Pháp lý cryptocurrency trên toàn cầu

Điểm qua pháp lý cryptocurrency nổi bật ở các quốc gia châu Á

Abraham 13/09/2019

tiendientu-header Kể từ khi tiền mã hóa bùng nổ và cơn sốt ICO 2017, nhiều quốc gia châu Á đã thực hiện các bước đi tích cực để tìm cách quy định khung pháp lý cryptocurrency.


Việt Nam

Một trong những rào cản lớn nhất của các doanh nghiệp, start-up Việt Nam khi tiếp cận, phát triển cùng dòng chảy của CMCN 4.0 chính là vấn đề pháp lý. Đặc biệt là các doanh nghiệp, start-up hoạt động trong 4 mảng công nghệ đang nổi như cryptocurrency, P2P Lending, thanh toán điện tử (e-payment) và nền tảng sáng tạo (platform innovation).

Như phần lớn các quốc gia khác, khung pháp lý cryptocurrency ở Việt Nam hiện còn rất sơ khai.

tiendientu.org-phap-ly-cryptocurrency-1
Pháp lý cryptocurrency ở Việt Nam còn sơ khai.

Tính đến tháng 5/2019, đã có khoảng 112/251 nước chấp nhận Bitcoin. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa thừa nhận và bảo vệ các giao dịch tiền mã hoá, thậm chí cấm thanh toán bằng cryptocurrency. Nhiều ngân hàng đang áp dụng chính sách chặn các giao dịch liên quan đến tiền mã hoá như nộp rút tiền, chuyển khoản, giao dịch thẻ.

Do đó, các dự án phát triển sàn giao dịch tiền mã hoá, xây dựng ứng dụng phân quyền sử dụng tiền mã hoá, token vào thanh toán, dù đội ngũ phát triển là người Việt Nam nhưng đều đang đăng kí hoạt động tại nước ngoài.

Vì thế, nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến lĩnh vực này cần được tiếp tục nghiên cứu, đề xuất hướng hoàn thiện.

Kết luận

Việt Nam vẫn nằm trong “vùng xám” về pháp lý cryptocurrency, không cấm nhưng cũng chưa khuyến khích.

Thái Lan

Trong khu vực châu Á, Thái Lan cho đến nay đã có các cơ quan lập pháp rõ ràng nhất để quản lý các dịch vụ sàn giao dịch tiền điện tử.

Vào tháng 5/2018, chính phủ Thái Lan công bố Nghị định về tài sản kỹ thuật số nhằm thiết lập các yêu cầu cần thiết cho một doanh nghiệp khi hoạt động liên quan đến tài sản số.

Theo đó, cơ quản quản lý giám sát trực tiếp sẽ là Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC Thái). Nghị định phân chia rõ ràng giữa:

  • hoạt động phát hành chính (gây quỹ), áp dụng cho bên phát hành token
  • hoạt động thị trường thứ cấp (giao dịch), áp dụng cho sàn và các trung gian liên quan đến thương mại
tiendientu.org-phap-ly-cryptocurrency-2
SEC Thái Lan là cơ quan trực tiếp giám sát tiền điện tử.

Với nghị định ban hành, Thái Lan cũng đã thiết lập ba loại giấy phép:

  • Giấy phép sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số
  • Giấy phép môi giới tài sản tài sản kỹ thuật số
  • Giấy phép đại lý tài sản kỹ thuật số

Giấy phép sàn giao dịch được áp dụng cho một trung tâm hoặc mạng lưới có mục đích giao dịch, mua bán tài sản số.

Giấy phép môi giới được áp dụng cho bất kỳ người nào cung cấp dịch vụ như một nhà môi giới hoặc đại lý liên quan đến giao dịch, mua bán tài sản số.

Giấy phép đại lý được áp dụng cho bất kỳ ai cung cấp dịch vụ liên quan đến giao dịch, mua bán tài sản số cho tài khoản riêng của mình mà không dùng đến sàn giao dịch.

Thái Lan cũng đã đặc biệt đưa ra một danh sách các đồng cryptocurrency có thể được chấp nhận làm vốn đầu tư cho ICO và làm cặp giao dịch trên sàn, gồm: BTC, ETH, XRP, XLM.

Những việc cần làm

Thái Lan chưa thiết lập hướng dẫn rõ ràng về yêu cầu lưu ký đối với các doanh nghiệp cryptocurrency. Hiện tại, chưa biết các tiêu chuẩn đang áp dụng cho chứng khoán có nên được áp dụng cho tài sản kỹ thuật số hay không, hay cần xây dựng quy định mới chỉ dành riêng cho tiền điện tử.

Kết luận

Thái Lan không cấm tiền mã hóa, nhưng có khung pháp lý khắc khe về sàn giao dịch và ICO.

Singapore

Tháng 11/2018, Ngân hàng Trung ương Singapore – Cơ quan tiền tệ Singapore – đã đưa ra một loạt các hướng dẫn với tựa đề Hướng dẫn phát hàn token kỹ thuật số.

Hướng dẫn này làm rõ loại tài sản kỹ thuật số nào sẽ phải thực hiện theo Luật Chứng khoán (SFA) Singapore.

Nếu token tạo thành các sản phẩm thị trường vốn như được định nghĩa trong SFA (nghĩa là chứng khoán, hợp đồng phái sinh), chúng được quy định theo SFA.

tiendientu.org-phap-ly-cryptocurrency-3
Singapore là điểm đến của nhiều công ty tiền điện tử vì khung pháp lý cryptocurrency cởi mở.

Ví dụ: nền tảng phát hành token phải hoạt động theo giấy phép Dịch vụ thị trường vốn (CMS) cho mục đích kinh doanh các sản phẩm trên thị trường vốn (bao gồm chứng khoán). Sàn giao dịch tạo có mua bán token chứng khoán phải hoạt động theo giấy phép dưới dạng sàn giao dịch được phê duyệt.

Không giống như Thái Lan, SFA tại Singapore chỉ áp dụng cho các tài sản kỹ thuật số thuộc định nghĩa của sản phẩm thị trường vốn. Những token khác có thể được phân loại là token thanh toán (Bitcoin, Ether) và thuộc Luật Dịch vụ thanh toán (PSA) – sẽ có hiệu lực vào cuối 2019 và có một bộ giấy phép riêng.

Chính phủ Singapore thể hiện thêm sự nhiệt tình trong việc phát triển ngành công nghiệp. Đặc biệt, vào tháng 11 năm ngoái, MAS đã cấp giấy phép khai thác thị trường (RMO) được công nhận cho 1exchange – sàn giao dịch chứng khoán tư nhân đầu tiên ở Singapore có giao dịch token kỹ thuật số. Sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu của Singapore SGX là một nhà đầu tư của 1exchange.

MAS hiện đang làm việc với các doanh nghiệp fintech để tìm ra những mảnh ghép pháp lý còn thiếu. Công dân đảo quốc sư tử sẽ thấy các bản cập nhật trong vòng sáu tháng tới.

Kết luận

Singapore ủng hộ sự phát triển của lĩnh vực tài sản số và sẽ tiếp tục xây dựng hệ sinh thái trong tương lai.

Hong Kong

Đóng vai trò là một trong những trung tâm tài chính quan trọng của châu Á, Hong Kong đang thiết lập các quy định liên quan đến pháp lý cryptocurrency.

tiendientu.org-phap-ly-cryptocurrency-4
Hong Kong là trung tâm tài chính và crypto quan trọng ở châu Á.
  • Tháng 9/2017, Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng tương lai Hong Kong (HK SFC) đã đưa ra một tuyên bố về ICO.
  • Sau đó vào tháng 11, SFC công bố thông tư về khung pháp lý cho các nhà quản lý danh mục tài sản số, nhà phân phối quỹ và nhà điều hành sàn giao dịch.
  • Tháng 3/2019, HK SFC công bố Tuyên bố về phát hành token chứng khoán – nhắc nhở rằng bất kỳ đối tượng nào phân phối và phát hành token (ở Hong Kong hay hướng đến nhà đầu tư Hong Kong) đều phải được cấp phép hoặc đăng ký hoạt động theo Pháp lệnh Chứng khoán và Hợp đồng tương lai (SFO).

Theo các quy định hiện hành, hoạt động giám sát không được quy định bởi SFC nhưng các thực thể đóng vai trò là nhà giám sát phải được thành lập như một Công ty Ủy thác Công cộng và xin cấp giấy phép Tín dụng hoặc Nhà cung cấp Dịch vụ Công ty (TCSP) – do Cơ quan Đăng ký Công ty Hong Kong cấp.

Kết luận

Hong Kong mới chỉ có quy định liên quan đến ICO, token chứng khoán nhằm bảo vệ nhà đầu tư. Những quy định về sàn giao dịch, công ty cryptocurrency,… vẫn còn đang bỏ ngỏ.

Pháp lý cryptocurrency ở châu Á

Các quốc gia châu Á – Thái Bình Dương khác cũng đã thực hiện những bước tiến khác nhau để đưa ra quy định đối với tài sản kỹ thuật số.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều sự mơ hồ tồn tại trong khuôn khổ pháp lý hiện nay. Điều này là do chúng được thiết kế cho một thế giới phi kỹ thuật số. Tuy nhiên, công nghệ đang ngày càng phát triển và thúc đẩy thế giới phải chuyển mình.

tiendientu.org-toan-cau-6
Cách tiếp cận khung pháp lý cryptocurrency trên toàn cầu.

Sự thật là, các tổ chức lớn và lớn hơn nữa từ lĩnh vực tài chính và công nghệ đang xây dựng các nền tảng cryptocurrency và blockchain. Những động thái như vậy làm tăng sự cấp bách cho các chính phủ trong việc hiểu biết và điều chỉnh quy định tiền mã hóa, để theo kịp với thực tế luôn thay đổi của doanh nghiệp.

Mọi câu chuyện vẫn ở phần mở đầu. Viết tiếp như thế nào là do chúng ta. Nhưng có một điều chắc chắn là phần lớn hành động và đổi mới công nghệ sẽ được thúc đẩy từ những quốc gia châu Á.

Bạn quan tâm khía cạnh nào của dự án Libra do Facebook triển khai?