Ứng dụng Blockchain trong doanh nghiệp

Porsche lần đầu tiên thử nghiệm công nghệ blockchain cho ô tô

Abraham 01/03/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Nhà sản xuất ô tô Porsche đang khai thác ứng dụng blockchain cho các phương tiện mà hãng sản xuất, hợp tác với start-up XAIN ở Berlin.

Porsche cho biết công ty này là “nhà sản xuất đầu tiên triển khai và thử nghiệm thành công blockchain vào ô tô.”

Những ứng dụng khả thi của công nghệ blockchain trải dài từ khóa/mở cửa xe bằng app, với khả năng truy cập tức thời, hay cải thiện mô hình thông qua viết lại dữ liệu đăng nhập. Porsche cũng thông báo công nghệ blockchain có thể được áp dụng để tăng độ an toàn và dung lượng cho các xe tự động lái.

Chuyên gia chiến lược tài chính của Porsche, Oliver Döring, đã hoàn toàn bị thuyết phục bởi tiềm năng vô hạn của công nghệ blockchain.

Ông này chia sẻ rằng:

“Chúng tôi có thể sử dụng blockchain để chuyển dữ liệu nhanh chóng và an toàn hơn, giúp khách hàng an tâm hơn trong tương lai, dù họ đang sạc điện, đỗ xe, hay cần phải cho bên thứ ba, như đại lý phân phối vận chuyển quyền truy cập tạm thời vào xe. Chúng tôi ứng dụng những công nghệ vượt bậc để trực tiếp đem đến lợi ích cho khách hàng.”

Porsche thử nghiệm công nghệ blockchain
Porsche thử nghiệm công nghệ blockchain

Theo Porsche, blockchain có thể giúp tăng tốc quá trình đóng/mở cửa xe bằng app nhanh gấp 6 lần.

“Điều này sẽ khả thi khi ô tô trở thành một bộ phận của blockchain, tạo một mối liên kết offline – nghĩa là không cần thông qua một máy chủ nào.”

Cách tiếp cận sơ bộ hiện nay vẫn cần phải có một kết nối online và sắp xếp dữ liệu với số lượng lưu trữ tương đương trên một máy chủ.

Các công ty khác trong ngành công nghiệp ô tô cũng đang thử nghiệm ứng dụng công nghệ blockchain. Ví dụ, nhà cung cấp ZF, ngân hàng UBS và gã khổng lồ ngành phần mềm IBM đang đang nghiên cứu “Car eWallet”, cho phép giao dịch bảo mật tại các điểm sạc xe, trong bãi đỗ xe nhiều tầng và ở các trạm thu phí.

Cũng thảo luận ở Diễn đàn Tiền Điện Tử: Bơi theo cá mập

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại đây.

Video đề xuất: CoinDaily 01.3.2018 – Bitcoin là phương tiện thanh toán hợp pháp và không bị đánh thuế tại Đức

Xem thêm:

L.Giang – Theo CCN & Cointelegraph

Follow Tiendientu on Telegram