Quá trình phát triển của Blockchain từ khi bắt đầu với Blockchain 1.0? Phân biệt các giai đoạn phát triển của Blockchain

Abraham 17/12/2018

 Sau cuộc cách mạng Internet của thập niên 90 và những năm 2000, thế giới chứng kiến sự xuất hiện mạnh mẽ của một công nghệ mới dưới tên gọi Công nghệ Blockchain. Có lẽ, một trong những ứng dụng Blockchain phổ biến nhất chính là cryptocurrency mà đại diện tiêu biểu là đồng Bitcoin. Nhiều người biến đến, Bitcoin, gọi đó là Blockchain 1.0, nhưng chưa thực sự hiểu rõ công nghệ Blockchain nền tảng là gì? Blockchain chỉ để ứng dụng trong tiền tệ thôi hay còn những khả năng, tiện ích nào khác? Hôm nay, cùng tiendientu.org tìm hiểu một trong những công nghệ được dự đoán là có thể thay đổi thế giới như cách Internet đã làm trong thập kỷ trước – Công nghệ Blockchain.


1. Công nghệ Blockchain là gì?

Nhiều người vẫn thường liên tưởng công nghệ BlockchainBitcoin là một, bởi lẽ khi Google, các kết quả luôn xuất hiện, gắn liền Blockchain với Bitcoin. Blockchain là công nghệ đằng sau Bitcoin và giúp cho những đồng cryptocurrency như Bitcoin hoạt động.

Như Don & Alex Tapscott – tác giả cuốn Blockchain Revolution (2016) – đã viết:

Blockchain là một loại sổ cái kỹ thuật số lưu trữ các giao dịch kinh tế không thể thay đổi, có thể được lập trình để lưu trữ không chỉ các giao dịch tài chính, mà còn là hầu như tất cả mọi thứ có giá trị.”

tiendientu.org-cong-nghe-blockchain-3
Công nghệ Blockchain là gì?

Mối quan hệ giữa công nghệ Blockchain và Bitcoin được ví như cá với nước. Bitcoin, như một con cá, cần blockchain (nước) để sống. Nhưng nước thì không cần phải có cá. Do đó, tuy Bitcoin cần có blockchain để hoạt động, nhưng Blockchain lại chẳng cần Bitcoin để có giá trị.

Nói một cách đơn giản, Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số (digital ledger). Blockchain chứa danh sách các giao dịch (transaction) tăng đều đặn được gọi là block – tất cả được kết nối một cách tuần tự với nhau. Mỗi block đều có liên kết với block trước đó.

Một khi block đã được đưa vào chain, nó sẽ không thể bị xóa bỏ, và trở thành một phần của một cơ sở dữ liệu cố định chứa tất cả các giao dịch đã từng diễn ra kể từ khi blockchain vận hành.

Tóm lại, Bitcoin chỉ là một trong những ứng dụng Blockchain phổ biến nhất, chứ không thể thay thế cho công nghệ Blockchain.

2. Quá trình phát triển của Blockchain

2.1. Công nghệ Blockchain 1.0

Trong quyển sách Blockchain: Blueprint for a New Economy của tác giả Malanie Swan đã định nghĩa:

Blockchain 1.0 – Tiền tệ và thanh toán: bao gồm chuyển đổi tiền tệ, kiều hối và hệ thống thanh toán kỹ thuật số. Đây cũng là lĩnh vực quen thuộc với chúng ta nhất và đại diện tiêu biểu là Bitcoin cùng những cryptocurrency khác.

tiendientu.org-cong-nghe-blockchain-1
Công nghệ Blockchain 1.0.

Công nghệ Blockchain 1.0 đứng đằng sau sự thành công của đồng Bitcoin, hỗ trợ mọi giao dịch chuyển đổi tiền tệ, kiều hối và hệ thống thanh toán kỹ thuật số trong lĩnh vực tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng bằng các thuật toán về tiền tệ (ví blockchain).

Cụ thể khi khách hàng muốn sử dụng Bitcoin để thanh toán dịch vụ hay hàng hóa, người dùng sẽ ra lệnh ghi chép và xác nhận giao dịch. Giao dịch sẽ được ghi lại một cách công khai thành những khối block được xếp vào chain, và được xác nhận bởi những người sử dụng Bitcoin khác. Trung bình cứ 10 phút, một block mới được tạo ra và đính vào Blockchain thông qua quá trình đào Bitcoin (mining Bitcoin).

Hiểu là, dựa vào giao thức của Bitcoin, cơ sở dữ liệu Blockchain được chia sẻ cho tất cả các máy tính tham gia trong hệ thống. Mỗi máy tính được kết nối khi gia nhập mạng lưới này nhận một bản sao Blockchain có chứa dữ liệu ghi chép lại và là bằng chứng cho việc một giao dịch được hoàn tất.

2.2. Công nghệ Blockchain 2.0

Blockchain 2.0 – Tài chính và Thị trường: Ứng dụng cho việc xử lý tài chính và ngân hàng, giúp mở rộng quy mô của Blockchain. Các tài sản phát sinh từ công nghệ Blockchain 2.0 sẽ bao gồm cổ phiếu, chi phiếu, giấy nợ, quyền sở hữu và bất kỳ tài liệu nào có liên quan đến thỏa thuận hoặc hợp đồng.

tiendientu.org-cong-nghe-blockchain-4
Công nghệ Blockchain 2.0.

Tiềm năng phát triển Blockchain là vô hạn, không chỉ gói gọn ở phân khúc cryptocurrency. Blockchain 2.0 là những ứng dụng không chỉ liên quan đến tiền tệ mà mở rộng ra nhiều ngành nghề khác, đặc biệt là tài chính.

Lợi ích của việc ứng dụng công nghệ blockchain vào giải quyết các vấn đề kinh doanh thực tế trong lĩnh vực dịch vụ là giúp ngân hàng xử lý giao dịch nhanh chóng và chính xác hơn, đồng thời cắt giảm chi phí cùng thời gian vận hành. Những ứng dụng blockchain muôn hình muôn vẻ, tùy vào mục đích sử dụng và giải pháp mà các bên hướng đến.

2.3. Công nghệ Blockchain 3.0

Blockchain 3.0 – Thiết kế và Giám sát hoạt động: Blockchain “tiến hóa” vượt khỏi ranh giới tài chính và tiền tệ, đi sâu, đi xa hơn vào các lĩnh vực khác như giáo dục, chính phủ, y tế và kể cả nghệ thuật.

tiendientu.org-cong-nghe-blockchain-5
Công nghệ Blockchain 3.0.

Đến giai đoạn công nghệ Blockchain 3.0, những ứng dụng blockchain phổ biến đã không chỉ gói gọn ở tiền tệ hay tài chính, mà đi sâu hơn, xa hơn vào các lĩnh vực ngành nghề khác như giáo dục, y tế, nông nghiệp, nghệ thuật,… Ứng dụng blockchain giờ đây có thể không còn có bóng dáng của tiền nữa, mà là những ứng dụng thực tiễn như lưu trữ hồ sơ bệnh án, chuỗi cung ứng hay giải pháp trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô,…

2.4. Công nghệ Blockchain 4.0

Hiện tại, vẫn chưa có định nghĩa rõ ràng công nghệ Blockchain 4.0 là gì. Rất có thể, chúng là những Blockchain thế hệ thứ 3 (Blockchain 3.0) với rất nhiều cải tiến, kết hợp với Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối – Internet of Things (IoT) – và Dữ liệu lớn (Big Data).

tiendientu.org-cong-nghe-blockchain-6
Công nghệ Blockchain 4.0.

Tuy chưa có ứng dụng cụ thể về Blockchain 4.0 và những gì nó có thể làm được, nhưng thế giới công nghệ vẫn đang phát triển không ngừng, nhiều cải tiến, đổi mới nãy sinh để mang đến cho chúng ta một cuộc cách mạng công nghệ 4.0 trong tương lai không xa.

3. Tóm tắt

Mối quan hệ giữa công nghệ Blockchain và Bitcoin được ví như cá với nước. Bitcoin, như một con cá, cần blockchain (nước) để sống. Nhưng nước thì không cần phải có cá. Do đó, tuy Bitcoin cần có blockchain để hoạt động, nhưng Blockchain lại chẳng cần Bitcoin để có giá trị. Tóm lại, Bitcoin chỉ là một trong những ứng dụng Blockchain phổ biến nhất, chứ không thể thay thế cho công nghệ Blockchain.

Blockchain 1.0 – Tiền tệ và thanh toán: bao gồm chuyển đổi tiền tệ, kiều hối và hệ thống thanh toán kỹ thuật số. Đây cũng là lĩnh vực quen thuộc với chúng ta nhất và đại diện tiêu biểu là Bitcoin cùng những cryptocurrency khác.

tiendientu.org-cong-nghe-blockchain-7
Quá trình phát triển của Blockchain từ khi bắt đầu với Blockchain 1.0? Phân biệt các giai đoạn phát triển của Blockchain.

Blockchain 2.0 – Tài chính và Thị trường: Ứng dụng cho việc xử lý tài chính và ngân hàng, giúp mở rộng quy mô của Blockchain. Các tài sản phát sinh từ công nghệ Blockchain 2.0 sẽ bao gồm cổ phiếu, chi phiếu, giấy nợ, quyền sở hữu và bất kỳ tài liệu nào có liên quan đến thỏa thuận hoặc hợp đồng.

Blockchain 3.0 – Thiết kế và Giám sát hoạt động: Blockchain “tiến hóa” vượt khỏi ranh giới tài chính và tiền tệ, đi sâu, đi xa hơn vào các lĩnh vực khác như giáo dục, chính phủ, y tế và kể cả nghệ thuật.

Công nghệ Blockchain 4.0 là những Blockchain 3.0 với rất nhiều cải tiến, kết hợp với Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối – Internet of Things (IoT) – và Dữ liệu lớn (Big Data).

Cập nhật tin tức mới nhất về blockchain và cryptocurrency tại Tiendientu.org


Từ khóa tìm kiếm bài viết: Blockchain 1.0, Blockchain 2.0, Blockchain 3.0, Blockchain 4.0, tiem nang phat trien blockchain, nhung ung dung blockchain pho bien, Cong nghe Blockchain 1.0, Cong nghe Blockchain 2.0, Cong nghe Blockchain 3.0, Cong nghe Blockchain 4.0.

Đánh giá