Follow Tiendientu on Telegram

Những nghiên cứu khảo sát về cryptocurrency

Proof of Keys qua đi, các sàn giao dịch gặp “sự cố bất ngờ” hoạt động trở lại – Cú lừa của năm?

When Lambor 04/01/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Ngày 03.01.2019 đã qua, đồng nghĩa sự kiện Proof of Key – chứng minh khả năng thanh toán Bitcoin của các sàn giao dịch cũng kết thúc. Theo đó, rõ ràng sàn giao dịch HitBTC không phải là kẻ duy nhất không vượt được ải (tuy nhiên HitBTC đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc đóng băng tài khoản người dùng). Theo thông tin chính thức từ Trace Mayer, một số sàn giao dịch “bỗng” gặp nhiều sự cố trước và thậm chí vào đúng ngày diễn ra sự kiện.


Lần lượt từng sàn giao dịch lớn nhỏ gặp sự cố

Thật trùng hợp vì không hiểu tại sao hầu như các sàn giao dịch đều gặp sự cố vào đúng ngày 03.01.2019.

Tuy nhiên, không phải tất cả các sàn giao dịch có tên trong danh sách nghi vấn trên website của sự kiện Proof of Keys đều gặp trục trặc về dịch vụ rút tiền.

Đơn cử như Coinbase, theo nền tảng, các vấn đề sàn gặp phải đã được báo cáo lại vào cuối tháng 12.2018 và đã được khắc phục ngay sau đó.

“Dịch vụ đã được khôi phục vào lúc 19:30 PT, một tiếng sau khi sự cố xảy ra”

Trong khi đó, Bitfinex đã sao lưu dữ liệu và chạy lại khoảng một giờ sau khi báo mất điện sáng đó:

“Chúng tôi đã hoạt động lại rồi đây. Có một vài sự cố với cổng order trong suốt quá trình cập nhật nền tảng và chúng tôi đã nhanh chóng sửa lỗi. Chúng tôi thành thật xin lỗi và cảm ơn các bạn đã kiên nhẫn.”

Ở một diễn biến khác, dù đã phủ nhận cáo buộc  đóng băng tài khoản trước sự kiện Proof of Keys sau khi gặp phải nhiều phàn nàn từ user; song theo video dưới đây, HitBTC có vẻ như cũng đang loay hoay về khả năng thanh toán.

Thêm nữa, có lẽ người dùng cũng khá quen thuộc với cái tên Purse.io. Dù không phải là một sàn giao dịch song nền tảng này được thiết kế cho phép mọi người mua và sử dụng Bitcoin thông qua Amazon Prime.

Tuy nhiên, khi gặp rắc rối trong thanh toán và rút tiền, Purse.io vẫn chưa phản hồi thỏa đáng hoặc có động thái giải quyết sự tình hợp lý cho người dùng.

“@TraceMayer xem này, có vẻ như #ProofOfKeys đã tác động mạnh đến @PurseIO theo một cách nào đó. Họ đã tạm ngừng rút tiền mà không có một lời giải thích hợp lý.”

Có phải HitBTC quá lo ngại sự kiện Proof Of Key nên đã vội đóng băng tài khoản người dùng? Dù đã bác bỏ cáo buộc song có vẻ khả năng thanh toán của sàn cũng không ổn lắm.

Proof of Keys chưa đủ mạnh để đo lường khả năng thanh toán

Điều mấu chốt ở đây là, để tiến hành đo lường khả năng thanh toán, chúng ta cần các sàn giao dịch tiền mã hóa phải thật sự minh bạch và đáng tin cậy.

Tuy nhiên, sự thật thì…

Hơn nữa, tất cả người dùng sở hữu Bitcoin tại bất cứ sàn giao dịch nào cũng đều có thể tham gia nếu muốn. Do đó, trong trường hợp 100% người dùng cùng hưởng ứng sự kiện này, các ví điện tử trên sàn sẽ rỗng hoàn toàn và sàn cũng sẽ chỉ được hưởng lợi nhuận thông qua phí giao dịch.

Khá nhiều sàn giao dịch vướng vào nghi vấn làm giả khối lượng giao dịch.

Và câu hỏi lớn chưa có lời giải đáp đó là, liệu network Bitcoin có thể xử lý nhiều giao dịch cùng một lúc trong khoảng thời gian 24 giờ không?

Dĩ nhiên câu hỏi này không thể giải đáp trong một sớm một chiều. Tuy nhiên, chúng ta có thể chắc chắn một điều: Một số sàn giao dịch có thể là giả khối lượng giao dịch nhằm mục đích quảng cáo, do đó những số liệu thống kê cũng không thật sự đáng tin.

Trên thực tế, theo một số chuyên gia, đây là thông tin có độ chính xác đến 70% và trước đây, tiendientu.org cũng đã từng đưa tin sàn giao dịch Bitcoin Bithumb là một trong những cái tên nằm trong danh sách nghi vấn làm sai lệch thông tin giao dịch trên sàn.

Do đó, cộng đồng cryptocurrency gần như đều quá quen và ngầm hiểu, hầu như tất cả các sàn giao dịch đều nói dối về khối lượng do tính thực tế và quy mô của thị trường.

Nếu các sàn giao dịch sẵn sàng nói dối một cách trần trụi về khối lượng giao dịch của họ, liệu họ có nói dối về số tiền đang nắm giữ trong tay?

Đồng sáng lập Mt.Gox, Mark Karpele, đang vướng vào nghi án ngồi tù mười năm cho hành vi phạm pháp của mình.

Lịch sử đã chứng minh không có chuyện gì là không thể xảy ra…

Có lẽ cộng đồng cryptocurrency không thể nào quên được sự kiện Mt.Gox – sàn giao dịch cryptocurrency lớn nhất lúc bấy giờ song lại mất đi khả năng thanh toán và cố gắng giấu diếm điều đó trong nhiều năm trước khi bị phanh phui.

Khả năng thanh toán là một vấn đề quan trọng trong hệ thống tài chính.

Thông qua Proof of Keys, cộng đồng giao dịch tiền mã hóa Việt nói riêng và trên toàn cầu nói chung nên thận trọng giữa bối cảnh các sàn giao dịch phân quyền đang nổi lên.

Bản thân Bitcoin được thiết kế để loại bỏ nhu cầu tin tưởng vào các nền tảng giao dịch tài chính, do đó hy vọng duy nhất hiện tại là sự kiện Proof Of Keys sẽ trở nên phổ biến hơn trong những năm tới và những sàn giao dịch sẽ không gặp “sự cố bất ngờ” như năm nay nữa.

Follow Tiendientu on Telegram