Những nghiên cứu khảo sát về cryptocurrency

Phần lớn các token trên thị trường đều không có tính thanh khoản?

Abraham 21/06/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Theo một báo cáo mới nhất, phần lớn các cryptocurrency đang được giao dịch trên thị trường không có tính thanh khoản. 70% hoạt động giao dịch tiền điện tử chỉ xoay quanh 0,36% đồng coin.


Thanh khoản là thuật ngữ được sử dụng trong tài chính để mô tả tính dễ dàng giao dịch của một tài sản để giá của nó không bị ảnh hưởng. Chẳng hạn, tiền mặt rất dễ thanh khoản, hay tính thanh khoản rất cao, trong khi tài sản nghệ thuật thì thanh khoản thấp.

Đa số các token đều không có tính thanh khoản

Theo dữ liệu từ Coinmarketcap, hiện có 1.605 đồng cryptocurrency khác nhau, với tổng giá trị hơn 287 tỷ đô la Mỹ. Trong số này, chỉ hơn 12 tỷ Đô được giao dịch trong 24 giờ vừa qua.

tiendientu.org-thi-truong-cryptocurrency-24-gio-vua-qua
Dữ liệu ghi nhận vào 17:00 ngày 21/6

So sánh với tiền pháp định – có khoảng 90 nghìn tỷ USD trên thế giới (theo The Money Project, tháng 10/2017), trong đó có khoảng 5 nghìn tỷ được giao dịch mỗi ngày (theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, 2016).

Nghía qua một trang web theo dõi giá sẽ cho bạn thấy rằng phần lớn vốn hóa thị trường cryptocurrency được chiếm bởi 10 đồng hàng đầu (Bitcoin, Ethereum, Ripple, Bitcoin Cash, Litecoin, vv).

tiendientu.org-da-so-token-khong-co-thanh-khoan
Một mình BTC chiếm 30% tổng volume, thêm Tether 17% nữa

Tuy nhiên xét về volume, top 5 đồng chiếm 55% tổng khối lượng giao dịch, và Tether góp thêm 17%. Hay:

Hơn 70% hoạt động giao dịch tiền điện tử diễn ra chỉ với 0,36% số đồng cryptocurrency hiện có.

Khối lượng giao dịch một ngày của 1/3 đồng (542 cryptocurrency) ít hơn 1.000 USD và gần 20% (312 cryptocurrency) chỉ có chưa đến 100 USD được giao dịch hàng ngày.

Hầu hết dự án cryptocurrency sẽ “trở về với cát bụi”

Vì vậy, con số 12 tỷ USD nằm chiễm chệ trên đầu trang Coinmarketcap có thể mang đến lầm tưởng rằng thị trường giao dịch ổn định và an toàn. Trong khi thực tế là hầu hết các token có rất ít thanh khoản.

tiendientu.org-hau-het-du-an-cryptocurrency-se-that-bai
Bong bóng ICO sẽ có lúc nổ tung

Nhiều người chỉ trích rằng phần lớn token không thực sự phục vụ một mục đích hữu ích và các ICO của chúng không bán ra bất kỳ thứ gì có giá trị.

  • Tháng 9/2017, Vitalik Buterin nhà sáng lập Ethereum – nền tảng phát hành ICO chủ đạo – nhận xét rằng thị trường ICO là bong bóng không bền vững vì hầu hết các dự án sẽ thất bại.
  • Tháng 2/2018, Dominik Schiener – đồng sáng lập IOTA – dự đoán có ít hơn 10 dự án cryptocurrency sống sót trong dài hạn.
  • Joseph Lubin – một đồng sáng lập Ethereum khác – so sánh thị trường cryptocurrency với Internet thời kỳ đầu, mặc dù công nghệ đầy hứa hẹn nhưng hầu hết dự án đều không thể thành công.

Lucifer – Theo Finance Magnates

Follow Tiendientu on Telegram