Libra Facebook

Phân tích về đồng Libra của Facebook: Tương lai hay thảm họa của thế giới? (phần 1)

Tris 29/06/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Sự kiện ra mắt đồng tiền và ví điện tử riêng của Facebook đã thu hút nhiều ý kiến trái chiều. Libra của Facebook có thể là tương lai, nhưng cũng có thể là thảm hoạ dưới góc nhìn của cộng đồng. 


Phản ứng trái chiều về Libra

Phần lớn cộng đồng crypto cho rằng Libra sẽ tạo ra tác động tích cực đến thị trường tiền mã hóa cho dù bản chất của nó không phải một cryptocurrency mở như Bitcoin, Ethereum,… Lý do được đưa ra là đồng Libra sẽ làm tăng sự quan tâm đến tiền điện tử trên toàn thế giới về một loại tiền tệ mới không biên giới và mang lại trải nghiệm tốt hơn so với các dịch vụ truyền thống.

Trong khi đó, vẫn tồn tại các ý kiến trái chiều về Libra, nổi bật nhất là phản ứng từ Hạ viện Mỹ. Tuy nhiên, dù ủng hộ hay bài trừ thì Libra của Facebook là một thông báo quan trọng.

Trước đây, quan điểm cho rằng một số tổ chức lớn sẽ phát hành tiền điện tử riêng được xem là một chuyện nực cười. Tuy nhiên, hiện tại chúng ta đã thấy ý tưởng này trở thành hiện thực. Thậm chí, nó còn tạo ra bước ngoặt lớn trong lịch sử tiền tệ.

Sự ra đời của Libra được đánh giá là “sự kiện mang cấp độ tuyệt chủng” cho trật tự thế giới tài chính cũ. Liệu sự xuất hiện của Libra sẽ mang tới một thời kỳ hưng thịnh cho tài chính thế giới hay sẽ kích hoạt một xã hội đen tối Cyberpunk với những tập đoàn đầu xỏ?

Libra chứa đựng 03 trong 05 yếu tố giúp tiền mã hóa phát triển:

  • Mở rộng
  • Phân tán
  • Ứng dụng hủy diệt (killer apps)

Tại sao lại là ứng dụng hủy diệt?

Việc của Facebook là thêm một số cải tiến vào những ứng dụng tốt nhất trong các ứng dụng tốt nhất, giống như tạo thêm đôi cánh cho con hổ.

Dù là những người thích crypto, nhưng chúng ta không thể chối bỏ sự thật rằng giao diện người dùng của các dự án tiền điện tử thật sự tệ. Các ứng dụng này gần như không thể tiếp cận với những người dùng phổ thông.

Chúng ta phải làm cả tấn thứ như truy cập vào sàn, đăng ký, đăng nhập, xác thực tài khoản, KYC, thiết lập 2FA, chuyển tiền fiat, mua tiền mã hóa, tạo ví,…Những người bình thường không dễ dàng làm được những điều này. Nếu không có giao diện người dùng tốt hơn, cryptocurrency sẽ không thể đạt được những bước tiến lớn hơn.

Telegram – một ứng dụng nhắn tin, đã kêu gọi được 1,7 tỷ USD để xây dựng một thế hệ tiếp theo với công nghệ Blockchain và vô vàn các dự án khác cũng đang thực hiện điều này. Tuy nhiên, Libra sẽ hạ knock-out những dự án này với lượng người dùng vô cùng lớn, túi tiền không đáy và một tập đoàn các gã khổng lồ như Visa, MasterCard, Stripe, Paypal, Lyft, Ebay, Uber, Vodafone,…

Amazon đã từng kết hợp các sức mạnh của mình để thâu tóm gần như toàn bộ thị trường sách điện tử trên toàn thế giới. Tương tự, với sự kết hợp của các công ty tài chính và công nghệ lớn, Facebook có thể tạo ra một nền tảng “bất bại” và kiếm rất nhiều tiền từ đó.

Với những nền tảng Facebook đã xây dựng như Facebook, Whatsapp, Instagram, ví Calibra sẽ dễ dàng được tích hợp vào các ứng dụng này và tận dụng tệp người dùng lên đến con số hàng tỷ. Calibra sẽ sớm trở thành một đứa con khổng lồ của Facebook.

Libra sẽ mang lại một số lợi ích cho người dùng nhưng đằng sau đó sẽ là một quyền lực khủng khiếp đe dọa đến chính phủ, các dự án tiền mã hóa cũng như người dùng mà phần lớn mọi người không thấy được….

Hãy tiếp tục theo dõi phần sau để xem những điều ấy là gì nhé!

Farrier - Medium

Follow Tiendientu on Telegram