Follow Tiendientu on Telegram

Phân tích đầu tư Bitcoin 2017

Satoshi Nakatomoon 02/02/2017

Follow Tiendientu on Telegram

BITCOIN LÀ KÊNH ĐẦU TƯ CÓ TRIỂN VỌNG NHẤT HIỆN NAY

Bitcoin hiện nay đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của các giới chuyên môn và các nhà đầu tư trên thế giới và cũng là kênh đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận nhất hiện nay. Tuy nhiên mặt khác đầu tư bitcoin cũng là kênh đầu tư mang lại rủi ro vô cùng lớn, tuy thị trường bitcoin vẫn con khá nhiều biến động nhưng nó vẫn là một kênh lưu trữ giá trị tốt nhất. Trong năm 2016 tốc độ tăng trưởng giá trị của bitcoin đạt bước tiến mạnh mẽ đạt hơn 125% trong khi đó vàng sụt giảm 7% khiến bitcoin đang trở thành một kênh đầu tư có triển vọng nhất hiện nay.
Thông tin cần chú ý:
ICO là gì?
phan-tich-dau-tu-bitcoin-tiendientu.org-1
Bitcoin đang đạt được mốc tăng trưởng đáng kể trong năm 2017.

CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC ĐỐI VỚI ĐỒNG BITCOIN

Đồng bitcoin được coi là đồng tiền tương lai trong hình thức thương mại điện tử vì những tinh năng như giao dịch nhanh chóng, ít tốn chi phí, dễ dàng kiểm soát…. Mặt khác mô hình xã hội phi tiền mặt không còn mấy xa lạ ở các nước châu Âu hiện nay, ở nhiều nước trên thế giới việc sử dụng hình thức thanh toán điện tử ngày càng trở nên phổ biến. Không chỉ ở các nền kinh tế lớn, mới đây một đất nước nửa tỷ dân như Ấn Độ đã đưa ra thông báo sẽ cắt giảm lưu lượng tiền mặt trên thị trường đã góp phần hướng đất nước này tới lĩnh vực thanh toán điện tử.
Tại nhiều nước đang phát triển trên thế giới, trong đó có những nước đang gặp trục trặc với đồng nội tệ như Venezuela, Bolivia, Mexico hay Brazil….Người dân đã phải chuyển qua sử dụng tiền điện tử trong bối cảnh nội tệ ngày càng mất giá.
Một lí do khác khiến nhu cầu sở hữu đồng bitcoin ngày càng tăng là do mong muốn trở thành một ngân hàng cá nhân. Bằng cách lưu trữ tài sản của mình vào một chiếc ví Bitcoin và sử dụng để thanh toán, mỗi cá nhân sẽ trở thành một ngân hàng của riêng mình mà không cần phải thông qua trung gian để thực hiện giao dịch tài chính. Sự phát triển này được nhiều người hưởng ứng tích cực và ngày càng được mở rộng hơn khi một loạt các tài khoản Bitcoin, thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, ATM Bitcoin và nhiều dịch vụ liên quan đến Bitcoin ra đời.
phan-tich-dau-tu-bitcoin-tiendientu.org-2
Đồng Bitcoin ngày càng phát triển cùng với hình thức thương mại điện tử.

KHÓ KHĂN VÀ RỦI RO ĐỐI VỚI ĐỒNG BITCOIN

Mặc dù bitcoin đã và đang đạt được một mức độ tăng trưởng đáng kể trong năm vừa qua, tuy nhiên giá trị của đồng bitcoin vẫn còn rất nhiều biến động, trên thực tế đồng tiền này vẫn còn trong giai đoạn trứng nước nên không ai biết được trong tương lai đồng tiền này sẽ được chấp nhận trên toàn thế giới hay sẽ biến mất vào một ngày nào đó. Một số vấn đề cốt lõi khiến cho đồng bitcoin gặp khó khăn như :
Vấn đề về pháp lý
 Đây là một trong những rủi ro lớn nhất đối với tương lai của đồng bitcoin. Điển hình như ở Trung Quốc, nếu chính phủ quyết định người dân của mình không được quyền sở hữu bitcoin thì đồng tiền này sẽ sụp đổ ngay tức khắc. Bởi vì Trung Quốc là một trong những thị trường lớn nhất với trên 90% khối lượng giao dịch xuất phát từ đây. Bạn cũng đã chứng kiến Bitcoin sụt giảm nghiêm trọng sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) chỉnh sửa lại hình thức giao dịch ký quỹ tại 3 sàn Bitcoin lớn nhất nước này. Do đó bất kỳ thay đổi nào tiêu cực tại đây cũng sẽ tác động ngay lập tức vào giá Bitcoin trên thế giới.
Khả năng mở rộng 
Một rủi ro khác của Bitcoin đó là sự bất đồng trong nội bộ để xử lý khả năng mở rộng kích thước khối giao dịch. Cùng với việc Bitcoin ngày càng tăng trưởng chính là số lượng giao dịch ngày càng nhiều, điều đó khiến Blockchain phải xử lý nhiều hơn trong một khoảng thời gian ngắn. Trung bình mỗi giao dịch mất từ 30-40 phút để được xác thực thành công, điều đó rất tuyệt khi xử lý các giao dịch chuyển tiền xuyên quốc gia, nhưng rất tệ hại khi thanh toán cho một tách cafe. Đội ngũ phát triển của Bitcoin Core đã đưa ra ý tưởng nhằm mở rộng quy mô cho Blockchain nhưng vẫn còn nằm trong giai đoạn xem xét. Các thợ mỏ sẽ là người quyết định có ủng hộ cho ý tưởng này không. Nếu tình trạng này không được dàn xếp ổn thoả sẽ khiến các giao dịch Bitcoin sẽ còn bị trục trặc trong một thời gian dài.
Các công ty liên quan đến Bitcoin bị tấn công
Các công ty Bitcoin quy mô lớn hay các Sàn giao dịch luôn là tâm điểm dòm ngó hằng ngày của giới tội phạm công nghệ. Những hệ quả tác động trực tiếp vào giá Bitcoin đã nhiều lần được chứng minh trong quá khứ. Gần đây nhất có lẽ là việc Bitfinex bị tấn công khiến giá Bitcoin bị đẩy xuống đáy. Theo thống kê từ năm 2009 đến nay đã có 1/3 Sàn giao dịch Bitcoin đang tồn tại bị tấn công, bất chấp những nỗ lực cải thiện bảo mật tại các Sàn giao dịch hay những công ty start-up. Nguy cơ này vẫn sẽ có thể xảy ra một lần nữa trong tương lai, nhưng dù sao những vụ tấn công quy mô lớn chỉ ảnh hưởng đến giá Bitcoin trong ngắn hạn, nên cũng không đáng lo ngại đối với những nhà đầu tư dài hạn.
Bị Altcoin vượt mặt
Trong thế giới tiền tệ kỹ thuật số tồn tại hai khái niệm Bitcoin và Altcoin. Altcoin là một loại tiền tệ nhằm thay thế cho Bitcoin và có thể trở thành một nguy cơ nếu nó trở thành một lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư. Altcoin ra đời với mục đích trở thành một phiên bản cải thiện nhược điểm của Bitcoin. Điển hình như những đối thủ như Dash, Monero hay Zcash ra đời nhằm gia cố lại tính riêng tư của Bitcoin. Hay Litecoin với nguồn cung gấp 4 lần Bitcoin và thời gian phát hành khối chỉ 2.5 phút, có thể tăng tốc độ giao dịch hơn so với Bitcoin. Với những trục trặc khi giải quyết vấn đề khả năng mở rộng thì có lẽ Altcoin thực sự là một nguy cơ đối với Bitcoin. Nhưng dù sao Bitcoin cũng có lợi thế khi trở thành hình thức ứng dụng làm tiền tệ đầu tiên của Blockchain, nên nó đã có một vị trí khá vững chắc trong thế giới tiền tệ kỹ thuật số này.
Tấn công 51%
Một rủi ro mà không phải nhà đầu tư nào cũng biết khi không thực sự nắm rõ thứ công nghệ đằng sau Bitcoin. Một cuộc tấn công 51% có thể đảo ngược giao dịch và làm mất kiểm soát toàn bộ hệ thống Blockchain. Tại thời điểm này các hoạt động khai thác đang diễn ra đồng đều tại khắp nơi trên thế giới và Bitcoin là một mạng lưới phi tập trung, tuy nhiên nếu có một thế lực nào đó thâu tóm được trên 50% hashrate thì vẫn xảy ra nguy cơ đối với Bitcoin.
phan-tich-dau-tu-bitcoin-tiendientu.org-3
Bitcoin cũng gặp không ít khó khăn và rủi ro đi kèm.

THỜI ĐIỂM HIỆN TẠI CÓ THÍCH HỢP ĐẦU TƯ BITCOIN KHÔNG

Mặc dù trong thời điểm cuối năm 2016 – đầu năm 2017 bitcoin đã đạt được mức tăng trưởng đáng kể đạt đỉnh điểm ở mức 1.150 USD nhưng đã sụt giảm hơn 20% trong chưa đầy 24 giờ sau khi xuất hiện lời cảnh báo của ngân hàng nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho thấy Bitcoin vẫn là một thứ tài sản có sự biến động cao. Bất kì thông báo hay hành động nào của Chính Phủ Trung Quốc cũng tác động mạnh vào đồng Bitcoin. Tuy nhiên với những động thái và những chính sách mới đối với đồng bitcoin trên thế giới đã và đang tạo ra một cơ hội thành công lớn cho các giới đầu tư đồng  tiền điện tử này.
phan-tich-dau-tu-bitcoin-tiendientu.org-4
Hiểu và đầu tư vào Bitcoin trong giai đoạn sắp tới tạo ra cơ hội thành công lớn đối với nhà đầu tư. 
Xem thêm thông tin: 
Minh Lâm – tiendientu.org
Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org