Follow Tiendientu on Telegram

Phân tích về Bitcoin (BTC)

Bitcoin có thêm cột mốc mới: phí giao dịch tích lũy đạt giá trị tỷ USD

Farrier 31/10/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Vào ngày hôm qua, 30/10/2019, mạng lưới Bitcoin lại đạt được một cột mốc mới. Phí giao dịch tích lũy của mạng lưới Bitcoin đã lên tới con số tỷ USD.


Bitcoin đã trải qua một chặng đường không dài nhưng cũng không hề ngắn. Đã có rất nhiều sự kiện, những cột mốc đáng chú ý của Bitcoin diễn ra trong thời gian này. Mỗi sự kiện, cột mốc như vậy lại đánh dấu một sự phát triển mới của Bitcoin, đánh dấu một tuyên bố phát triển mạnh mẽ của đồng tiền mã hóa vẫn còn đang bị hắt hủi này. Vào ngày hôm qua, 30/10/2019, Bitcoin lại tiếp tục đạt được một thành tựu mới cho thấy sự tiến bộ về công nghệ và cả người dùng trên mạng lưới của mình.

Phí giao dịch tích lũy trên mạng lưới Bitcoin đạt mốc tỷ USD

Tổng chi phí giao dịch tích lũy (từ 2009-nay) của mạng lưới Bitcoin lần đầu tiên đạt giá trị lên tới 9 con số 0. Tuy nhiên, đây chỉ là giá trị tích lũy tính dựa trên giá Bitcoin từng thời điểm. Theo dữ liệu mà CoinMetric cung cấp, có tất cả hơn 200.000 BTC đã được chi trả dưới khía cạnh phí giao dịch. Với giá Bitcoin hiện tại, con số này tương đương với $1,86 tỷ.

“Đây là một cột mốc thật sự tuyệt vời đối với Bitcoin bởi vì nó thể hiện mọi người coi trọng Bitcoin như thế nào…Và nhiều khi mọi người sẽ không để ý đến điều này đâu, nhưng tôi nghĩ đây thật sự là một bước tiến đi lên của Bitcoin.” – chia sẻ của Bryan Aulds, Founder Billfodl.

phi-giao-dich-bitcoin-tiendientu.org
Biểu đồ thể hiện phí giao dịch tích lũy của Bitcoin theo thời gian

Nhìn vào biểu đồ chúng ta có thể thấy được năm 2017 là một năm tăng trưởng mạnh mẽ của Bitcoin nói riêng và thị trường tiền mã hóa nói chung. Tổng giá trị chi phí giao dịch tích lũy nhanh chóng đạt 800 triệu USD, chỉ trong vòng chưa đầy một năm. Tuy nhiên, sau thời điểm đó trở đi, con số này cũng tăng chậm lại. Nguyên nhân đến từ các giải pháp mở rộng của mạng lưới như “Segregated Witness” và “Lightning Network”. Các giải pháp này đã giúp giảm thiểu chi phí giao dịch và mở rộng mạng lưới một cách đáng kể.

Sự phát triển mạnh mẽ của Bitcoin

Không phải ngẫu nhiên mà con số 1 tỷ USD lại thể hiện sự phát triển mạnh mẽ của Bitcoin. Đây thật sự là một chặng đường dài và rất gian nan. Để hiểu được nó, chúng ta phải nhìn vào cả một quá trình. Trong thời điểm Bitcoin được quan tâm nhất vào năm 2017, mạng lưới Bitcoin đã gặp tắc nghẽn dẫn tới phí giao dịch vô cùng cao, có những thời điểm lên tới hàng chục USD. Tại thời điểm ấy, Bitcoin cần một giải pháp để khắc phục điều này.

Theo thời gian, những nhà phát triển cũng đã tìm ra giải pháp hiệu quả cho Bitcoin. Đó chính là “Segregated Witness” và “Lightning Network”. Với SegWit, mạng lưới Bitcoin sẽ giảm thiểu về giới hạn kích thước khối làm giảm tốc độ giao dịch. SegWit cũng là tiền đề để xây dựng Lightning Network, một mạng lưới thực thi giao dịch off-chain, giảm thiểu gánh nặng lưu trữ của hệ thống Bitcoin.

Hiệu quả của Lightning Network

Nhìn vào biểu đồ bên trên chúng ta có thể thấy được hiệu quả mà SegWit cùng với Lightning Network mang lại. Chi phí giao dịch tích lũy có xu hướng đi ngang từ đầu năm 2018 đến giữa năm 2019. Đây là kết quả cải tiến công nghệ mang lại.

Đến giữa năm 2019, chi phí giao dịch tích lũy có xu hướng tăng. Điều này cho thấy rằng mạng lưới đang có nhiều người dùng hơn. Những cải tiến hệ thống đã giúp mạng lưới hoạt động hiểu quả hơn và thu hút nhiều người dùng hơn. Đây không phải là một câu chuyển ngày một ngày hai. Bitcoin đã tích cực thay đổi, đáp ứng người dùng để đạt được các cột mốc đáng nhớ như ngày hôm nay. Ngày càng có nhiều địa điểm chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin và tiền mã hóa hơn.

Để cập nhật các thông tin mới nhất từ thị trường tiền mã hóa, hãy tích cực theo dõi tiendientu.org nhe

Follow Tiendientu on Telegram