Follow Tiendientu on Telegram

TRON (TRX)

“Quan hệ hợp tác” với Baidu chỉ là một trong những trò marketing dắt mũi công chúng của Tron

When Lambor 17/10/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Được biết, quan hệ hợp tác “chưa được xác nhận” giữa Tron (TRX) và Baidu chẳng qua chỉ là một cuộc giao dịch nguồn tài nguyên điện toán đám mây, không liên quan gì đến Blockchain. Trước thông tin này, có thể thấy Justin Sun nên hạn chế sử dụng chiến lược marketing “đen” như thế này để đẩy giá TRX nếu không muốn một ngày nào đó cả cộng đồng sẽ… trở mặt.


Quan hệ đối tác hóa ra chỉ là mua điện toán đám mây

Ngày 12.10.2018, Justin Sun, nhà sáng lập Tron, đã úp mở trên Twitter thông tin Tron sắp hợp tác với một đối tác chục tỷ USD, tuy nhiên anh lại cố tình ẩn đi danh tính của công ty đó. Điều này đã khiến cộng đồng được một phen náo nhiệt bởi những bình luận và suy đoán.

“Cuối cùng, lần đầu tiên hợp tác với gã khổng lồ công nghiệp trị giá hàng chục tỷ USD. Đoán xem?”

Cùng ngày hôm đó, một trang tin địa phương đã tiết lộ về cái tên bí mật mà mọi người đang hết sức tò mò, chẳng phải Alibaba mà là gã khổng lồ công nghệ Baidu, hay còn được mệnh danh là Google của Trung Quốc.

-> Xem thêm: Tron trên đà tăng mạnh khi danh tính đối tác chục tỷ USD được hé lộ!

Tuy nhiên, hôm qua, trang tin truyền thông Trung Quốc cnLedger đã báo cáo “quan hệ đối tác” mà Sun bốc phét chẳng qua chỉ một thương vụ mua điện toán đám mây Baidu.

cnLedger đã trích dẫn một phần bản dịch từ nguồn tin ban đầu trên ODaily và tuyên bố:

“Sự hợp tác” giữa Baidu và Tron cơ bản là Tron chỉ mua tài nguyên điện toán đám mây từ Baidu. Hai bên không có sự liên hệ nào ở cấp độ doanh nghiệp Blockchain.”

Tóm lại, Baidu Cloud và Tron đã đạt được sự hợp tác trong lĩnh vực kinh doanh điện toán đám mây cơ bản. Tron sẽ xây dựng, vận hành và gỡ lỗi các sản phẩm Blockchain dựa trên Baidu Cloud nhằm đảm bảo khả năng tương thích và tối ưu hóa trải nghiệm phát triển.

Tuy nhiên, Baidu và Tron vẫn chưa hình thành bất kỳ mối quan hệ nào ở cấp độ doanh nghiệp Blockchain. Hiện tại, sự hợp tác chủ yếu tập trung vào việc mua và sử dụng tài nguyên điện toán đám mây cơ bản của Baidu.

Sự hợp tác giữa Baidu và Tron cơ bản là Tron chỉ mua tài nguyên điện toán đám mây từ Baidu. Hai bên không có sự liên hệ nào ở cấp độ doanh nghiệp Blockchain.

Mặt khác, theo báo cáo, dự án Blockchain mới được công bố gần đây của Baidu, Super Chain, cũng không có dấu hiệu gì chỉ rõ vai trò cụ thể của nó đối với TRON.

Một khi Super Chain được phát hành, Baidu đã lên kế hoạch khám phá công nghệ và chia sẻ doanh th  với các siêu đối tác sử dụng giải pháp Blockchain “out-of-the-box” của Baidu.

Sun nên cẩn thận đừng tự kiêu vì dắt mũi được công chúng

Đã rất nhiều lần Sun cố ý viết những bài Tweet đặc mùi bơm giá cho Tron và đó chắc chắn là một lời khen vì khả năng marketing tuyệt vời của anh. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh thị trường suy yếu vì giá Bitcoin lao dốc, những tweet của Sun đang gây tổn hại cho nhà đầu tư hơn là hỗ trợ họ.

Sau bài Tweet úp mở quan hệ đối tác với một cái tên “thần bí”, là một công ty chục triệu USD, Sun đã bị một người dùng Twitter “răn dạy”:

“Justin, bạn THỰC SỰ cần một ai đó nắm giữ chiến lược truyền thông và marketing. Bạn cần nên nghiên cứu về những tác động khi công bố thông báo. Nghiêm túc mà nói đây là một cuộc chơi lớn, hãy hành động như thể bạn đang ở trong đó.”

Cũng cách đây không lâu, ngày 10.10.2018, Sun tuyên bố Tron nhanh hơn Ethereum 200 lần và rẻ hơn EOS 100 lần ngay sau thông báo nâng cấp mainnet cho Odyssey 3.1 nhằm hạ thấp uy tín của Ethereum và EOS – một chiêu trò marketing cực kỳ bẩn.  Tuy nhiên, xui xẻo cho anh, dù nỗ lực nhưng giá Tron khi đó vẫn thấp lè tè.

Đã vô số lần Sun đưa ra những phát ngôn ẩn ý như trên trước khi có thông báo chính thức nhằm đẩy giá Tron, nhưng cộng đồng cryptocurrency không phải chỉ toàn những con bò đeo nơ ngồi chờ anh dắt mũi.

Dần dà người ta hẳn sẽ lần lượt nhận ra hóa ra từ trước đến nay, dù đã đặt niềm tin vào Tron, vào người sáng lập, vào nhà phát triển, thứ cuối cùng họ nhận được chỉ là hội chứng FOMO ngày càng mạnh và những lần thua lỗ đến trắng tay, biết đâu thế.

Và thực tế, đã có một người dùng phản ứn gay gắt như vậy sau bài đăng vào ngày 29.9.2018 của anh về về sự bùng nổ tài khoản TRON và khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày đánh bại EOS và Ethereum.

Thiết nghĩ Sun nên cẩn thận hơn với chiêu bài marketing không-thể-cũ-hơn-nữa của mình. Bởi lẽ Ari Paul, một nhà quản lý quỹ phòng hộ, có nói:

“Điều này đáng bị gọi là marketing lừa dối. Nếu tôi mua một máy tính có cài đặt Microsoft Windows, tôi không nên tuyên bố là đã hợp tác với Microsoft mà không làm rõ bản chất giới hạn của sự hợp tác ấy.”

Follow Tiendientu on Telegram