Follow Tiendientu on Telegram

Quốc gia nào có thể cấm được Bitcoin?

When Lambor 17/09/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Hơn một thập kỷ qua, Bitcoin đã xuất hiện trong thị trường tài chính và dần dần nổi lên như là một loại tài sản thay thế mới. Liệu có bất kì chính phủ của một cường quốc nào có thể ra lệnh cấm Bitcoin hay không?

Quay về thời kỳ trữ vàng thỏi được cho là một tội ác

Những ai nghĩ rằng không một chính phủ nào cấm được Bitcoin thì nên xem xét lại một bài học trong lịch sử. Có một thời gian việc trữ vàng thỏi là một tội ác ở Mỹ và có thể bị phạt tù đến 10 năm. Vào năm 1933, Tổng thống Mỹ Franklin D Roosevelt đã ban hành lệnh yêu cầu tất cả người Mỹ phải chuyển giao vàng của họ cho Ngân hàng Dự trữ Liên bang. Việc cấm sở hữu vàng vẫn tiếp tục được quy định trong 4 thập kỷ tiếp theo trước khi Tổng thống Ford hợp pháp hoá quyền sở hữu vàng.

“Vạn lý trường thành trên mạng” của Trung Quốc

Great Firewall (“Tường lửa vĩ đại” hay được gọi với cái tên mĩ miều “Vạn Lý Trường Thành trên mạng”) của Trung Quốc là thuật ngữ ám chỉ dự án Golden Shield, công cụ của Chính phủ Trung Quốc nhằm kiểm soát và ngăn chặn kết nối tới nhiều trang web được đặt ở nước ngoài.

Một lập luận lặp đi lặp lại chống lại lệnh cấm Bitcoin là trong thời kỳ nền kinh tế Internet toàn cầu hoá, nhiều chính phủ vẫn còn đơn phương thiếu quyền lực và quyền hành để chống lại một loại tiền phân cấp như Bitcoin. Tuy nhiên, khi nhìn vào cách Trung Quốc đã uốn cong cả Internet, ta hẳn nhận ra rằng Trung Quốc có thể cấm được Bitcoin dù đang ở thời kì kinh tế Internet toàn cầu hóa.

Ảnh minh họa “The Great Firewall – Vạn lý trường thành trên mạng” của Trung Quốc. Dựa vào tác phong làm việc của họ, chính phủ quốc gia này có dễ dàng cấm được Bitcoin? –

Với một loạt các luật pháp của chính phủ và việc ngăn chặn các trang web nước ngoài phổ biến bởi các nhà cung cấp dịch vụ internet Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc đã giới hạn đất nước này trong một bức tường lửa thay vì để mọi người thoải mái sử dụng toàn bộ trang web trên toàn thế giới. Các công cụ giám sát lượng truy cập được sử dụng bởi chính phủ nhằm đàn áp những người bất đồng quan điểm. Cấm Bitcoin là việc không quá khó khăn đối với chính phủ Trung Quốc.

Ấn Độ và việc phế bỏ tiền tệ

Nếu bạn nghĩ tiền định danh do Chính phủ in và có xác nhận của Ngân hàng Trung ương sẽ không bị cấm thì hãy suy nghĩ lại! Chính phủ Ấn Độ đã ban hành một nghị định vào tháng 11.2016 trong đó có ghi rõ những tờ tiền có mệnh giá cao sẽ không có giá trị pháp lý. Công dân Ấn Độ đã phải xếp hàng tại các ngân hàng để đổi tiền. Việc phế bỏ tiền tệ này được coi như cách để ngăn chặn trốn thuế thu nhập và giải quyết hầu hết các vấn đề của chính phủ. Gần một năm sau, rõ ràng việc phế bỏ tiền tệ đã thất bại và càng làm tăng nhu cầu về Bitcoin.

Các vấn đề về việc thực thi

Nếu một chính phủ cho rằng việc kinh doanh hoặc sở hữu Bitcoin là bất hợp pháp thì chính xác họ sẽ thực thi lệnh cấm như thế nào? Chính phủ không thể quản lý Bitcoin của bạn trừ khi bạn quyết định đưa mã khoá cá nhân (private key) của mình cho họ. Tuy nhiên, đa số công dân và các tổ chức đều muốn thi hành luật pháp. Vì vậy, nhu cầu về Bitcoin sẽ giảm mạnh nếu chính phủ quyết định cấm sử dụng nó. Tất cả các sàn giao dịch ở nước đó đều bị đóng cửa và việc mua bán Bitcoin sẽ rất khó khăn và nguy hiểm. Điều này có thể làm cho Bitcoin trở thành một vấn đề nhạy cảm ở nước đó và chính phủ dĩ nhiên đã đạt được các mục đích của mình.

Video đề xuất: Các loại tiền điện tử đang được xem xét để có thể được công nhận và đưa vào quản lý chính thức tại Việt Nam

Các loại tiền điện tử đang được xem xét để có thể được công nhận và đưa vào quản lý chính thức tại Việt Nam.Thủ tướng Chính phủ vừa giao 4 cơ quan: Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, đề xuất các nội dung trong "Đề án Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo". Điều này đồng nghĩa các loại tiền điện tử đang được xem xét để có thể được công nhận và đưa vào quản lý chính thức tại Việt Nam.Việc xem xét quản lý tiền điện tử được giới chuyên gia đánh giá là phù hợp bởi tiền điện tử đang phát triển mạnh mẽ và nhận được sự thừa nhận nhiều hơn trên thế giới.Khác với khái niệm "tiền ảo" hay được sử dụng trong các trò chơi điện tử, tiền điện tử có đặc điểm ưu việt:- Số lượng tiền điện tử thông thường là có giới hạn;- Tiền điện tử không thể bị làm gian lận;- Các giao dịch thanh toán tiền điện tử diễn ra gần như tức thời và đặc biệt là không đòi hỏi bên thứ 3 làm trung gian nên tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí.Hiện có hơn 800 loại tiền điện tử khác nhau đang được cộng đồng mạng công nhận và giao dịch. Trong đó phổ biến nhất là Bitcoin, Ethereum và Ripple.Nguồn: VTV1

Posted by on Sunday, 3 September 2017

Xem thêm:

Đ.Vi – Theo cointelegraph

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org