Pháp lý cryptocurrency tại Trung Quốc

Quảng cáo về cryptocurrency và ICO biến mất khỏi trang Baidu và Weibo của Trung Quốc

When Lambor 05/02/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Có vẻ như công cụ tìm kiếm Baidu và mạng xã hội Weibo của Trung Quốc đã không còn đăng tải các quảng cáo liên quan tới cryptocurrency nữa. Điều này ít nhiều liên quan đến chính sách thắt chặt cryptocurrency của Chính phủ Trung Quốc và lệnh cấm ICO của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. 

Ngày hôm qua, thời báo Tài chính của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết quốc gia này sẽ thắt chặt hơn về quy định đối với các sàn giao dịch cryptocurrency và ICO.

Vào tháng 9.2017, Trung Quốc cũng đã từng ban hành lệnh cấm cryptocurrency và ICO. Kết quả là một số doanh nghiệp đã phải chuyển hướng hoạt động đến Hồng Kông. Hiện tại, họ đã nới lỏng quy định hơn bằng cách thông báo chỉ cấm các trang giao dịch cryptocurrency trong nước và nước ngoài.

Trong khi đó, trang tin South China Morning Post cho biết khi tìm kiếm những từ khóa “Bitcoin”, “cryptocurrency”, “ICO”,… trên các trang phổ biến như Baidu và Weibo thì kết quả trả về chỉ là những nội dung mang tính thời sự. Có thể thấy có lẽ những trang web này đã cấm đăng tải quảng cáo liên quan đến cryptocurrency.

Phía Weibo đã xác nhận đúng là hiện tại họ không cho phép đăng tải quảng cáo liên quan đến cryptocurrency nữa. Và vào tháng 8.2016, Baidu cũng đã ngừng quảng cáo các từ khóa tìm kiếm có liên quan đến cryptocurrency. Hiện tại phía công ty vẫn chưa đưa ra bất kì bình luận nào.

Điều này làm ta nhớ đến một trường hợp tương tự, Facebook cũng vừa ngừng các quảng cáo cryptocurrency và ICO hồi tuần trước. Trang mạng xã hội phổ biến nhất thế giới này cho biết nguyên nhân là do một số công ty Fintech trên nền tảng của mình “không hoạt động một cách thiện chí.”

Cộng đồng user cryptocurrency trên /r/Bitcoin của trang Reddit đều bày tỏ thái độ tán dương chính sách mới trên của Facebook. Nhiều người đồng tình với quan điểm mạng xã hội đang trở thành công cụ quảng cáo cho các mô hình Ponzi cùng những kẻ cơ hội lôi kéo nhà đầu tư thay vì thật sự cống hiến một thứ gì đó cho lĩnh vực này.

Một user mang tên erisiamk chia sẻ:

“Những ai mua cryptocurrency vì bị tác động của quảng cáo trên Facebook đa phần đều là những người kém hiểu biết về lĩnh vực này. Họ thường lâm vào cảnh khốn khổ vì những quyết định sai lầm và lại góp phần làm gia tăng tâm lý FUD.”

Còn bạn, bạn có tán đồng chính sách trên của Facebook cũng như của các trang web ở Trung Quốc không?

Nếu có hứng thú với chủ đềnày hãy tham gia thảo luận và kết bạn tại Diễn đàn của chúng tôi: http://forum.tiendientu.org/quang-cao-cryptocurrency-ico-bi-cam-tren-facebook.t311/

Video đề xuất: CoinDaily 1.2.2018 – Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia đào Bitcoin lợi nhuận cao

Xem thêm:

P.Trâm – Cointelegraph

Follow Tiendientu on Telegram