Otc là gì? Sàn otc là gì? Thị trường otc là gì? Tìm hiểu tất tần tật về otc

Tris Vuong 10/01/2020

tiendientu-header Khác với giao dịch trên sàn, giao dịch OTC diễn ra giữa người mua và người bán. Giao dịch OTC sẽ giúp các đơn hàng lớn nhanh chóng được xử lý. Đồng thời, những đơn mua, bán lớn như thế sẽ không gây ảnh hưởng đến thị trường chung.

OTC là gì?

OTC là viết tắt của over-the-counter. Trong thị trường tiền điện tử, OTC chỉ cách thức Bitcoincryptocurrency được mua/bán phi tập trung thay vì tập trung trên sàn giao dịch.

Giao dịch OTC là gì?

Khi bạn giao dịch tiền điện tử, có hai cách chính để thực hiện. Đó là thông qua sàn giao dịch, hoặc qua thị trường OTC.

Các sàn giao dịch tiền điện tử là nơi tạo ra thanh khoản từ các trader trên toàn thế giới. Trên sàn, bạn có thể nhìn thấy lượng mua và bán của các trader khác qua sổ lệnh. Các con số này công khai với tất cả người dùng. Sàn sẽ có nhiệm vụ quản lý ví của người dùng, đảm bảo an toàn cho tài khỏan của họ. Yêu cầu KYC/AML để đảm bảo không có vi phạm pháp luật…

Nói chung, giao dịch trên các sàn đơn giản và minh bạch. Tuy nhiên, chính sự minh bạch này gây khó khăn cho những nhà đầu tư có nhu cầu mua bán với số lượng lớn.

Ví dụ, nếu bạn muốn mua 5 Ether (725 USDT), bạn có thể đặt lệnh mua trên sàn Binance với giá 145 USDT/ETH. Song, nếu bạn muốn đặt mua đến 500 ETH (72,500 USDT) nhưng chỉ có 100-200 ETH có giá 145 USDT. Nghĩa là bạn phải trả giá cao hơn cho số coin còn lại. Để mua được đủ 500 ETH, bạn có thể phải mua ở giá 147, hoặc giá cao hơn giá market khoảng 1.5%.

Có thể, một số trader nghĩ đến việc đặt lệnh limit order. Nhưng, điều bạn cần cân nhắc là lệnh này sẽ rất lâu mới khớp được. Đồng thời, lệnh mua lớn như vậy sẽ khiến giá pump lên, báo đi tín hiệu có “tay to” đang gom hàng. Thị trường sẽ có phản ứng khiến giá Ethereum tăng cao hơn so với mong muốn của bạn.

Đây chính là lúc bạn cần đến thị trường OTC.

Tại sao xuất hiện OTC?

Như đã đề cập ở trên, khác với giao dịch trên sàn, giao dịch OTC diễn ra giữa người mua và người bán. Giao dịch OTC sẽ giúp các đơn hàng lớn nhanh chóng được xử lý. Đồng thời, những đơn mua, bán lớn như thế sẽ không gây ảnh hưởng đến thị trường chung.

OTC cho nhà đầu tư khả năng tiếp cận đến nguồn thanh khoản tốt hơn so với sàn giao dịch tập trung. Điển hình, OTC giúp bạn giao dịch với khối lượng lớn (trên 20 BTC) với giá phải chăng mà không làm ảnh hưởng đến thị trường, đi ngược lại với kỳ vọng của bạn.

Đơn vị giao dịch OTC sẽ cho bạn một mức giá cố định cho một đơn hàng tổng, bạn có thể mua/bán tại mức giá đó.

Làm thế nào giao dịch OTC?

Có hai hình thức để nhà đầu tư mua/bán Bitcoin và tiền mã hoá trên thị trường OTC. Đó là giao dịch trên sàn OTC, hoặc qua các chợ, nhóm, cá nhân chuyên giao dịch OTC. Mỗi hình thức này có những ưu và nhược điểm riêng mà tiendientu.org sẽ trình bày dưới đây.

Sàn OTC là gì?

Sàn OTC đóng vai trò trung gian trong các giao dịch, trao đổi giữa tiền điện tử và tiền tệ truyền thống. Ở Việt Nam, các sàn sẽ tạo không gian cho người mua và người bán gặp nhau, thống nhất một mức giá phù hợp để tiến hành giao dịch.

Nếu một trong 2 bên mua/bán không hoàn thành các yêu cầu giao dịch thì sàn OTC sẽ bảo lãnh để hoàn trả tài khoản cho các bên. Điều này giúp các nhà đầu tư tránh được tối đa rủi ro trong các giao dịch.

Hiểu được nhu cầu mua bán cryptocurrency lớn ở Việt Nam, các sàn quốc tế cũng đã mở thị trường OTC bên cạnh những sàn nội địa như Remitano, T-rex. Nổi bật là Huobi OTC, Binance OTC, gần đây là KuCoin OTC.

Ưu điểm của các sàn OTC này là: 

  • An toàn, tin cậy, bảo mật cao
  • Thanh khoản cao – thấp tuỳ độ phổ biến của sàn
  • Phí giao dịch cạnh tranh

Giao dịch qua cá nhân, chợ OTC là gì?

Chợ OTC, hội OTC, hay người làm giao dịch OTC khá phổ biến ở Việt Nam bởi các ưu điểm sau:

  • Giao dịch nhanh chóng
  • Thanh khoản cao
  • Không tốn phí giao dịch
  • Thao tác đơn giản
  • Đa dạng loại coin được giao dịch

Tuy nhiên, với hình thức mua-bán Bitcoin này, bạn chỉ nên lựa chọn nếu có nhà giao dịch hoặc nhóm đáng tin cậy.

Bởi lẽ, đi cùng với các ưu điểm vượt trội thì mua bán qua OTC theo cách này tiềm ẩn nhiều rủi ro. Các chiêu trò lừa đảo tinh vi đã bị kẻ xấu áp dụng để chiếm đoạt tài sản. Do đó, nếu muốn tiện lợi và thích giao dịch OTC với cá nhân, bạn phải luôn hết sức thận trọng. Kiểm tra uy tín, danh tính của người mình sẽ giao dịch. Kiểm tra các lệnh chuyển – nhận tiền…