Follow Tiendientu on Telegram

Tấn công hack trong cryptocurrency

Phát hiện dấu vết số NEM bị hack từ Coincheck trên các sàn giao dịch ở Canada và Nhật Bản

When Lambor 03/03/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Các nhà nghiên cứu tại BIG Blockchain Intelligence Group Inc đã tìm thấy dấu vết của số cryptocurrency NEM (trị giá 534 triệu USD) bị đánh cắp hồi tháng Một trên sàn Coincheck.

Ngày hôm qua, các tờ báo của Đảng Cộng sản Ủy ban Trung ương Nhật Bản cũng đưa tin rầm rộ, cụ thể 24 triệu coin NEM từ vụ hack hiện đang nằm trong sàn giao dịch NEM Nhật Bản Zaif.

Số NEM bị đánh cắp có thể được tìm ra nhờ hệ thống gắn thẻ mới của đội ngũ phát triển NEM. Theo đó, hệ thống này sẽ báo động đến sàn giao dịch crypto khi xuất hiện một tài khoản đã được gắn thẻ có chứa các khoản tiền bị đánh cắp.

Những thông điệp sau đây sẽ được đính kèm vào 11 địa chỉ ví của các hacker:

“Coincheck_stolen_funds_do_not_accept_trades: owner_of_this_account_is_hacker – Đây_là_số_tiền_bị_đánh_cắp_từ_Coincheck_không_được_chấp_nhận_giao_dịch : chủ_sở_hữu_tài_khoản_này_là_hacker.”

Hệ thống gắn thẻ tự động này giúp sàn giao dịch có thể dễ dàng xác định địa chỉ các hacker và cấm họ chuyển đổi NEM sang các cryptocurrency khác hoặc tiền pháp định.

Tiedientu.org phathiendauvetsoNEMbihacktuCoinchecktrencacsangiaodichoCanadavaNhatBan 1

Theo một số phân tích, do “kích cỡ tuyệt đối ” của số NEM bị đánh cắp, “không có khả năng các tay hacker sẽ đến các sàn giao dịch cryptocurrency quy mô nhỏ để chuyển đổi hoặc rửa tiền […] Tại giai đoạn này, lựa chọn an toàn duy nhất là giữ yên chúng chờ thời gian lắng xuống.”

Tuy nhiên, theo BIG, các tay hacker đã cố gắng chuyển số NEM bị mất cắp thông qua sàn giao dịch ở Vancouver và sau đó gửi chúng trở lại Nhật Bản. Theo Bloomberg, Shone Anstey, chủ tịch và đồng sáng lập BIG, đã từ chối nêu tên sàn giao dịch, tổng số coin NEM tham gia vào giao dịch và điểm đến của nó ở Nhật Bản.

6 trong số 11 địa chỉ được sử dụng trong vụ hack đó đã cố gắng chuyển đi một lượng nhỏ NEM từ tháng 1, với giá trị từ 1 đến hơn 10.000 đồng coin.

Một trong những địa chỉ này, trong lần chuyển nhượng gần đây nhất vào ngày 1.3 với 7 đồng NEM, cho biết:

“Lần mua vào này là để xác định địa chỉ Bitcoin của các tay tội phạm, nhấn mạnh mục đích không phải là vì lợi nhuận cá nhân.”

5 địa chỉ khác vẫn đang cố gắng chuyển đi một số tiền lớn hơn, ước tính từ ít hơn 300.000 NEM đến tăng khoảng 5, 10, và 20 triệu trên một tài khoản từ tháng hai cho đến ngày 1.3.

Chia sẻ với Bloomberg, Anstey cho biết đó là quy mô của các giao dịch NEM tại sàn giao dịch ở Canada mà bên phía Bộ phận Điều tra và Pháp lý của BIG được thông báo, cụ thể:

“Chúng tôi cảm thấy đó là một khoản tiền đáng kể cần xem xét. Họ [hacker] đang cố gắng chuyển các đồng coin càng nhiều càng tốt trước khi lỡ mất cơ hội. Nhưng hẳn là có rất nhiều, rất nhiều đồng coin cần chuyển ngay.”

BIG cho biết sẽ biên soạn tất cả các dữ liệu về các phát hiện của mình và gửi cho cơ quan thực thi pháp luật ở cả Canada và Mỹ.

Nếu có hứng thú với chủ đề này hãy tham gia thảo luận và kết bạn tại Diễn đàn của chúng tôi: Sau vụ tấn công của Coincheck, liệu có nên lưu trữ tài sản crypto trên các sàn giao dịch tập trung?

Video đề xuất: CoinDaily 02.3.2018 – “Vỡ bong bóng” cryptocurrency sẽ ảnh hưởng đến 1% GDP toàn cầu

Xem thêm:

P.Trâm – Theo Cointelegraph

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org