Facebook phát hành coin

Phân tích đồng Libra của Facebook: Tương lai hay thảm họa của thế giới? (Phần 2)

Tris Vuong 30/06/2019

Tiếp nối phần 1 – “Phân tích đồng Libra của Facebook: Tương lai hay thảm hoạ của thế giới”, chúng ta hãy cùng phân tích khả năng phát triển cũng như sức mạnh mà Libra Coin mang lại cho Facebook, cho các thành viên khác trong liên minh.

Libra kiếm rất nhiều tiền từ người dùng

Cơ chế đồng thuận của Blockchain Libra giống với cơ chế Delegated Proof of Stake (DPoS). Những gã khổng lồ tham gia liên minh Libra sẽ là những người xác thực các giao dịch diễn ra trên hệ thống.

DPoS là một trong những cơ chế đồng thuận nhanh nhất cho tới hiện tại, có khả năng thực hiện hàng ngàn giao dịch/giây, vượt trội hơn so với con số 7 của Bitcoin hay 15 của Ethereum.

Tại sao nhiều doanh nghiệp sẵn sàng bỏ 10 triệu USD để trở thành người xác thực của mạng lưới? Bởi vì giá trị Libra mang lại là rất lớn. Trước khi những thành viên của Libra xây dựng ứng dụng trên hệ sinh thái thì họ đã có trong tay rất nhiều tiền. Số tiền này đến từ đâu?

Đến từ chính chúng ta, những người sử dụng Libra.

Như bạn đã biết, Libra Coin không có giới hạn. Số lượng Libra Coin tồn tại trên thị trường phụ thuộc vào sự trao đổi của người dùng. Bạn muốn đổi 50 USD lấy số Libra Coin có giá trị tương đương thì ngay lập tức số Libra Coin này sẽ được “đúc” và chuyển tới bạn. Cũng như việc bạn muốn rút tiền ra khỏi hệ thống, số Libra Coin sẽ tự động được tiêu hủy. Cơ chế hoạt động này của Libra Coin gần giống với Quyền rút vốn đặc biệt (hay còn gọi là SDR) của một số quốc gia trong IMF.

Các thành viên của Libra sẽ thu được rất nhiều tiền từ cơ chế này. Libra Coin được đảm bảo bởi tiền pháp định dự trữ. Khi người dùng đổi tiền pháp định lấy Libra Coin, tất cả tiền pháp định trên thế giới sẽ đổ vào túi của các thành viên Libra. Với số tiền cực lớn, họ có thể đầu tư, giao dịch, thậm chí là gửi vào ngân hàng để nhận lãi suất. Nói cách khác, những người xác thực sẽ thu được rất nhiều tiền từ chính tiền của chúng ta.

Libra Coin là stablecoin, tức số tiền của bạn sẽ không tạo ra giá trị giống như việc đầu tư tiền mã hóa thông thường. Thậm chí, tình trạng lạm phát có thể diễn ra ở Libra Coin. Bởi vì nó được neo tỷ giá vào những đồng tiền pháp định. Rủi ro mất giá của Libra Coin là hoàn toàn có thể.

Bên cạnh việc thu lợi từ hàng tấn tiền của người dùng, những người xác thực sẽ phát triển các ứng dụng có chức năng mua bán trên mạng lưới của Libra. Hay nói cách khác là thương mại điện tử. Sự kết hợp hoàn hảo của hợp đồng thông minh, hệ thống tin nhắn hội thoại cùng với nền tảng thương mại điện tử, Libra có khả năng trở thành một siêu độc quyền với sức mạnh khủng khiếp.

Thương mại điện tử chính là một miếng mồi ngon mà chưa cryptocurrency nào có thể chạm tới được cho đến thời điểm hiện tại. Nếu các dự án tiền mã hóa muốn cạnh tranh được với Facebook, họ cần khôn ngoan và xây dựng mô hình kinh doanh giống với những gì Facebook đang làm.

Tiền mã hóa sẽ để làm gì nếu chúng ta không thể sử dụng chúng?

Libra là kẻ đe dọa thực sự tới tiền mã hóa thông thường.

Libra là mối đe dọa tiềm tàng đến chính phủ

Với một hệ sinh thái hoàn chỉnh, khả năng đón nhận của cộng đồng là cực kỳ lớn nhờ vào các ứng dụng hàng tỷ người dùng, Libra sẽ là nền tảng đầu tiên thách thức hệ thống ngân hàng truyền thống và chính sách tiền tệ của chính phủ.

Trong trường hợp Libra tồn tại song song với nội tệ quốc gia, liệu người dân có còn sử dụng hệ thống ngân hàng truyền thống khi Libra mang lại một dịch vụ tốt hơn với chi phí rẻ và tốc độ nhanh.

Khi đồng nội tệ mất giá, người dân sẽ có xu hướng chuyển sang Libra để bảo vệ tài sản của mình. Điều này sẽ khiến chính sách tiền tệ của quốc gia mất tác dụng, thậm chí có khả năng tạo ra khủng hoảng tiền tệ cho quốc gia. Nhà nước mất khả năng điều khiển chính sách tiền tệ vốn có của mình.

Hiện tại, trên thế giới có hàng tỷ người không tiếp cận được với ngân hàng và các hệ thống giao dịch điện tử. Sự xuất hiện của Libra sẽ mang tới giải pháp tuyệt vời dành cho họ. Và một lần nữa Libra sẽ đánh bại được ngân hàng truyền thống và các chính phủ đang gặp khủng hoảng như Venezuela, Zimbabwe.

Trong whitepaper, Libra có đề cập rằng các địa chỉ của người dùng sẽ được ẩn danh, không phải đi kèm với chứng minh thân phận.

“Blockchain Libra là bút danh và cho phép người dùng giữ một hoặc nhiều địa chỉ không được liên kết với danh tính trong thế giới thực của họ.”

Tuy nhiên, ví Calibra lại yêu cầu người dùng phải thực hiện KYC và AML, tức đặc tính ẩn danh mà Libra nhắc tới không mang nhiều ý nghĩa.

Điều này có nghĩa rằng Facebook sẽ biết tất cả về bạn, Facebook biết bạn là ai, bao nhiêu tuổi, sở thích của bạn là gì, bạn có bao nhiêu tiền, bạn đang ở đâu và làm gì,… Thật khủng khiếp khi có một thế lực biết rõ thông tin của hàng tỷ người trên thế giới. Có chúa mới biết họ có thể làm gì với những thông tin ấy.

Sự đe dọa này không chỉ ảnh hưởng đến người dùng mà còn tác động mạnh mẽ đến các chính phủ. Libra có khả năng lấy đi quyền lực kiểm soát từ chính các chính phủ. Từ đây một xã hội viễn tưởng Cyberpunk có thể được kích hoạt.

Xã hội Cyberpunk là một xã hội mà công nghệ cực kì phát triển nhưng chất lượng cuộc sống lại vô cùng thấp. Một xã hội chính phủ không còn nhiều quyền kiểm soát. Thay vào đó là những siêu tập đoàn công nghệ, tội phạm và sự phân hóa xã hội sâu sắc.

Các dự án tiền mã hóa đang dần cạn kiệt thời gian

Libra có khả năng phá vỡ sự kiểm soát của chính phủ. Nhưng sâu xa hơn đó là một sự kiểm soát lớn hơn mà không nhiều người nhận thấy được.

Các dự án crypto vẫn còn cơ hội phá vỡ hệ thống ngân hàng truyền thống, mang lại sự phân quyền, tự do và trao lại quyền lực cho mỗi cá nhân. Tuy nhiên, họ đang cạn kiệt thời gian vì sự xuất hiện của Libra.

Họ cần đẩy nhanh tốc độ tiếp cận người dùng, xây dựng cho mình một hệ sinh thái và như cộng đồng vững chắc, trước khi Facebook và các thành viên Libra mọc thêm cánh.

Nếu Libra Coin chiến thắng, thì tiền mã hóa sẽ trở thành một trong những phát minh lãng phí nhất trong lịch sử.

Chúng ta không thể phủ nhận rằng sự xuất hiện của Libra sẽ mang lại những giải pháp tuyệt vời trong tương lai nhờ vào sự kết nối, chung tay phát triển của nhiều tập đoàn lớn. Tuy nhiên, sâu xa hơn đó là một quyền lực khủng khiếp. Một thế lực độc quyền có khả năng gây rối loạn trật tự xã hội, đi ngược lại với khuynh hướng tự do, dân chủ hóa của toàn cầu.

Farrier - Medium

BVNEX