Phần mềm AI là gì? Ứng dụng của AI trong cuộc sống như thế nào?

NHK Team 21/04/2020

tiendientu-header Hiện nay, khoa học công nghệ ngày càng được áp dụng nhiều vào đời sống trong đó nổi bật là trí tuệ nhân tạo AI. Vậy trí tuệ nhân tạo AI là gì hay phần mềm AI là gì? Chúng ta hãy cùng giải mã trong bài viết này nhé! 

AI là gì?

AI được định nghĩa  là trí tuệ nhân tạo, đang được ứng dụng trong ngành công nghệ máy tính. Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI bao gồm tất cả mọi thứ liên quan đến công nghệ từ quá trình tự động hóa robot đến các người máy thực tế. 

Phần mềm AI là gì? 

Phần mềm AI (viết tắt của cụm từ Artifical Intelligence) là phần mềm mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc, điển hình nhất là các hệ thống máy tính. Quá trình này bao gồm: việc thu thập thông tin và nguyên tắc sử dụng các thông tin, sử dụng các nguyên tắc để đạt được kết luận gần đúng nhất, và việc tự sửa lỗi. 

AI bao gồm các ứng dụng như: hệ thống chuyên gia, nhận dạng tiếng nói và thị giác máy tính (bao gồm nhận diện khuôn mặt, vật thể, chữ viết).

Phần mềm AI được áp dụng vào các ứng dụng đặc biệt, tất cả đều có thể nhận dạng được bằng khuôn mặt, vật thể hoặc chữ viết của người dùng.

Phần mềm AI là gì

Các loại công nghệ, phần mềm AI

Loại 1: Phần mềm AI phản ứng

Khả năng phân tích những động thái khả thi nhất của bản thân mình và của đối thủ, sau đó, đưa ra được giải pháp tối ưu nhất. 

Ví dụ: Chương trình chơi cờ vua tự động, với khả năng xác định các nước cờ đồng thời dự đoán những bước đi tiếp theo của đối thủ được tạo ra bởi IBM. Deep Blue sẽ đưa ra những nước đi thích hợp nhất cho ván cờ. 

Loại 2: Phần mềm AI với bộ nhớ hạn chế

Khả năng sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ của AI để đưa ra những quyết định trong tương lai là rất hạn chế nên thường kết hợp với cảm biến của môi trường xung quanh nhằm mục đích dự đoán những trường hợp có thể xảy ra sau đó đưa ra quyết định tốt nhất cho thiết bị.

Ví dụ: Nhiều cảm biến được trang bị xung quanh xe và ở đầu xe của xe tự động lái (xe không người lái) để tính toán khoảng cách với các xe phía trước. Phần mềm AI sẽ dự đoán khả năng xảy ra va chạm để điều chỉnh tốc độ xe phù hợp nhằm mục đích giữ an toàn cho xe.

Loại 3: Lý thuyết trí tuệ nhân tạo

Phần mềm công nghệ AI có thể học hỏi cũng như tự suy nghĩ như con người, sau đó sẽ áp dụng thực hiện một việc cụ thể nhưng hiện nay đây vẫn chưa trở thành một phương án khả thi.

Loại 4: Tự nhận thức

Trí tuệ nhân tạo AI có khả năng tự nhận thức về bản thân, có ý thức và hành xử như một con người thật sự. Ngoài ra còn có thể bộc lộ cảm xúc và hiểu cảm xúc của con người. Loại phần mềm AI này là bước phát triển cao nhất nhưng tại thời điểm hiện tại, công nghệ này vẫn chưa khả thi.

Ứng dụng chính của trí tuệ nhân tạo AI

7 ứng dụng chính của trí tuệ nhân tạo AI vào đời sống – kinh tế – xã hội

Hiện nay, AI được ứng dụng rộng rãi vào một số lĩnh vực trong đời sống – kinh tế – xã hội.

Ứng dụng phần mềm AI trong chăm sóc sức khỏe

Giúp cải thiện sức khỏe của con người và giảm chi phí. Các bệnh viện sử dụng phần mềm AI  để chẩn đoán bệnh tốt hơn và nhanh hơn con người. Hiện tại công nghệ tốt nhất chăm sóc sức khỏe là IBM Watson, không những hiểu ngôn ngữ tự nhiên của con người mà còn có khả năng trả lời các câu hỏi. Hệ thống có thể khai thác dữ liệu bệnh nhân và tổng hợp từ các nguồn dữ liệu có sẵn khác để hình thành một giả thuyết, cuối cùng đưa ra một lược đồ chấm điểm tin cậy.

Một số phần mềm AI khác trong lĩnh vực sức khỏe bao gồm: chatbot – chương trình máy tính được sử dụng online để trả lời các câu hỏi và hỗ trợ nhu cầu khách hàng. Phần mềm này giúp sắp xếp các cuộc hẹn theo dõi sức khỏe hoặc hỗ trợ bệnh nhân nhờ quy trình thanh toán và trợ lý sức khỏe ảo cung cấp phản hồi những thông tin y tế cơ bản.

Ứng dụng phần mềm AI trong kinh doanh

Tạo ra robot với quá trình tự động hóa được áp dụng cho các công việc có tính chất luôn lặp đi lặp lại.

Nâng cao cách thức phục vụ khách hàng trở nên tốt hơn nhờ các thuật toán được tích hợp vào các nền tảng phân tích và CRM.

Cung cấp các dịch vụ ngay lập tức cho khách hàng nhờ ứng dụng Chatbots đã được kết hợp vào các trang web.

Ứng dụng phần mềm AI trong truyền thông

AI dựa vào việc phân tích các đặc điểm cụ thể về nhân khẩu học, thói quen hành vi hoạt động trực tuyến và nhóm nội dung mà khách hàng thường xuyên xem trên các quảng cáo để giúp các doanh nghiệp có thể cung cấp quảng cáo vào đúng thời điểm, đúng khách hàng tiềm năng. 

Ứng dụng phần mềm AI trong giáo dục

Phần mềm AI sẽ tự động hóa việc chấm điểm thay các giáo viên. Ngoài ra, AI còn có thể đánh giá năng lực và quản lý sinh viên. 

AI có thể làm nhiệm vụ như một gia sư cung cấp, hỗ trợ kiến thức cho sinh viên, giúp sinh viên hoàn thành đúng theo giáo trình từ trước. 

Đặc biệt, AI cũng có thể thay thế một số giáo viên.

Ứng dụng phần mềm AI trong tài chính

Trong lĩnh vực tài chính, AI được ứng dụng vào các công việc như thu thập dữ liệu cá nhân và cung cấp tư vấn tài chính cho khách hàng.

Ứng dụng phần mềm AI trong pháp luật

AI được ứng dụng vào quá trình khám phá, sàng lọc thông tin tài liệu trong lĩnh vực pháp luật nhằm giúp con người sử dụng quỹ thời gian hiệu quả hơn.

Ứng dụng phần mềm AI trong sản xuất

Đây là một lĩnh vực đã đi đầu về sử dụng trí tuệ nhân tạo AI, cụ thể là tạo ra robot công nghiệp nhằm thực hiện các nhiệm vụ đơn lẻ thay con người và giải phóng sức lao động của con người.

Trên đây, chúng tôi vừa giải đáp cho các bạn phần mềm AI là gì và những ứng dụng chính của trí tuệ nhân tạo AI vào đời sống- xã hội. Hi vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích với các bạn.