P2P – Peer to Peer là gì? Tìm hiểu mạng ngang hàng và các dịch vụ P2P

Piccino 10/02/2020

tiendientu-header Ngày nay, đã có rất nhiều dịch vụ P2P ra đời nhằm phục vụ cho nhu cầu của mọi người. Blockchain, các loại cryptocurrency là một ví dụ điển hình. Vậy peer to peer là gì, dịch vụ peer to peer có những ưu điểm nào? Chúng ta hãy cùng khám phá trong bài viết bên dưới!

p2p - peer to peer la gi

Peer to Peer là gì?

Peer to Peer (P2P) là mạng máy tính ngang hàng hay mạng đồng đẳng. Thuật ngữ này dùng để chỉ một hệ thống mạng kết nối các máy tính hoạt động ngang hàng và chia sẻ dữ liệu với nhau. Khác với các hệ thống thông thường có một máy chủ cố định, mạng P2P hoạt động dựa trên khả năng tính toán và băng thông của các máy tính tham gia. Nói cách khác, các máy tính trong hệ thống đều có vai trò bình đẳng như nhau, vừa là máy chủ, vừa là máy khách.

Phân loại mạng P2P

Dựa theo kiểu kiến trúc, mạng Peer to Peer được phân chia thành ba loại: mạng ngang hàng không có cấu trúc, mạng ngang hàng có cấu trúc và mạng ngang hàng lai.

Mạng ngang hàng không có cấu trúc là hệ thống mà các máy tính tham gia được sắp xếp và tương tác ngẫu nhiên, không theo một kiểu cấu trúc có sẵn nhằm duy trì ổn định lượng người dùng.  So với hai hình thức còn lại, mạng P2P không có cấu trúc dễ xây dựng hơn nhưng lại cần dùng bộ nhớ và CPU cao hơn. Vì nó cho phép người dùng thực hiện các truy vấn dữ liệu trên hầu hết các máy cùng lúc.

Mạng ngang hàng có cấu trúc là hệ thống các máy tính được kết nối theo một kiểu nhất định. Điểm ưu việt của hệ thống này là cho phép người dùng tra cứu dữ liệu một cách hiệu quả thông qua việc sử dụng các hàm băm. Đổi lại, chi phí xây dựng và bảo trì của mạng P2P có cấu trúc lại cao hơn so với hai hệ thống kia.

Mạng ngang hàng lai là sự kết hợp giữa hình thức máy chủ – máy khách truyền thống với mạng P2P. Ví dụ như một hệ thống có máy chủ trung tâm kết nối với các máy tính hoạt động ngang hàng. So với hai kiến trúc P2P còn lại, mô hình này luôn có hiệu suất vận hành cao hơn vì kết hợp được ưu điểm của mạng truyền thống và mạng P2P.

Dịch vụ peer to peer là gì?

Dịch vụ peer to peer là các dịch vụ được phát triển dựa trên nền tảng phi tập trung P2P cho phép các người dùng tương tác trực tiếp với nhau một cách nhanh chóng, hiệu quả và minh bạch mà không thông qua bên thứ ba. Nền tảng P2P có thể cung cấp các dịch vụ như tìm kiếm, sàng lọc, xếp hạng, xử lý thanh toán hoặc ký quỹ.

Các dịch vụ P2P phổ biến

Ngày nay, đã có rất nhiều dịch vụ P2P ra đời nhằm phục vụ cho nhu cầu của mọi người. Dưới đây là những dịch vụ P2P phổ biến trên toàn thế giới.

1.Phần mềm mã nguồn mở (open-source)

Cho phép bất kỳ lập trình viên nào khi tham gia phát triển các dự án sử dụng mã nguồn mở đều có thể xem và chỉnh sửa code (nếu cần) để nâng cao chất lượng dự án.

2. Dịch vụ chia sẻ tệp (filesharing)

Giúp người dùng chia sẻ và tìm kiếm các tệp dữ liệu họ cần. Ngoài ra, dịch vụ này còn cung cấp chức năng quét, bảo mật cho các tệp được chia sẻ và cho phép người dùng lựa chọn tính năng ẩn danh hoặc công khai quyền sở hữu trí tuệ.

3. Thị trường trực tuyến

Là một mạng lưới hỗ trợ những người bán hàng tìm thấy những người quan tâm và có nhu cầu mua sản phẩm. Dịch vụ P2P này còn đề xuất các khuyến mãi cho người bán, xếp hạng người mua và người bán dựa trên lịch sử, xử lý thanh toán và dịch vụ ký quỹ.

4. Tiền điện tử

  • Tiền điện tửblockchain là một dịch vụ P2P khá nổi. Áp dụng P2P, blockchain cho phép người dùng thực hiện, xử lý, và xác minh thanh toán bằng tiền điện tử mà không cần sự hỗ trợ từ bên phát hành tiền.

5. Cho thuê nhà (homesharing)

Đây cũng là một ứng dụng khá phổ biến của P2P. Cho phép chủ sở hữu tài sản cho thuê tất cả hoặc một phần tài sản của họ trong ngắn hạn. Dịch vụ này thường cung cấp xử lý thanh toán, đảm bảo chất lượng bằng bảng xếp hạng của chủ sở hữu và người thuê nhà.

6. Dịch vụ đi chung (ridesharing)

Dịch vụ này xuất phát từ tưởng ý kết nối người lái xe với những người có nhu cầu đi lại khi họ có chung lộ trình di chuyển.

7. Cho vay ngang hàng (P2P lending)

Cho vay ngang hàng cho phép các cá nhân nhận được khoản vay trực tiếp từ người khác, loại bỏ vai trò người trung gian của các tổ chức tài chính. Các trang web tạo điều kiện cho vay ngang hàng đã tăng đáng kể. Các trang web cho vay ngang hàng kết nối người vay trực tiếp với các nhà đầu tư. Trang web đặt mức giá và các điều khoản và cho phép thực hiện giao dịch. Hầu hết các trang web có một loạt các mức lãi suất tùy theo uy tín của người đi vay.

p2p lending

Ứng dụng Peer to Peer trong giao dịch tiền điện tử

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của mạng P2P hiện nay là trong giao dịch tiền điện tử. Trước kia, khi muốn chuyển đổi tiền điện tử thành tiền pháp định, người dùng phải thông qua các sàn giao dịch trực tuyến với sự bảo hộ từ bên thứ ba với vai trò là trọng tài giải quyết khi có tranh chấp xảy ra và thu phí cho các giao dịch. Nhờ có P2P mà những người tham gia thị trường có thể thực hiện các giao dịch trực tiếp với nhau một cách nhanh chóng và tiện lợi. Và họ không cần trung gian (ngân hàng/tổ chức tài chính) hỗ trợ.

Lợi ích của P2P trong giao dịch crypto

Mạng P2P đã giải quyết nhiều hạn chế và gia tăng tính ưu việt cho các giao dịch crypto. Với mạng Peer to Peer, người dùng có thể tự do thực hiện các giao dịch crypto mà không vấp phải sự kiểm soát về quyền giao dịch của các cơ quan hay đơn vị có thẩm quyền. Do đó, lợi ích của các bên tham gia giao dịch (người mua và người bán) đều được đảm bảo.

Ngoài ra, hệ thống P2P hoạt động độc lập và đóng vai trò thay thế cho bên giám sát. Nên người dùng không cần trả phí cho bên thứ ba.

Hơn nữa, mạng ngang hàng còn bảo vệ người dùng trên nhiều phương diện. Hiện nay, các chính phủ chưa có thẩm quyền để yêu cầu xác thực thông tin người dùng đối với các giao dịch P2P, thế nên những người tham gia giao dịch vẫn được đảm bảo tối đa về quyền riêng tư. Một số dịch vụ Peer to Peer như chợ OTC Huobi, Binance P2P cũng không giữ coin mà chỉ kết nối người mua và người bán để giao dịch trực tiếp với nhau nên sẽ không xảy ra tình trạng người dùng bị đánh cắp coin trong quá trình giao dịch.

Kết Luận

Cùng với sự phát triển của công nghệ, dịch vụ P2P ngày càng được mở rộng. Tuy nhiên, người dùng các dịch vụ, nền tảng peer to peer cần lưu ý đến các rủi ro có thể xảy đến. Đồng thời, hãy cân nhắc đến phí dịch vụ trên các nền tảng đó.

Hy vọng bài viết “P2P – Peer to Peer là gì” đã giúp bạn hiểu rõ bản chất P2P là gì và các dịch vụ P2P trên thị trường. Hãy tìm hiểu kĩ và thận trọng khi sử dụng các dịch vụ này.