Tiendientu.org

[PR] Tổng kết tuần lễ Blockchain châu Á năm 2018 tại quốc đảo Sư tử

Icon 04/12/2018 Icon https://wp.me/p7csvQ-9zT Icon copy link
Bitdeal

 Sau 5 ngày diễn ra sự kiện, Asia Blockchain Week (tuần lễ Blockchain châu Á) đã chính thức bế mạc vào ngày 1 tháng 12 vừa qua. Sự kiện Blockchain lần này tại Singapore đón nhận khoảng 2.800 người tham dự, đến từ khắp nơi trên Thế giới, cùng sự góp mặt của hơn 100 diễn giả đầu ngành.


Vé sự kiện áp dụng “ngay và luôn” công nghệ Blockchain

Khi thị trường tiền mã hóa đang trong giai đoạn downtrend, Bitcoin giảm xuống dưới 3.700 USD, nhưng tuần lễ Blockchain châu Á tại Singapore cùng với sự hợp tác của Cointelegraph là sự khởi đầu hết sức phấn khởi. Trong 5 ngày diễn ra sự kiện, BlockShow Asia 2018 đón nhận hơn 2.800 người tham dự, hơn 100 diễn giả đến từ khắp nơi trên Thế giới. Các chủ đề đa dạng tại sự kiện đã tạo nên không khí tranh luận rất sôi nổi.

Asia Blockchain Week 2018 – Nơi các chuyên gia đầu ngành cùng đồng thuận Blockchain

Hội tụ một phần của thế giới Fintech và nhiều nhà chính trị của các quốc gia châu Á phát triển, BlockShow Asia 2018 lần này đã chứng kiến những nơi hạt giống Blockchain đang bắt đầu nảy mầm, từ nghệ thuật, an ninh, quảng cáo đến chơi game, âm nhạc, cơ sở hạ tầng và hơn thế nữa.

Là sự kiện lớn nhất trong năm, thành công của BlockShow Asia 2018 đã củng cố tầm quan trọng và sự nổi bật của nền tảng công nghệ Blockchain. Hơn thế nữa, đây còn là sự kiện đầu tiên mà khách tham dự có thể mua vé hội nghị thông qua hợp đồng thông minh (smart contract), một bước ngoặt quan trọng trong việc chấp nhận nền tảng công nghệ mới.

Matt, nhà phát triển blockchain đã mua chiếc vé đầu tiên bằng Ethereum (ETH), cho biết:

“Tôi thấy việc mua vé thông qua hợp đồng thông minh rẻ hơn so với cách cũ, tôi có thể thanh toán dễ dàng thông qua ví Metamask và tôi rất thích ý tưởng này bởi vì nó có thể cung cấp một số tính năng bổ sung như quyền riêng tư và khả năng chuyển giao cho người khác – đây là những điều tôi chưa từng xem xét trước đây.”

Sự hiện diện của chuyên gia kinh tế Jim Rogers và Thomas Lee

Jim Rogers, đồng sáng lập Quỹ Quantum và nhà quản lý Quỹ Soros, là biểu tượng cho những ai yêu mến tiền mã hóa và Blockchain. Bởi lẽ ông là một trong những nhân vật quan trọng nhất của thế giới tài chính, người đã dành thời gian để nghiên cứu rồi nhận ra được tầm quan trọng thật sự của Blockchain.

Sự hiện diện của chuyên gia kinh tế Thomas Lee tại BlockShow Asia 2018

Bồi thêm sự lạc quan đối nền tảng công nghệ mới, Thomas Lee, đồng sáng lập kiêm chiến lược gia của công ty nghiên cứu thị trường Fundstrat, phát biểu chắc nịch tại sự kiện rằng Blockchain có thể giảm chi phí cho nền kinh tế toàn cầu khoảng 4 nghìn tỷ đô la.

Cuộc bứt phá của Blockchain trong lĩnh vực năng lượng

Trong ngày đầu tiên của tuần lễ Blockchain châu Á, Blockchain2Energy Asia đã trở thành trung tâm của mọi sự chú ý, bởi một mô hình mới trong việc phân phối và thanh toán năng lượng trên toàn thế giới.

Cuộc bứt phá của Blockchain trong lĩnh vực năng lượng

Là một trong những lĩnh vực ứng dụng Blockchain triển vọng nhất hiện nay, BlockShow hợp tác với Blockchain2Energy Asia nhằm thu hút sự quan tâm từ cộng đồng, cùng nhau tạo ra một mô hình năng lượng mới trên toàn cầu. Bởi lẽ, đó sẽ là mô hình thay thế cơ sở hạ tầng năng lượng lỗi thời và không an toàn trước đây, một nền tảng vững chắc cho những tiến bộ to lớn – cải thiện chất lượng sống cho hàng triệu người.

Sau phần trình bày đầy thú vị và hấp dẫn của Blockchain2Energy, giám đốc điều hành của BlockShow là Addy Crezee và Jeffrey Huang, CEO của ứng dụng livestream phổ biến nhất châu Á Mithril, đã tiếp tục khuấy động khán phòng với bài phát biểu sôi động.

Dự án SingularityNet

Tiếp theo là phần trình bày của Tiến sĩ Ben Goertzel với công trình “biến AI thành một công cụ phục vụ tốt cho xã hội”. Trong đó, định hướng “tất cả mọi người cần phải kiểm soát AI” là kim chỉ nam mà công ty của ông là SingularityNet đang nỗ lực bước đến.

Dự án SingularityNet

Trong bối cảnh thị trường tiền mã hóa ảm đạm, quá trình ICO của các dự án Blockchain cũng gặp không ít khó khăn khiến giá trị dành cho các nhà đầu tư bị giảm sút. Đó là lý do vì sao cuộc tranh luận gay gắt về việc khám phá một giải pháp mới, nhằm khôi phục lại giá trị của các khoản đầu tư thông qua tiền mã hóa, lại thu hút nhiều sự quan tâm từ người tham gia.

Dự án TreeCoin

TreeCoin là dự án tiếp theo được giới thiệu tại tuần lễ Blockchain châu Á tại Singapore. Đây là dự án được hỗ trợ bởi chính phủ Paraguay và được dẫn dắt bởi Giám đốc điều hành Jörg Schäfer, nổi tiếng với biệt danh “Mr. Green”, một nhà đầu tư kỳ cựu đã chứng tỏ con đường tạo ra sự giàu có bền vững.

Dự án TreeCoin

Sứ mệnh của TreeCoin là tạo ra một hệ sinh thái thiên nhiên bền vững. Người tham gia hệ sinh thái này có thể đầu tư trực tiếp vào dự án trồng rừng của TreeCoin bằng cách mua đất để trồng cây với token TreeCoin – một sự thay thế rẻ hơn và tốt hơn cho việc theo dõi các giao dịch.

Sự ảnh hưởng đến châu Á khi Trung Quốc bãi bỏ lệnh cấm tiền mã hóa

Do sự kiện này tập trung vào thị trường châu Á, nên tin tức gần đây rằng Trung Quốc sẽ bãi bỏ lệnh cấm tiền mã hóa đã trở thành tâm điểm của cuộc thảo luận vào buổi chiều, sau phần trình bày của TreeCoin.

Sự ảnh hưởng đến châu Á khi Trung Quốc bãi bỏ lệnh cấm tiền mã hóa

Trong cuộc thảo luận này, Jeffrey Huang cho rằng “lệnh cấm của Trung Quốc áp đặt lên tiền mã hóa là lợi ích cho những quốc gia khác”. Trong khi đó, Calvin Cheng – đồng sáng lập sàn giao dịch ABCC – lại cho rằng “Sẽ không có thị trường thứ cấp cho thị trường tiền mã hóa tại Trung Quốc”. Một thành viên khác trong cuộc thảo luận tuyên bố “Lý do duy nhất mà các ICO sẽ luôn bị cấm ở Trung Quốc là bởi vì Nhân dân tệ là một loại tiền tệ không chuyển đổi.”

Blockchain sẽ mang những con hổ châu Á quay trở lại

Mặc cho tâm lý không chắc chắn về thị trường tiền mã hóa tại châu Á đang rất phổ biến, các chuyên gia đầu ngành vẫn tổ chức cuộc thảo luận về những dấu hiệu cho thấy tàn dư của chúng để lại trên nền kinh tế nói chung.

Sau đó là một cuộc thảo luận quy mô hơn với chủ đề khám phá tiềm năng của Blockchain, mang những con hổ châu Á quay trở lại, cho các nền kinh tế như Đài Loan, Hồng Kông, Hàn Quốc và Singapore. Các thành viên tham gia thảo luận bao gồm Thomas Lee; Sinhae Lee, sáng lập viên tại GBIC và công ty tư vấn Blockchain toàn cầu Block72; Jason Fang, giám đốc điều hành tại Sora Ventures, người sáng lập & Giám đốc điều hành tại Sora Foundation; Chia Hock Lai, chủ tịch Hiệp hội Kinh tế Singapore (SFA), chủ tịch Hiệp hội Kinh tế Token và Zing Yang, thành viên trong ban Giám đốc của Litecoin Foundation.

Cuộc tranh luận được thúc đẩy một cách chắc chắn rằng nếu Blockchain phát triển mạnh, nó sẽ dẫn các nền kinh tế phát triển châu Á đạt đến cấp độ tiếp nhận rộng rãi tiếp theo.

Nhật Bản – quốc gia thân thiện với Blockchain

Trong giai đoạn thứ hai của Blockshow, Motoyuki Odachi, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản, phó Chủ tịch Tài chính tại Oyraa, ông Seth Melamed đến từ Quoine và Yabo Cui, cố vấn tại Deloitte, đã đưa ra góc nhìn sâu sắc về bối cảnh “thịnh vượng” của Blockchain và tiền mã hóa tại Nhật Bản. Tiền mã hóa nói riêng và Blockchain nói chung đều đã được đẩy mạnh vào xã hội chính thống.

Có thể nói, Nhật Bản là ví dụ điển hình cho một quốc gia thông minh, và đặc biệt thân thiện với công nghệ Blockchain, sở hữu 16 sàn giao dịch tiền mã hóa được cấp phép bởi chính phủ.

Nhật Bản – quốc gia thân thiện với Blockchain

Phần còn lại của sự kiện là những phát triển khác như việc sử dụng blockchain trong lĩnh vực game, vai trò của tiền mã hóa trong việc chuyển đổi thị trường vốn, cùng hàng loạt các diễn giả nổi tiếng như Michael Gu, người sáng lập Boxmining; Sheree Ip, thành viên hội đồng quản trị tại Blockchain Úc, Jason Hsu, nghị sĩ Quốc hội về tiền mã hóa & Lập pháp của Đài Loan, và Justin Chow, trưởng phòng Phát triển kinh doanh Châu Á của Cumberland.

Sau ngày đầu tiên của tuần lễ Blockchain, khách tham dự có dịp chiêm ngưỡng cảnh đẹp về chiều của Singapore với đường chân trời tuyệt đẹp. Trong tầm mắt là khách sạn Marina Bay Sands lấp lánh với bể bơi trên không độc nhất vô nhị trên thế giới.

Ngày thứ hai tại sự kiện – Nơi các “quốc gia” châu Á nói về Blockchain

Các diễn giả của ngày thứ hai phần lớn là những nhà chính trị đến từ các quốc gia Đông Nam Á, gồm Mastura Ishak, giám đốc chương trình Blockchain tại Tập đoàn Công nghiệp Công nghệ cao Malaysia (MIGHT); Aunchisa Tapanakornvut, chuyên viên cấp cao của phòng Fintech tại Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan; Lê Ngọc Quang, bộ Tư pháp Việt Nam và Josephine Romero, cố vấn Tổng thống của Philippines về Doanh nhân và Cố vấn cho Chủ tịch ASEAN-BAC.

Nhìn chung, các đại diện từ khắp châu Á cho thấy chính phủ của họ có thể đóng vai trò hỗ trợ cho nền tảng công nghệ Blockchain phát triển. Jason Hsu – nhà lập pháp Đài Loan – khẳng định “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng cư dân của chúng tôi có thể dễ dàng sử dụng Bitcoin trong cuộc sống hàng ngày – mua các sản phẩm thông thường, dầu và cứ như thế, chúng tôi muốn biến nó trở thành một lối sống quen thuộc.”

Ấn Độ cũng đã đưa ra tuyên bố tương tự: “Chúng ta phải sử dụng Blockchain trong cuộc sống hiện đại, đặc biệt là trong các nhà máy và logistics.”

Trong khi đó, Josephine Romero thể hiện quan điểm đại diện cho Philippines cho rằng “Lĩnh vực đầu tiên cần áp dụng Blockchain là nông nghiệp, thứ hai là du lịch, theo sau đó là tài chính”

Cuộc thi “Shark Tank” cho các dự án Blockchain tiềm năng

Một số diễn giả đáng chú ý vào ngày cuối cùng của sự kiện BlockShow là Henri Arslanian của PwC; Haris Jafar của Ernst & Young và Mark Smedley, phó Chủ tịch về giải pháp Công nghiệp Dịch vụ Tài chính Toàn cầu tại Oracle. Trong các chủ đề ngày hôm đó, tổng quan về chuyển động của công ty đại chúng vào việc chấp nhận blockchain là chủ đề nhận được rất nhiều sự quan tâm từ người tham dự.

Đặc biệt hơn những buổi trao giải BlockShow Oscar ở những năm trước, năm nay sự kiện tổ chức cuộc thi giữa các dự án theo mô hình “Shark Tank”. Trong đó, dự án thắng cuộc sẽ nhận được sự kết nối và hỗ trợ tài chính để đưa doanh nghiệp ra phạm vi toàn cầu.

Giải thưởng BlockShow Oscar

Mỗi dự án có 5 phút để trình bày về ý tưởng, định hướng cũng như là tiềm năng của dự án trước một nhóm nhiều nhà đầu tư mạo hiểm. Bao gồm JRR Crypto, Sora Ventures, TRIVE, Quỹ BCI, Blockchain I, Lune X Ventures, Trive, DYOR Capital, Plutus VC, Zenith Ventures, ZEOS Capital, Quỹ Blockchain Founders, HUOBI Lab và Fenbushi Capital.

Vượt qua 14 đối thủ, HealthDex (thị trường dữ liệu về sức khỏe doanh nghiệp) và Diro (nền tảng có thể xác minh và chia sẻ dữ liệu) là hai chiến binh xuất sắc giành chiến thắng, nhận được sự hỗ trợ tài chính từ Blockchain Founders Fund.

Chủ nhà Quốc đảo Sư tử – thiên đường Blockchain

Vào ngày 1 tháng 12, đại học Khoa học Xã hội Singapore (SUSS) và Học viện Luật Singapore đã cùng phát thảo quy định dành cho tiền mã hóa, và kiểm tra các bước chưa thực hiện trong việc thúc đẩy sự ủng hộ hợp pháp dành cho Blockchain. Sự ủng hộ hợp pháp cần thiết để biến nền tảng công nghệ Blockchain trở thành động lực kinh tế đáng hứa hẹn.

Được tổ chức sự kiện Blockchain lớn nhất năm tại Singapore, tham quan và mãn nhãn tại phòng thí nghiệm sáng tạo Blockchain lớn bậc nhất tại đây, đội ngũ tổ chức chương trình nhận thấy rõ ràng rằng quốc gia  tiên phong trong sự đổi mới của blockchain không ai khác ngoài quốc đảo Sư tử.

BlockShow nhất định sẽ quay trở lại vào năm 2019. Vào lúc đó, chắc chắn cảnh quan ứng dụng công nghệ Blockchain sẽ khác biệt so với lần này. Hãy theo dõi các thông báo mới nhất và tiếp tục xây dựng một thế giới tốt hơn với Blockchain.

Daisy

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: Asia Blockchain Week, công nghệ Blockchain, tuần lễ Blockchain châu Á năm 2018

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Avatar

bitbattle

Subscribe Email để nhận tin: