[QC] ICO ArcBlock – Nhân tố mới của nền tảng công nghệ blockchain 3.0

Tris 16/01/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Công nghệ blockchain 3.0 là gì? ArcBlock có gì nổi bật? Bạn có nên đầu tư vào ArcBlock từ thời điểm ICO hay không? Làm thế nào để trở thành nhà đầu tư ICO ArcBlock? Tất cả các thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết này. 

Trong thời đại blockchain 1.0, Bitcoin được các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin trên toàn thế giới công nhận là “nhân tố đại diện”. Tới Blockchain 2.0, Ethereum và thay thế anh cả Bitcoin. Giờ đây, chúng ta đang đón chờ một nền tảng công nghệ hoàn toàn mới – blockchain 3.0 mà ArcBlock được dự đoán là sẽ trở thành cái tên tiên phong của nền tảng này.

Đây là nội dung được tài trợ, tiendientu.org không chịu trách nhiệm cho tính trung thực của bài viết.

Blockchain 1.0 và 2.0 cần được cải tiến và thay thế?

Nền tảng blockchain 1.0 (Data) và blockchain 2.0 (Data + Smart Contract) đã được ứng dụng khá rộng rãi trong cuộc sống hiện tại. Nhiều quốc gia đã sớm đưa blockchain vào những nền kinh tế trọng điểm như  tài chính thương mại, vận tải đường biển, logistic, ngân hàng, và cả ngành nghề bán lẻ, tạp hoá.

Ấn tượng hơn, nền tảng blockchain 2.0 đã giúp chúng ta thực thi các hợp đồng thông minh mà không cần xác minh của một bên thứ ba. Cụ thể, với các hợp đồng truyền thống được xác lập bởi hai cá nhân, công ty hoặc tổ chức thì “con dấu” được xem là bên thứ ba. Và, bên thứ ba luôn được xem là đơn vị bảo chứng về lòng tin, giúp cho các hoạt động từ dân sự đến tổ chức trở nên nhanh và trơn tru hơn.

Tuy nhiên, theo dòng phát triển, blockchain 1.0 và 2.0 đã bộc lộ những yếu điểm cần phải cải tiến.

Đầu tiên, chúng ta phải xác nhận rằng, nền tảng blockchain 1.0 và 2.0 ngày càng đông đúc người dùng, dẫn đến tốc độ xử lý giao dịch của chúng trơ nên chậm chạp. Trong khi đó, thế giới hiện nay vẫn chưa có phát minh mới giúp nền tảng 1.0 và 2.0 cải thiện được tốc độ hoặc nâng cấp chúng lên một tầm cao hơn.

Ước tính, nền tảng blockchain hiện tại chỉ có thể xử lý 5 – 7 giao dịch trên mỗi giây. Nếu xét về ngành nghề tài chính, đây là điều khó có thể chấp nhận được. Theo thống kê, VISA (Mỹ) sử dụng mạng dưới của IBM đã có thể làm tốt việc này hơn bất kì đối thủ nào trên thế giới với khae năng xử lý 20.000 giao dịch / giây.

Tiếp đến, khả năng bảo mật quá cao của nền tảng blockchain cũ đang khiến cho nhiều người dùng cảm thấy “khó chịu”. Bởi lẽ, nếu vô tình quên mất private key, bạn chẳng thể cầu cứu một ai đứng ra “cấp lại” private key như cách mà các ngân hàng hay làm cho những khách hàng đãng trí của mình. Blockchain đã loại bỏ vai trò của bên thứ ba rồi.

Ngoài ra, tính bảo mật về cá nhân của người dùng cũng có thể bị truy xuất nếu bạn tham gia vào một blockchain có định danh cụ thể. Quan trọng hơn hết, nền tảng blockchain cũ có khả năng bị tấn công bởi chính người dùng khi tổng số người dùng trong cùng một mạng lưới liên kết lại với nhau tạo thành nhóm (tấn công quá bán).

ArcBlock (ABT) – Nhân tố mới của nền tảng công nghệ 3.0

Cấu trúc của nền tảng blockchain 3.0 bao gồm: Data + Smart Contract + Cloud Node + Open Chain Access Protocol + Blocklet + Incentive For Self-evoltion…

Nói một cách dễ hiểu, nền tảng blockchain 3.0 chính là công nghệ mới được nâng cấp từ chính phiên bản Blockchain cũ (1.0 + 2.0) và 3.0 còn được bổ sung thêm hàng loạt tính năng mới.

Theo đó, công nghệ blockchain 3.0 mới có khả năng vượt qua những rào cản mà nền tảng cũ còn đang vướng mắc nhưng chưa có cách tháo gỡ. Hơn nữa, những tính năng mới trên blockchain 3.0 sẽ giúp cho người dùng dễ dàng sử dụng và có thể xây dựng một nền tảng blockchain phục vụ nhu cầu cá nhân.

Các chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới về blockchain hiện nay đang nhận định về nền tảng mới như sau: “ArcBlock (ABT) được sinh ra để hỗ trợ cho tất cả nền tảng blockchain hiện tại chứ nó không phải là đối thủ cạnh tranh”.

 ABT là sự kết hợp toàn diện của hai nền tảng công nghệ lớn nhất hiện nay là bockchain (dữ liệu chuỗi khối) và Cloud computing (điện toán đám mây). Tương lai gần, blockchain 3.0 sẽ là “nền tảng nguồn” cho mọi nền tảng blockchain ở thời điểm hiện tại.

Chính xác hơn, ArcBlock sẽ là nhân tố đại diện cho một nền tảng mới, đó chính là Blockchain 3.0.

Tính năng đáng chú ý trên blockchain 3.0

Data: Dữ liệu được mã hoá trên chuỗi khối tích hợp từ phiên bản Blockchain 1.0

Smart Contract: Tính năng hợp đồng thông minh tích hợp từ phiên bản Blockchain 2.0

Cloud Node: Các tập lệnh (nút bấm) thực thi trong nền tảng điện toán đám mây. Những đối tác mà ArcBlock đang nhắm tới cộng tác gồm có Amazon, Microsoft, Google và các nhà cung cấp dịch vụ có quy mô lớn hàng đầu thế giới khác…

Open Chain Access Protocol: Giao thức truy cập qua mạng bằng hình thức chuỗi mở trên blockchain do chính đội ngũ ArcBlock xây dựng.

Blocklet: Kiến trúc mới về mạng máy tính khi hoạt động không cần có máy chủ để truy cập. Mô hình này giúp các máy tính của người dùng khi tham gia vào hệ thống blockchain hoạt động có thể liên kết với nhau theo cấp độ “ngang hàng”. Không máy tính nào phụ thuộc máy tính nào, chúng có thể dễ dàng trao đổi dữ liệu với nhau, cùng nhau khai thác tài nguyên, ứng dụng và đóng góp dữ liệu vào mạng lưới blockchain chung.

Với kiến trúc blockchain 1.0 và 2.0 trước đây, mạng lưới Blockchain nói chung vẫn phụ thuộc vào máy chủ. Nếu máy chủ đột nhiên “chết” thì cả mạng lưới máy con sẽ “chết” theo. Đáng ngạc nhiên hơn, với tính năng mới – Blocklet, chủ mạng lưới Blockchain (phà phát hành) có thể dễ dàng thay đổi tất cả cấu trúc hoạt động của hệ thống sang một Blockchain khác khi có sự cố xảy ra. Ví dụ, blockchain 3.0 của ArcBlock có thể di chuyển qua blockchain của Google…

Có thể nói, Blocklet là một trong những tính năng tuyệt vời nhất khi nói đến blockchain hiện nay. Nó giúp cho tất cả người dùng có thể dễ dàng xử lý mọi vấn đề như quản lý tài nguyên – ứng dụng, phát triển, không bị phụ thuộc vào bất kì blockchain nào, dễ sử dụng, thậm chí có thể thay đổi sang một một nền tảng blockchain mới khi có nhu cầu riêng.

Pub/Sub Gateway: Pub hỗ trợ kết nối các giao thức phân tầng về mạng khác nhau, điển hình như WebSockets, DDP, HTTPS, MQTT. Theo đó, phần lớn các ứng dụng của người dùng khi hoạt động có thể chạy trên nhiều nền tảng (Laptop, PC, Mobile nói chung) và trình duyệt khác nhau. Tuỳ nhu cầu và mục đích sử dụng, người dùng có thể mở rộng cổng Gateway.

Robert Mao – Founder kiêm CEO của ArcBlock đã phát biểu như sau:

“Chúng tôi đang xây dựng nền tảng công nghệ blockchain cho tương lai. ArcBlock – blockchain 3.0 sẽ giúp bạn hiện thực hoá mọi vấn đề một cách dễ dàng.”

Ông Lê Tuấn Anh – R&D Director Krypital Group, đối tác chiến lược của ArcBlock cho biết: “Tôi rất tin tưởng về sự thành công của nền tảng blockchain mới do đội ngũ của ArcBlock đang xây dựng và phát triển. Với blockchain 3.0 – ArcBlock, đây là dự án thứ hai sau CMT (CyberMiles) của Krypital Group muốn giới thiệu đến công chúng.”

Theo lộ trình phát triển, dự án ArcBlock được xây dựng từ năm 2017, bắt đầu đem vào khai thác ứng dụng vào cuối năm 2018 và trong năm 2019 sẽ chính thức công bố rộng rãi ra công chúng.

Thời điểm hiện tại, dự án ArcBlock đang tiến hành gọi vốn từ các nhà đầu tư trên 129 quốc gia thông qua hình thức ICO.

THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ ICO ARCBLOCK

  • Tên dự án ICO: ArcBlock (mã token: ABT)
  • Tổng số token phát hành: 186.000 ABT
  • Mục tiêu huy động tối thiểu: 12.000 ETH
  • Mục tiêu huy động tối đa: 37.500 ETH + 6.000.000 CMT

 

Đợt 1 (PreSale) mở bán vào ngày 12/1/2018 (Đã kết thúc)

  • Số lượng 25.000 ETH (1 ETH = 2.052 ABT)
  • Nhà đầu tư tham gia mua tối thiểu phải đạt: 150 ETH, tối đa (max) 3.000 ETH

Đợt 2 (Pulic ICO) mở bán vào ngày 3/2/2018 lúc 7 giờ PM (giờ Mỹ)

  • Số lượng 12.500 ETH + 6.000.000 CMT (1 ETH = 1.900 ABT)
  • Nhà đầu tư tham gia mua tối thiểu phải đạt: 0.1 ETH, tối đa (max) 50 ETH

Đăng ký tham gia ICO tại đây ICO Arcblock

Đây là nội dung được tài trợ, tiendientu.org không chịu trách nhiệm cho tính trung thực của bài viết.

Follow Tiendientu on Telegram