Follow Tiendientu on Telegram

Philippines sắp đưa ra hướng dẫn các quy định về Bitcoin

Satoshi Nakatomoon 09/02/2017

Follow Tiendientu on Telegram
quy-dinh-ve-bitcoin-01
Philippines đưa ra các thông tin liên quan tới tiền điện tử

Rất nhiều chính phủ trên thể giới đang chuẩn bị để đưa ra những quy định liên quan đến thị trường tiền điện tử. Philppines sẽ là nước tiếp theo trong quá trình này khi phó thống đốc ngân hàng nhà nước Nestor Espenilla đã tiết lộ các thông tin liên quan đến các hướng dẫn về tiền điện tử.

Các quy tắc mới về tiền điện tử tại Phillippines

 (Ông Nestor A. Espenilla, phó thống đốc ngân hàng nhà nước Philippines)

Bitcoin.com đã cho biết rằng Ngân hàng nhà nước Philippines (BSB) đã chuẩn bị cho các quy tắc về tiện điện tử đối với các công ty trong lãnh thổ nước này vào tháng 6 vừa qua. Hiện tại, phó thông đốc ngân hàng nhà nước Nestor Espenilla đã công bố một thông tư (BSP Thông tư №944) xác định vị trí của chính phủ đến các hoạt động liên quan đến tiền điện tử Bitcoin. Trong tài liệu, BSP khẳng định mục tiêu điều tiết tiền tệ ảo áp dụng cho tất cả các hệ thống thanh toán và các nền tảng chuyển tiền. Về cơ bản, nó áp dụng cho bất kỳ hoạt động mà có thể có “ảnh hưởng vật chất về chống rửa tiền (AML) và chống tài trợ khủng bố (CFT), bảo vệ người tiêu dùng và ổn định tài chính

quy-dinh-ve-bitcoin-02
Quy tắc mới về tiền điện tử tại Philippines

Các ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu thực hiện các quy tắc và quy định quản lý hoạt động của các sàn giao dịch tiền tệ ảo trong hai tuần. Thông tư của BSP cũng lưu ý rằng những hướng dẫn mới không đồng nghĩa với việc thừa nhận tiền  Bitcoin và các loại tiền tệ kỹ thuật số khác. Tuy nhiên, Ngân hàng cũng công nhận rằng các giải pháp tiền tệ ảo có tiềm năng lớn.

Phó thống đốc cho biết:
Bangko Sentral thừa nhận rằng hệ thống tiền tệ ảo (VC) có khả năng tạo ra một cuộc cách mạng cho các dịch vụ tài chính, đặc biệt là cho thanh toán và chuyển tiền, trong quan điểm về khả năng cung cấp nhanh hơn và kinh tế hơn của các quỹ, cả trong nước và quốc tế, và có thể tiếp tục hỗ trợ các dịch vụ tài chính có liên quan.

Chuyên gia kiều hối Bitcoin

Sau khi thông báo về thông tư của BSP gần đây, chuyên gia Bitcoin Luis Buenaventura đã đưa ra ý kiến của mình về các định nghĩa và các chính sách của ngân hàng trung ương. Buenaventura đã thực hiện các nghiên cứu về mối quan hệ Bitcoin với kiều hối toàn cầu bằng cách nghiên cứu chiến lược các công ty chuyển tiền điện tử như Bitspark và Abra. Theo ông, các hướng dẫn mới nhất tại Philippines xác định tất cả các sàn giao dịch tiền tệ ảo được xem như các công ty chuyển tiền.

quy-dinh-ve-bitcoin-03
chuyên gia Bitcoin Luis Buenaventura

Ý định của họ chắc chắn là xem tất cả các đại lý giao dịch Bitcoin như một công ty chuyển tiền, thậm chí ngay cả khhi chuyển tiền không hề là mục đích chính của công ty đó,” Buenaventura giải thích.

Các hướng dẫn mới không cung cấp bất kỳ sự nhượng bộ nào đối với các sàn giao dịch có liên quan đến nước ngoài, cũng như không chỉ rõ danh tính cho chủ sở hữu mua bán BTC trên Localbitcoins.

Tôi không chắc về những ảnh hưởng của các quy định này đối với các công ty mới trong phạm vi biên giới của chúng tôi, nhưng tôi hy vọng rằng nó sẽ kìm hãm sự phát triển của các công ty đang trên đà đổi mới đã được xây dựng trong vài năm qua.

Ngân hàng nhà nước đang tìm hiểu về Bitcoin nhưng định nghĩa là quá rộng.

quy-dinh-ve-bitcoin-04
Ngành công nghiệp Bitcoin đang có sự ảnh hưởng
Ngành công nghiệp Bitcoin tại Philippines sẽ phải chờ đợi xem những quy định mới này sẽ có ảnh hưởng như thế nào tới thị trường trong nước. Buenaventura cho biết các sàn giao dịch Bitcoin và các công ty chuyển tiền kiều hối mới đã có rất nhiều bước tiến kể từ năm 2013, nhưng vẫn còn một chặng đường dài trước mắt. Thêm vào đó, ông khuyến khích rằng BSP đã dành nhiều thời gian tìm hiểu về Bitcoin, nhưng họ đã “đánh giá quá cao số lượng thực tế mà kiều hối sử dụng“.
Xét trên cùng một góc độ, tin tốt là chính phủ cuối cùng cũng nhận ra rằng Bitcoin tồn tại và thừa nhận rằng những nỗ lực của Bitcoin có tác động xã hội tích cực trên đất nước này,” Buenaventura cho biết thêm.

[news.bitcoin – 9.2.2017]

Alice – tiendientu.org

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org