coin màu và chức năng của smart contract vào hệ thống Bitcoin Cash

Bitcoin Cash (BCH) sẽ tiến hành hardfork vào ngày 15 tháng 5 sắp tới, lúc 12:00 UTC, để nâng cấp kích thước block thành 32 MB. Trong đó, một vài op-code đang được thêm vào hoặc được kích hoạt lại. Về cơ bản, op-code là chữ viết tắt của operate code, operate code là một phần của các hướng dẫn bằng ngôn ngữ máy tính cho phép thực hiện một nhiệm vụ cụ thể. Cơ sở code của Bitcon Cash sử dụng hệ thống lập trình scrip trong các giao dịch có ngôn ngữ lập trình là Forth, giao thức có khả năng tạo màu cho coin và các smart contract đơn giản có thể thực hiện những chức năng tự động.

Mang op-code, coin màu và chức năng của smart contract vào hệ thống Bitcoin Cash
Mang op-code, coin màu và chức năng của smart contract vào hệ thống Bitcoin Cash

Sự hồi sinh của việc triển khai op-code đã được thảo luận khá lâu nhưng nó chỉ mới được nhắc lại khi Andrew Stone từ Bitcoin Unlimited đưa ra cuộc họp Op-Group trên Github. Có nhiều nhà phát triển đã tham gia cuộc họp này, tiêu biểu là Amaury Sechét của Bitcoin ABC, Dan Connolly của bitcoin.j.cash, Steve Shadders của Nchain cùng các nhà lập trình viên khác.

Bản tóm tắt của cuộc họp Op-Group vào tháng 2 vừa qua giải thích:

“Để hỗ trợ trường hợp sử dụng tiền mặt không bình thường (non-trivial cash) cho blockchain của Bitcoin Cash, một số người tham gia hệ sinh thái muốn thấy op-code được tái kích hoạt trong smart contract.”

Tuy nhiên, cuộc họp này cũng cho biết, các vấn đề ban đầu liên quan đến op-code vẫn còn đó, cụ thể là hành vi không xác định cũng như là tiềm năng cho các cuộc tấn công DDos chống lại hệ thống.

Sự phản đối ban đầu đối với Op-Group

Theo cuộc họp Op-Group, các nhà phát triển sẽ tái lắp đặt 9 op-code đã có sẵn trong cài đặt Bitcoin cũ. Trước đây, một số op-code đã bị gỡ bỏ vì các nhà phát triển lo sợ nó sẽ bị lỗi. Ví dụ, trong phiên bản đầu của cơ sở code Bitcoin, op-code OP_LSHIFT bị cho là có thể làm sụp đổ bất kỳ node Bitcoin nào nếu bị khai thác.

Việc khôi phục lại các op-code gây nên nhiều tranh cãi trong cộng đồng Bitcoin Cash. Khi những người đề xuất của Bitcoin Unlimited (BU) đưa ra chủ đề này, cộng đồng tranh luận về việc lựa chọn các op-code hay sự triển khai của Counterparty Cash được phát triển gần đây. Trong suốt cuộc tranh luận, những nhà phát triển ủng hộ BU thể hiện sự chống đối gay gắt đối với các nhà phát triển của ABC.

Amaury lập luận trong những giây phút đầu của cuộc họp Op-Group “Nếu Counterparty vỡ, chỉ có Cointerparty vỡ. Nếu OP_GROUP vỡ, Bitcoin Cash sẽ vỡ.” Bởi vì giao thức Counterparty sử dụng một network riêng biệt để hoàn thành quá trình token hóa chứ không phải chuỗi BCH.

Quyết định hướng tới khả năng lập trình scrip và phần thưởng 5 triệu Pound

Bên lề cuộc chiến nội bộ của các nhà phát triển Bitcoin Cash, coin màu và op-code đã trở thành chủ đề trọng tâm trong suốt cuộc thảo luận tại Hội nghị Tầm nhìn của Satoshi ở Tokyo. Hơn nữa, Calvn Ayre, chủ sở hữu của công ty Coingreek, sẵn sàng chi trả 5 triệu Pound cho một lập trình viên hay một đội nhóm bất kỳ nào có thể mang lại chức năng token hóa cho chuỗi BCH.

Op-code và khả năng lập trình script sắp đến với Bitcoin Cash
Op-code và khả năng lập trình script sắp đến với Bitcoin Cash

Các nhà phát triển phải tạo ra một hệ thống chung hoặc nhiều hệ thống tác động với nhau nhằm tạo ra các token an toàn, khả năng tương thích của ví và một giải phát kiểm toán để công chúng có thể kiểm tra tính hơp lệ của token được tạo ra. Xa hơn, các nhà phát triển sẽ được phép tận dụng các tài sản sở hữu trí tuệ của Nchain. Coingreek vừa ra mắt phiên bản 1.0 của bộ phát triển phần mềm (sofware development kit – SDK) cho các nhà phát triển BCH. Coingreek tuyên bố rằng cuộc chạy đua của quá trình token hóa không cần thiết yêu cầu khả năng của smart contract, nhưng nếu nó có thể cung cấp chức năng cụ thể thì đó cũng là một điều tốt. Coingreek giải thích:

“Giải pháp phải được cung cấp với việc hỗ trợ thiết kế tài liệu, cũng như là làm việc với mã nguồn mở – Giải pháp có thể (nhưng không bắt buộc) liên quan đến việc thực hiện giải pháp smart contract trên blockchain.”

Những người ủng hộ Bitcoin Cash rất vui mừng khi thấy BCH có một số tính năng thú vị như tạo màu cho coin hay token có thể đại diện cho bất kỳ tài sản ảo hay thực tế nào như chứng khoán, trái phiếu, kim loại quý, điểm trung thành và hơn thế nữa. Các smart contract có thể cũng mang lại sự tiến bộ cho các quy trình tự động bằng việc chuyển quỹ từ người này sang người khác trong thời gian ngắn hay những ý tưởng phức tạp hơn như các tổ chức vận hành phân quyền (DAO).

 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: “Bitcoin giống như Internet vào những năm 1980, thời đại của Bitcoin chỉ mới bắt đầu” – CoinNews

Aquarius – Theo News.bitcoin

Follow Tiendientu on Telegram