Follow Tiendientu on Telegram

Phần 2: Ethereum là gì?

Satoshi Nakatomoon 02/06/2017

Follow Tiendientu on Telegram
Bởi vì thực chất ETH chỉ là mã máy tính, nên chúng ta có thể làm rất nhiều điều với nó, những điều mà chúng ta không thể làm được với những loại tiền thông thường. Thông qua ngôn ngữ lập trình JavaScript giống như ngôn ngữ lập thể của Solidity và Serpent, chúng ta có thể tạo ra các chương trình được gọi là hợp đồng thông minh, thiết lập cho quỹ eth của chúng ta hoạt động theo một cách nhất định, làm cho máy moc có thể tự động lưu giữ và tự động chuyển giá trị.
Một ví dụ khá đơn giản là flightdelay. Nếu chỉ nhìn trên bề mặt, đây là một trang web hết sức bình thường, tuy nhiên, thông qua Metamask, nó sử dụng công nghệ blockchain để truy cập vào các hợp đồng thông minh của flightdelay chỉ với các coding như if/then/else/while….Điều đặt biệc của code này là nó không đòi hỏi phải có một máy chủ tập trung, do đó nó không cần phải được cấp quyền để chạy. Theo cách đó, nó có thể hoạt động một cách hoàn toàn tự động, cho phép máy móc và các mã liên qua khác tương tác trực tiếp với hợp đồng thông minh và tự động chuyển hoặc nhận giá trị. Vì mã này được giữ và xác thực / thực thi trong hàng nghìn máy, nên không thể sửa đổi hoặc thay đổi bằng bất kỳ cách nào, điều này là cho nó an toàn hơn việc có một cơ sở dữ liệu tập trung và một quản trị viên nào đó có thể thay đổi dữ liệu theo ý muốn.
Trong ví dụ này, hợp đồng thông minh nhận được dữ liệu nguồn cấp dữ liệu cho các chuyến bay và, dựa trên các thuật toán toán học được thiết lập bởi các lập trình, nó sẽ xác định số tiền bạn sẽ nhận được nếu chuyến bay bị hoãn hoặc hủy. Tất cả đều được chạy độc lập. Không có nhân viên, quản trị viên, không có tài khoản, không đăng ký, không có bên thứ ba, tất cả bạn cần là một số dòng code.
Môt cách dùng khác của công nghệ blockchain Ethereum và hợp đồng thông minh là để xác thực. Ví dụ, bằng cách gắn nhãn giày chơi quần vợt, hoặc bằng cách quét trang phục cao cấp, công nghệ blockchain có thể cho phép chủ sở hữu xác minh tính xác thực của sản phẩm, cũng như nhập các thông tin về quyền sở hữu và thậm chí là các tin nhắn tùy chỉnh, giải quyết các vấn đề về hàng giả và sở hữu thương hiệu.
Nó còn cho phép tạo ra các cấu trúc kinh doanh hoàn toàn mới, chẳng hạn như Decentralized Autonomous Organizations hay DAOs. Vì hợp đồng thông minh có thể giữ cũng như chuyển giá trij, nên các nhà đầu tư không cần chuyển tiền cho các cấp quản lý, thay vào đó, họ sẽ có thể quyết định chuyển ra bao nhiêu tiền tùy thuộc vào kết quả hoạt động.
Điều này được thực hiện thông qua các token. Ethereum, được Turing hoàn toàn, cho phép tạo ra các loại tiền tệ mới (tokens) trên mạng ethereum. Các nhà kinh doanh có thể phát hành các thẻ tín dụng để đổi lấy eth và tạo ra những dự án mới, từ âm nhạc, học thuật, thể thao, mạng xã hội, tiền tệ ổn định, các sản phẩm bảo hiểm rủi ro, thanh toán, máy móc tự động hay hàng tá các dự án sáng tạo khác được công bố hàng ngày.

Ethereum – Internet kết nối vạn vật (IoT)

Khi tiền được biến đổi hoàn toàn thành kỹ thuật số – điều này có nghĩa là – một số hoạt động mà trước đây không thể thực hiện trở nên khả thi, theo đúng nghĩa đen. Tiềm năng nhất là các hoạt động thanh toán được thực hiện bằng máy móc, hay còn được biết đến với tên gọi Internet vạn vật (IoT).
Hệ thống tiền tệ hiện nay đòi hỏi các tài khoản ngân hàng có chứng thực và xác minh thông qua các bên thứ ba với các mã pin hoặc các thiết bị chứng thực khác phục vụ cho mục đích an toàn. Ethereum không yêu cầu phải có tài khoản, chỉ là địa chỉ công cộng hoặc địa chỉ hợp đồng thông minh. Nó không đòi hỏi bên thứ ba, và thú vị hơn, trong khi con người chỉ cần một private key để xác thực và xác minh các địa chỉ công cộng, máy móc – đó là hợp đồng thông minh – được tự động xác nhận và xác minh bởi mạng lưới toàn cầu của ethereum.
Chúng có một địa chỉ công cộng, và do đó, bất kì ai cũng có thể gởi một lượng eth đến hợp đồng thông minh hoặc máy tính, và không cần private key hay bất kì môt hình thức đầu vào nào để xác nhận số tiền đó thuộc sở hữu của mình cho mạng lưới. Nó hoạt động theo quy tắc của mạng lưới với những code chuyên biệt, biết được số lượng eth và biết được liệu nó có được chuyển đi theo đúng quy tắc hay không.
Như vậy, ăn cắp tiền từ máy móc hoặc thực hiện các hành vi gian lận là không thể, vì hợp đồng thông minh chỉ phản ứng với cde của chính nó mà cần phải được xác minh bởi hàng ngàn node, làm cho nó hoàn toàn an toàn (tất nhiên là trừ khi coder đã làm sai một điều nào đó).
Điều này mở ra nhiều cơ hội mới. Máy móc có thể giữ và trao đổi giá trị. Kết hợp với cảm biến, điện toán đám mây, phân tích dữ liệu, công nghệ không dây và các tiến bộ khác trong khoa học máy tính, giờ đây có thể cho tủ lạnh của bạn biết bạn đã hết sữa, do đó chúng tự động đặt hàng với Siêu thị địa phương của bạn và trả cho siêu thị 0.1eth.
Sau đó, đến lượt của các máy trong siêu thị, một khi chúng có được đơn hàng, chúng sẽ tự động đặt hàng và trả tiền cho một chiếc xe để đơn hàng có thể tự động được giao đến. Trên đường đi, xe có thể dừng lại ở trạm xăng, và tiền xăng sẽ được thanh toán tự động dựa trên số lượng xăng nó cần, và bạn sẽ có số sữa mà bạn cần ngay khi bạn vừa về đến nhà.Thật là kì diệu.
Điều này, trên thực tế, chúng ta phải cung cấp cho máy móc một trí thông minh sơ khai, như chúng ta đã đề cập đến các hợp đồng thông minh dùng code – có bô nhớ thông qua các node phân cấp của eth hay điện toán đám mây, có thể giao tiếp thông qua mạng không dây và các cảm biển và có thể thực hiện các tác vụ như đặt hàng, làm hàng và nhận hàng.
Tất cả những điều này đang ở giai đoạn rất sớm, nhưng ethereum đã mở ra nhiều cơ hội mới, làm dấy lên trí tưởng tượng cho hàng ngàn nhà phát triển đang làm việc trên rất nhiều dự án dựa trên ethereum và công nghệ Blockchain.

Tìm hiểu thêm:
                        Ethereum: mùa đông đang tới
                        Phần 1: Ethereum là gì?
       

Alice – tiendientu.or

cryptocoinsnews – 6.2.2017

Video tham khảo
 

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org