Kiến thức Cryptocurrency và Blockchain

Pundi x là gì? Những kiến thức cơ bản cần biết về Pundi x

Farrier 10/09/2019

tiendientu-header Pundi X là một dự án khá nổi bật và đáng để quan tâm trong thị trường tiền mã hóa. Vậy Pundi X (NPXS) là gì? Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ câu hỏi này.


Khi nhắc đến thanh toán, có lẽ chúng ta sẽ không lạ với những cái tên như VISA, MasterCard, Paypal hay Alipay. Đây là các nền tảng thanh toán lớn bằng tiền pháp định. Tuy nhiên, đối với những người ưa thích tiền mã hóa và những ứng dụng của nó thì thật thiếu sót khi không biết tới Pundi X.

pundi-x-la-gi-tiendientu.org-7

Pundi X là gì?

Pundi X là một hệ sinh thái blockchain chuyên cung cấp giải pháp thanh toán bằng tiền mã hóa. Bằng cách tích hợp công nghệ blockchain và smart contract, Pundi X hướng tới việc cho phép người dùng thanh toán bằng tiền mã hóa mọi lúc và mọi nơi thông qua sự phủ sóng của các thiết bị bán hàng (POS).

Các vấn đề của tiền mã hóa mà Pundi X nhận diện

Mục đích phát triển mạng lưới thanh toán của Pundi X bắt nguồn từ các hạn chế của tiền mã hóa như sau:

 • Quá phức tạp: Tiền mã hóa hiện tại quá phức tạp đối với người dùng phổ thông. Quản lý public keys, private keys và khái niệm blockchain gần như “quá tầm với” đối với khách hàng phổ thông.
 • Chưa có ứng dụng thực sự: Hiện tại, hầu hết tiền mã hóa chỉ được sử dụng để mua tiền mã hóa. Thị trường đang thiếu vắng đi các giải pháp thanh toán, bán hàng sử dụng tiền mã hóa. Đại đa số mọi người vẫn chưa quan tâm và không tham gia vào quá trình này. Vì vậy, cho đến thời điểm hiện tại, nhưng người dùng phổ thông vẫn chưa thể mua hàng hóa tiêu dùng hàng ngày bằng tiền mã hóa.

Đây cũng chính là hai trong một số vấn đề lớn nhất trong quá trình phát triển mạng lưới thanh toán bằng tiền mã hóa.

Mục tiêu của Pundi X

Nhận diện được tiềm năng cũng như những điểm hạn chế hiện tại của tiền mã hóa, Pundi X muốn xây dựng một nền tảng thanh toán tiền mã hóa. Nền tảng này nhắm tới việc cung cấp giải pháp thanh toán toàn diện thông qua các máy bán hàng (POS) tích hợp thanh toán điện thoại và thẻ.

pundi-x-la-gi-tiendientu.org

Mạng lưới Pundi X khuyến khích sự tham gia thông qua việc cung cấp phần cứng miễn phí cho các cửa hàng. Dự án lấy thị trường Đông Nam Á, đặc biệt là Indonesia để làm bước đệm cho sự phát triển.

Giải pháp và sản phẩm của Pundi X

Hiện tại, Pundi X đang xây dựng tổng cộng 3 giải pháp cho người dùng. Hệ sinh thái Pundi X cho phép người dùng:

 • Mua bán tiền mã hóa thông qua các thiết bị bán hàng (POS)
 • Mua bất kỳ hàng hóa bằng tiền mã hóa thông qua Pundi X POS
 • Thanh toán ngang hàng bằng điện thoại (tương tự PayPal)
Các sản phẩm hiện tại của mạng lưới Pundi X

Ứng dụng điện thoại Pundi X: người dùng có thể thực hiện một số tính năng với ứng dụng này như mua bán tiền mã hóa bằng tiền mặt hoặc thẻ, gửi tiền mặt vào ví điện tử, mua hàng hóa bằng tiền mã hóa.

Thẻ Pundi X: đây sẽ là một ví vật lý chứa tiền pháp định và cả tiền mã hóa. Thẻ này sẽ được dùng để thành toán thông qua nền tảng Pundi X.

Nền tảng Pundi X: đây là nền tảng cung cấp đầy đủ phần cứng và mềm cho thiết bị bán hàng (Pundi X POS). Với Pundi X POS người dùng có thể mua bán tiền mã hóa cũng như hàng hóa. Đồng thời Pundi X POS có hỗ trợ thanh toán bằng điện thoại.

Nền tảng Pundi X hoạt động như thế nào?

Chúng ta có thể sử dụng ứng dụng điện thoại Pundi X và thẻ Pundi X để thanh toán tại các Pundi X POS. Vậy đằng sau đó Pundi X sẽ vận hành như thế nào?

Khi chúng ta thanh toán bằng tiền điện tử thông qua Pundi X POS. Hệ thống của Pundi X sẽ bắt đầu bán số tiền mã hóa mà chúng ta thanh toán để đổi lấy tiền pháp định với tỉ giá hiện hành của thị trường. Sau đó, tiền pháp định sẽ được trả về tài khoản của người bán. Và người mua sẽ hoàn thành thanh toán.

Để quan sát một góc độ sâu hơn nữa, chúng ta hãy cùng nhìn vào sự vận hành của Pundi X Blockchain.

pundi-x-la-gi-tiendientu.org-2

Mỗi thiết bị Pundi X POS đều được kết nối tới blockchain của EthereumNEM thông qua Xplugins. Như vậy, tất cả các giao dịch được thực hiện trên thiết bị Pundi X POS đều sẽ được ghi nhận trên blockchain. Xplugins sẽ bao gồm 2 lớp: lớp giao tiếp và lớp blockchain. Lớp giao tiếp sẽ đặt lệnh bán và sử dụng dụng lớp blockchain để ghi nhận thông tin thanh toán.

Bên cạnh đó, mỗi thiết bị Pundi X POS đều kết nối trực tuyến tới nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa khác nhau. Và ngay khi khách hàng sử dụng tiền mã hóa để thanh toán, Pundi X POS sẽ bán số tiền này trên sàn giao dịch và thu về tiền pháp định.

pundi-x-la-gi-tiendientu.org-3

Pundi X token (NPXS) là gì?

NPXS là utility token của hệ sinh thái Pundi X. NPXS đóng các vai trò như sau:

 • Dùng để thanh toán thông qua thiết bị Pundi X POS
 • Thanh toán phí chuyển tiền
 • Thanh toán cho tất cả các dịch vụ trên nền tảng Pundi X
Mua bán Pundi X token (NPXS)
 • Tên: Pundi X
 • Ký hiệu: NPXS
 • Xếp hạng: 61
 • Cung hiện hành: 235 tỷ token
 • Tổng cung: 261 tỷ token

Pundi X là một dự án khá nổi bật nên chúng ta có thể mua NPXS tại nhiều sàn giao dịch khác nhau như: Binance, LATOKEN, Upbit, Hotbit, Kucoin, Huobi,… Hiện tại, Binance là sàn niêm yết nhiều cặp NPXS và có khối lượng giao dịch cao nhất. Vậy nên, chúng ta có thể lựa chọn Binance để mua bán NPXS một cách dễ dàng. Binance có niêm yết các cặp như NPXS/BTC, NPXS/ETH, NPSX/USDT, NPXS/USDC.

pundi-x-la-gi-tiendientu.org-6

Lưu trữ Pundi X (NPSX)

Pundi X Labs đã phát triển ví lưu trữ riêng có tên là Xwallet dùng cho cả điện thoại chạy iOS và Android. Bên cạnh đó, bởi vì Pundi X hoạt động trên mạng lưới của Ethereum với tiêu chuẩn token ERC-20 nên chúng ta có thể lưu trữ tại các ví có hỗ trợ.

 • Ví lạnh: Trezor, Ledger Nano S.
 • Ví nóng: MEW, Metamask, Mycrypto, Imtoken,…

Chúng ta cũng có thể lưu trữ NPXS tại các sàn giao dịch có niêm yết.

Đánh giá dự án Pundi X

Như tất cả các thông tin chúng ta vừa tìm hiểu, Pundi X cung cấp một giải pháp toàn diện trong lĩnh vực thanh toán bằng tiền mã hóa. Đặc biệt là hình thức thanh toán vật lý bằng các thiết bị bán hàng (POS). Dự án lựa chọn thị trường đầu tiên để phát triển là Đông Nam Á, đặc biệt là Indonesia. Bởi vì đây là nơi có dân số đông. Đội ngũ Pundi X trước đây đã phát triển thành công Pundi Pundi, một trong những ứng dụng thanh toán bằng QR Code lớn nhất tại Indonesia. Với nền tảng phát triển lâu dài, Pundi X sẽ tận dụng được nhiều lợi thế từ Pundi Pundi.

Bên cạnh đó, Pundi X là thành viên của Fintech Indonesia Association. Đây là tổ chức có mối liên hệ trực tiếp với Ngân hàng trung ương Indonesia và Tổ chức thẩm quyền dịch vụ tài chính (OJK).

Tuy nhiên, cùng với xu hướng chung của tiền mã hóa, các dự án vẫn chưa được đón nhận thật sự. Pundi X cũng không nằm ngoài xu hướng này. Khối lượng giao dịch của NPXS khá thấp, điều đó cho thấy số lượng người dùng chưa cao. Giá của NPXS cũng giảm khá nhiều so với mức giá đỉnh điểm (gần 99%).

Thông tin về Pundi X:

Tất cả quan điểm, nhận định chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy nghiên cứu thật kỹ trước khi đầu tư. Hãy đầu tư với kiến thức, quan điểm và niềm tin của chính bạn.

Để cập nhật các thông tin mới nhất từ thị trường tiền mã hóa, hãy tích cực theo dõi tiendientu.org!