Follow Tiendientu on Telegram

Libra Facebook

[Tổng hợp] Phiên điều trần đầu tiên của Libra Facebook: Khó khăn phía trước

Abraham 17/07/2019

Follow Tiendientu on Telegram

Logo-tiendientu Phiên điều trần ngày 16/7 của Hội đồng Ngân hàng Thượng viện Mỹ tập trung nhiều vào những vấn đề xoay quanh dự án Libra của Facebook và cryptocurrency.


“Tại sao lại là Facebook?”

Tuy nhiên, Bitcoin – đồng tiền mã hóa hàng đầu thị trường – ít được đề cập đến trong suốt phiên điều trần kéo dài 2 tiếng đồng hồ. Hầu hết các nhà làm luật không quan tâm mấy đến công nghệ nền tảng mà hướng sự chú ý đến đơn vị vận hành là Facebook.

Thượng nghị sĩ Brian Schatz có lẽ là người điều tra cặn kẽ nhất.

tiendientu.org-dieu-tran-libra-facebook-1
David Marcus – Giám đốc Ví Calibra – đại diện Facebook tham gia phiên điều trần.

David Marcus – Giám đốc ví Calibra của Facebook – cho rằng nếu không chấp thuận Libra thì nước Mỹ sẽ bị bỏ lại trong cuộc đua về công nghệ Blockchain. Đáp trả lại, Thượng nghị sĩ Schatz phản biện:

Ông đang lập luận cho tiền điện tử nói chung… Nhưng câu hỏi thì không bao gồm tất cả các loại tiền điện tử và không phải là “Liệu nước Mỹ có nên dẫn đầu mảng này?”

Mà câu hỏi phải là: “Tại sao lại là Facebook?”

Nhắc đến vấn đề dữ liệu và những bê bối liên quan đến bầu cử của Facebook trong quá khứ, Schatz tiếp tục đặt câu hỏi:

Tại sao trên thế giới, với tất cả các công ty, trong khoảng thời gian vài năm qua, tại sao Facebook cần làm điều này?”

Facebook bị đưa vào “tầm ngắm” của giới chức Mỹ

Facebook dường như bị đưa vào “tầm ngắm” của các nhà làm luật Mỹ. Thay vì điều tra về công nghệ hay nhận định về thị trường tiền mã hóa, giới chức Mỹ thích đem Facebook ra “khai đao” hơn.

tiendientu.org-dieu-tran-libra-facebook-3
Các nhà làm luật Mỹ có vẻ không mấy “thiện cảm” với Facebook.

Không chỉ riêng Nghị sĩ Schatz, Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen cho biết ông ít lo ngại các đồng coin đã có mặt lâu trên thị trường, thay vào đó là đồng coin mới của CEO Mark Zuckerberg.

Sự bất ổn của Bitcoin… nghĩa là nó sẽ không phổ biến rộng rãi mấy. Trong khi Libra lại đang mong muốn được sử dụng rộng rãi.”

Van Hollen bố sung thêm:

Bitcoin không cần tài sản nào bảo chứng. Còn với Libra, các vị cần phải tin vào Libra Association.

Khi các vị nói về mục tiêu đồng tiền của toàn thế giới, tôi cho rằng điều này là không hề đủ thuyết phục.”

Đừng so sánh Libra với Facebook!

Phản hồi lại các “công kích” từ giới cầm quyền, Marcus cho biết không muốn so sánh Libra với Bitcoin. Thay vào đó, ông định vị dự án Libra là một giải pháp tài chính cho những người không có tài khoản ngân hàng.

Mục tiêu đầu tiên của chúng tôi là tạo ra ứng dụng và sự phổ biến, cho phép người dùng trên toàn thế giới – đặc biệt là những người chưa tiếp cận được ngân hàng – có thể tham gia vào hệ sinh thái tài chính.”

tiendientu.org-dieu-tran-libra-facebook-2
Thượng Nghị sĩ Pat Toomey đặt câu hỏi.

Khác với hướng đi giới hạn nguồn cung của Bitcoin và không bị tác động bởi chính trị, Giám đốc Marcus cho biết Libra – được quản lí bởi một liên minh các công ty công nghệ, thanh toán – không có những tham vọng như trên.

Libra Association sẽ làm việc với FED và các Ngân hàng Trung ương để đảm bảo Libra không là trở ngại với những chính sách của các đồng tiền hiện hành và không tác động đến các chính sách tiền tệ.

Chính sách tiền tệ chắc chắn sẽ là thẩm quyền của Ngân hàng Trung ương.”

Thượng nghị sĩ Pat Toomey dù bày tỏ lo ngại về khía cạnh an toàn dữ liệu, nhưng cũng có quan điểm khá lạc quan với công nghệ Blockchain nói chung.

Chúng ta không thể ngăn cản được những tiến triển về công nghệ này. Có một tiềm năng lớn trong công nghệ Blockchain.”

Nói về chính sách quá khắc khe, Nghị sĩ Toomey cho rằng giới chức Mỹ không nên “giết ngành công nghiệp này ngay từ lúc nó mới ra đời”.

Alexander

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org