Follow Tiendientu on Telegram

Phòng Thương mại Nga đề xuất sử dụng tiền điện tử trong thanh toán với châu Phi

An Manu 15/04/2022

Follow Tiendientu on Telegram

Sử dụng tiền điện tử trong các khoản thanh toán xuyên biên giới là một trong những đề xuất được Phòng Thương mại Nga đưa ra để vận động hành lang nhằm hợp tác nhiều hơn với các nước châu Phi. Trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt chưa từng có đang hạn chế khả năng thương mại quốc tế của Nga, người đứng đầu hội đồng quản trị đã thúc giục chính phủ tìm ra một hệ thống thay thế để dàn xếp với các đối tác của Moscow.

Phòng Thương mại của Nga đề xuất cải thiện thương mại với các quốc gia châu Phi

Trong một bức thư gửi tới Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nga Sergey Katyrin đã đưa ra một loạt các đề xuất nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế với các quốc gia châu Phi. Trong số các ý kiến ​​khác, người đứng đầu hội đồng thương mại Nga ủng hộ các phương án thanh toán thay thế. Được trích dẫn bởi Tass, Katyrin khẳng định:

Có vẻ như thích hợp để hướng dẫn Bộ Tài chính, cùng với ngân hàng trung ương, đảm bảo việc ký kết các thỏa thuận liên chính phủ với các quốc gia châu Phi về việc sử dụng tiền tệ quốc gia và tiền điện tử trong các khu định cư và thanh toán với nhau.

Vị quan chức này kêu gọi chính phủ liên bang thành lập một ngân hàng xuất nhập khẩu mới và một quỹ ủy thác có nhiệm vụ hỗ trợ hoạt động xuất khẩu của các công ty vừa và nhỏ sang châu Phi. Ông cũng mong muốn Bộ Công Thương và Bộ Phát triển Kinh tế thành lập các cơ quan đại diện thương mại và các khu thương mại tự do tại các quốc gia châu Phi có tiềm năng mở rộng quan hệ nhất.

Katyrin đang thúc giục hai bộ phận xây dựng một cơ chế giải quyết mới cho các khoản thanh toán bên ngoài và nội bộ, bao gồm cả tiền điện tử. Hệ thống có thể được thực hiện trong các khu định cư để được nhượng bộ tài nguyên thiên nhiên, các dự án đầu tư, hoạt động xuất khẩu và các khoản thanh toán khác. Ông cũng gợi ý thành lập Nhà thương mại Nga-Châu Phi.

Người đứng đầu đoàn nhấn mạnh rằng sự phát triển của loại hình hợp tác này với “các khu vực hữu nghị” là điều tối quan trọng đối với Liên bang Nga. Các đề xuất của ông được đưa ra trong bối cảnh các khu vực phương Tây bị áp đặt liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine tiếp tục hạn chế khả năng tiếp cận tài chính toàn cầu của Moscow và dự trữ tiền tệ của nước này trong các ngân hàng nước ngoài.

Các hạn chế đang thuyết phục các quan chức Nga rằng tài sản tiền điện tử có thể giúp đất nước quay trở lại thị trường toàn cầu và thay thế đồng đô la Mỹ và đồng euro bằng các loại tiền tệ kỹ thuật số và quốc gia khác. Trong khi Ngân hàng Trung ương Nga nghi ngờ về việc sử dụng tiền điện tử để tránh các lệnh trừng phạt, Bộ Tài chính đang dẫn đầu các nỗ lực hợp pháp hóa chúng và nói rằng các hình phạt thúc đẩy Nga tạo ra cơ sở hạ tầng thị trường tiền điện tử của riêng mình.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org