Follow Tiendientu on Telegram

Phân tích dài hạn (16/3): Từ góc nhìn đầu tư, Bitcoin đang ở đâu?

Abraham 16/03/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Dù đang giảm rất sâu, kèm theo hàng loạt tin xấu bủa vây. Bitcoin nói riêng và thị trường cryptocurrency nói chung hiện không mấy khả quan. Nhưng từ quan điểm dài hạn, Bitcoin vẫn đang trong thị trường tăng.

Bài viết thể hiện ý kiến chủ quan của tác giả, không thể hiện quan điểm của Tiendientu.org. Thị trường cryptocurrency bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tin tức, nên phân tích kỹ thuật chỉ dùng để tham khảo. Tiendientu.org không đặc biệt khuyến nghị nhà đầu tư mua hay bán bất kỳ đồng coin nào.

Sau đợt bán tháo Bitcoin gần nhất – đã làm bay đi 30% giá trị chỉ trong vòng 2 tuần, câu hỏi nổi cộm là:

Thị trường đang trend tăng hay giảm?

Spoil đáp án một tý: từ góc nhìn dài hạn, chúng ta vẫn đang ở thị trường tăng trưởng, nghĩa là giá sẽ cao hơn trong thời gian tới. Nói thẳng ra, trong các loại tài sản truyền thống, với mức giảm 70% như Bitcoin hiện tại, mọi người sẽ nghĩ tác giả là đồ điên mới nói thị trường vẫn còn đà tăng (trong cổ phiếu, giảm 20% là mức thị trường đi xuống rồi), nhưng tài sản truyền thống cũng không tăng gấp 20 lần trong một năm đâu.

Với một số trader và nhà đầu tư, phải ít nhất là 3 tháng đi xuống mới là thị trường giảm dài hạn, nên tác giả không muốn tranh cãi về các định nghĩa. Hãy cùng phân tích:

  • Vấn đề là gì
  • Làm thế nào để vượt qua làn sóng thị trường hiện nay
  • Tại sao tác giả nghĩ thị trường vẫn sẽ tăng

1. Chart giá theo tuần

Chart giá theo tuần
Chart giá BTC theo tuần

Nhìn vào chart giá tuần khá đơn giản của BTC, đường giảm gần đây không gì hơn là một mô hình củng cố quá mua, không hề có ngưỡng hỗ trợ chính. Dĩ nhiên, tác giả hiểu chart tuần trong lĩnh vực cryptocurrency là quá dài, và rất ít nhà đầu tư dùng nó để ra quyết định.

Các chuyên gia phân tích thường dựa trên chart giá hàng ngày và chart 4 giờ. Nhưng với tầm nhìn dài hạn, tốt nhất là quan sát chart giá dài hạn.

2. Chart giá theo ngày

Chart giá theo ngày
Chart giá BTC theo ngày

Hãy xem qua biểu đồ giá hàng ngày. Cấu trúc của cả năm 2017 là tăng rất rõ ràng. Hiện tại, sự củng cố hàng tuần là một điều chỉnh có cấu trúc hơn, nhưng nói đúng hơn thì, nó chỉ bù trừ cho mức tăng trong một tháng trước đó mà thôi. Điều này có cả hàm ý tích cực và tiêu cực đối với Bitcoin trong tương lai.

Về mặt tích cực, tất cả những gì đã xảy ra trong 3 tháng qua là BTC quay đầu lại sau đợt tăng điểm khổng lồ – ngay cả khi nó mất đến 70% giá trị – chỉ với 2 đường xu hướng tăng mạnh nhất, tính đến thời điểm này. Nên, chúng ta chuyển sang giải thích tại sao tác giả xem BTC là thị trường tăng, và khi nào điều này thay đổi?

3. Những lần thị trường đi lên trước đây

Những lần thị trường đi lên trước đây
Năm 2013, BTC tăng mạnh và sau đó là thị trường giảm

Những kiểu thị trường đi lên nhưng mang tính đầu cơ thường dẫn đến điều chỉnh rất sâu hoặc thậm chí là chuyển sang thị trường giảm, và hiện tại chúng ta không biết có cái nào đã bắt đầu hay chưa.

Nhìn qua đợt tăng của Bitcoin trong năm 2013 và giai đoạn giảm sau đó. Dĩ nhiên, khi đó là một vũ trụ cryptocurrency hoàn toàn khác bây giờ, nhưng các bạn độc giả sẽ tìm được điểm tương đồng với hiện tại.

Những lần thị trường đi lên trước đây
Năm 2017, Ethereum đi lên và sau đó là điều chỉnh rất lâu

Tương tự với đợt tăng của Ethereum trong năm 2017, theo sau đó là 5 tháng điều chỉnh sâu, có cấu trúc tương tự như mô hình của Bitcoin từ tháng 12 năm ngoái. Và hơn nữa, gần đây Nasdaq mới hồi phục được đỉnh cao 2.000 điểm sau gần 20 năm…

4. Giới hạn của phân tích kỹ thuật

Câu trả lời là chúng ta không thể chắc chắn điều gì sẽ xảy ra. Tại sao? Bởi vì giới hạn của những dự đoán, hay chính xác hơn là giới hạn của phân tích kỹ thuật.

Không cách tiếp cận nào là mãi mãi hiệu quả, không chuyên gia phân tích nào có thể xác định đúng tất cả đáy và đỉnh và xu hướng, thậm chí là gần đúng thôi cũng không thể. Tính không hoàn hảo là một phần cố hữu của đầu tư, như chúng ta đang làm với xác suất – sự kiện xảy ra trong tương lai không thể nào dự đoán chính xác được.

Nhìn vào biểu đồ giá, rất nhiều người rơi vào bẫy dự đoán theo những gì đã xảy ra trong quá khứ. Trong trường hợp này nghĩa là thứ gì đó đã xảy ra trong quá khứ thì sẽ xảy ra đúng cách như vậy trong tương lai.

Giới hạn của phân tích kỹ thuật
Điều gì đã xảy ra trong quá khứ thì chắc chắn sẽ xảy ra như vậy ở tương lai?

Điều này là sai hoàn toàn và là giả định cực kỳ nguy hiểm, bởi vì nếu bạn dự đoán tương lai theo cách đó, bạn nghĩ rằng bạn, hay tôi, hay người khác cũng biết chính xác chuyện gì sẽ xảy ra. Nhưng xét về ngắn hạn và trung hạn, thì tốt nhất là nên đo lường bằng xác suất mà thôi.

5. Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo với Bitcoin?

Khi giá Bitcoin vẫn ở trên vùng hỗ trợ dài hạn là $5.000-$5.600, mô hình xu hướng sẽ giả định rằng chúng ta đang trong thị trường tăng và đỉnh cao mới còn ở phía trước.

Vì BTC sẽ bị quá mua trong ngắn hạn, và nhà đầu tư sẽ được khuyên là mua tiếp (như trong trường hợp từ ngày 2/2 tăng cho đến mức giá $11.500).

Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo với Bitcoin?
Chart giá BTC trong tháng 2/2018

Dưới vùng giá này, mô hình sẽ chuyển qua quy luật của thị trường giảm và theo lẽ thường là phòng thủ nhiều hơn, mãi cho đến khi xu hướng đi xuống vẫn còn.

Bitcoin vẫn chưa trong vùng thị trường giảm. Nhưng hãy cùng nghiên cứu giải pháp cho những chiến lược quan trọng nhất.

6. Chiến lược cho thị trường giảm (nếu có xảy ra)

Trong bài phân tích dài hạn trước đây, tiendientu.org đã gợi ý những chiến lược giá như sau:

  • Mua và giữ, và không quan tâm đến các biến động hàng ngày (hoặc thậm chí là hàng tháng).
  • Mua và giữ một vị thế cốt lõi và mua thêm tại các đáy lớn – đây là một chiến lược rất mạnh.
  • Mua vào một số lượng nhất định mỗi tuần hoặc mỗi tháng – thậm chí với giá cao hơn khá nhiều giá mua lượt đầu tiên, mà không quan tâm đến sự phức tạp của thời gian thị trường.
  • Cố gắng nắm bắt các điểm chuyển ngoặt chính để giảm và (hoặc) đẩy mạnh vị thế hiện tại của bạn.
  • Giao dịch theo các chuyển động ngắn hạn đi cùng với những khái niệm như cắt lỗ, giá mục tiêu và quản lý rủi ro nghiêm ngặt (đây là giao dịch kiếm lời chứ không phải đầu tư).

Chiến lược cho thị trường giảm (nếu có xảy ra)

Với thị trường giảm, thì:

1. Chiến lược không đổi.

2. Mua và giữ là những người tin tưởng vào tương lai của BTC. Vì thế không nên quan tâm đến thị trường giảm khi đã định hold coin năm này qua năm nọ, và nếu họ nghĩ giá đã xuống đủ thấp thì sẽ mua thêm nữa.

3. Mua và giữ với vị thế cốt lõi: đây là thay đổi quan trọng nhất mà bạn nên chuẩn bị. Đỉnh cao nhất mọi thời đại sẽ dừng cho đến khi thị trường giảm kết thúc. Rủi ro bán gần như tất cả ở gần đáy, dẫn đến tâm lý khủng hoảng trong những giây phút đó rất cao.

4 và 5. Trader nên cảnh giác – thị trường giảm sẽ khó trade hơn, vì biến động cao và bán tháo hàng loạt. Cắt giảm vị thế và áp dụng chiến lược quản trị rủi ro cẩn thận hơn là điều cần thiết.

 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Hãy cùng tham gia thảo luận và kết bạn tại Diễn đàn Tiền Điện Tử.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: CoinDaily 15.03.2018 – Thanh toán dịch vụ “người lớn” trên Playboy bằng cryptocurrency

L.Giang – Theo Hacked

Follow Tiendientu on Telegram