Tiendientu.org

Từ thảm họa QuadrigaCX mất 190 triệu USD đến các sàn giao dịch trữ tiền như thế nào?

Icon 04/02/2019 Icon https://wp.me/p7csvQ-aqF Icon copy link
Bitdeal

 Sàn giao dịch cryptocurrency lớn nhất Canada là QuadrigaCX mới đây đã đánh mất hơn 190 triệu USD tiền của người dùng và không thể bồi thường số tiền đó vì một lý do hết sức “bi ai”: CEO của sàn cũng là người duy nhất giữ mật khẩu các ví lạnh trữ coin đã đột tử.


Nhà sáng lập và CEO của QuadrigaCX đã qua đời ở Ấn Độ, mang theo mình quyền kiểm soát duy nhất đối với ví lạnh của công ty có chứa hơn 150 triệu USD giá trị số coin như Bitcoin và Ethereum cùng 40 triệu Đô tiền mặt.

Bỏ qua câu chuyện bi hài QuadrigaCX không thể bồi thường cho khách hàng, thì nhiều người trong cộng đồng đã đặt ra câu hỏi:

Các sàn giao dịch cryptocurrency lớn như Binance và Coinbase lưu trữ quỹ tiền như thế nào và sự vụ QuadrigaCX có bao giờ xảy ra lần nữa?”

Không nên đặt tất cả quyền kiểm soát quỹ vào một tay CEO

Một lời chỉ trích phổ biến đối với sàn QuadrigaCX – hiện đang đối mặt với nguy cơ phá sản và vỡ nợ ngân hàng – là cấu trúc vận hành.

Meltem Demirors – CEO tại CoinShares – nhìn nhận QuadrigaCX thiếu kế hoạch phát triển lâu dài và một cấu trúc vận hành đáng tin cậy.

Trong trường hợp rất khó xảy ra như khi một CEO hoặc nhân vật chủ chốt nào đó của sàn giao dịch bị mất tích, phần lớn các công ty vẫn có thể vận hành và bảo vệ tiền của người dùng.

Changpeng Zhao – CEO của sàn giao dịch Binance lớn nhất thế giới theo volume – cho biết các sàn phải sử dụng một hệ thống đa chữ ký (multi-signature system) để kiểm soát các ví lạnh.

tiendientu.org-san-giao-dich-tru-tien-2
Thống kê volume giao dịch của các sàn. Nguồn: blockchaintransparency.org.

Trong trường hợp của Bitcoin, ví đa chữ ký cho phép nhiều người dùng hoặc tổ chức giữ private key.

Chỉ khi tất cả các key hoặc phần lớn các key được kết hợp – tùy thuộc vào cấu trúc của ví đa chữ ký đó – thì mới có thể truy cập vào quỹ của sàn.

CZ bình luận về tình hình của QuadrigaCX:

Có rất nhiều giải pháp để phân chia private key hoặc chữ ký để xử lý những tình huống như vậy, ví dụ như chia 3/5, 5/7,… Đừng bao giờ đùa với chuyện bảo mật.

Ngoài ra, không bao giờ nên để vị CEO giữ private key. Điều đó là một mối nguy hiểm trên nhiều cấp độ.”

Với một sàn giao dịch, việc bảo vệ tiền của user và bảo mật của hệ thống quản lý nội bộ phải được ưu tiên hơn bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào khác.

Đặt yêu cầu bảo mật lên hàng đầu

Nhiều sàn giao dịch lớn trên thế giới sử dụng chiến lược được tính toán cẩn thận trong việc quản lý ví lạnh để đảm bảo sự an toàn cho tiền của người dùng.

tiendientu.org-san-giao-dich-tru-tien-4
Nguồn: Coinbase.com.

Tháng 12/2018, Coinbase – sàn giao dịch hàng đầu tại Hoa Kỳ – đã công khai minh bạch về việc chuyển crypto lớn nhất trong hồ sơ liên quan đến ví lạnh của mình, cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách một sàn giao dịch vận hành.

Coinbase cho biết họ đã lên kế hoạch trước nhiều tháng trước sự kiện để loại bỏ bất kỳ trục trặc kỹ thuật nào có thể xảy ra.

Sàn này giải thích:

Chúng tôi đã bắt đầu lên kế hoạch nhiều tháng trước ngày diễn ra và mọi nhóm nhỏ ở Coinbase đều có một phần trách nhiệm trong đó. Chúng tôi đã tiến hành đánh giá rủi ro, lên kế hoạch giám sát và tiến hành nhiều thử nghiệm cho đến khi đạt được kết luận rằng việc di chuyển trực tiếp sẽ diễn ra mà không gặp trở ngại nào.”

Ảnh hưởng của QuadrigaCX đến toàn bộ thị trường

Nathaniel Popper – nhà báo của tờ The New York Times – cho rằng đôi khi đây lại là điều tốt.

Những trường hợp như QuadrigaCX hay trước đây là Mt. Gox đã làm tổn hại đến uy tín của lĩnh vực này cũng như của các công ty như Coinbase, Binance và Gemini – những đơn vị đã phân bổ một phần đáng kể nguồn lực của họ trong việc bảo vệ quỹ người dùng và thiết lập các tiêu chuẩn bảo mật.

tiendientu.org-san-giao-dich-tru-tien-3
Các sàn giao dịch Nhật và Hàn rất dễ bị hack.

Như tiendientu.org đã đưa tin, tại các thị trường lớn như Nhật Bản và Hàn Quốc, sàn giao dịch tiền mã hóa rất dễ bị tấn công hack và các hoạt động gian lận do nhiều sự kiện trong quá khứ.

Những trường hợp này chứng minh rằng lĩnh vực cryptocurrency vẫn còn trong giai đoạn sơ khai. Theo thời gian, khi ngành công nghiệp áp dụng các biện pháp tốt hơn, cơ sở hạ tầng và hệ thống quản lý nội bộ của sàn dự kiến ​​sẽ được cải thiện.

Duncan - Theo CCN

Từ khóa: jane, sàn giao dịch crypto, Sàn giao dịch cryptocurrency, sàn giao dịch trữ tiền, tiền ảo, Tiền điện tử, tiền kỹ thuật số, tiền mã hóa

Video Đề xuất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Avatar

Giá các đồng Coin đề cập

Loading
CVC