Follow Tiendientu on Telegram

Lối đi nào cho các đồng stablecoin?

Rào cản pháp lý, stablecoin Basis xác nhận đóng cửa

When Lambor 14/12/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Basis, một trong những dự án stablecoin gọi vốn thành công nhất, đã xác nhận ngừng hoạt động và hoàn trả toàn bộ tiền về cho các nhà đầu tư. Được biết, lý do khiến công ty phải nói lời tạm biệt với cộng đồng xuất phát từ tình hình pháp lý ở Mỹ – mọi thứ đang quá bất lợi để triển khai dự án.


Basis nói lời tạm biệt với cộng đồng

Được biết, Basis hay còn được biết đến là Basecoin đã sử dụng số vốn 133 triệu USD để phát triển một đồng stablecoin ứng dụng thuật toán. Đặc biệt, nhà sáng lập Basis, Nader Al-Naji, còn biết stablecoin của mình luôn sử dụng code được thiết kế riêng, đảm bảo duy trì giá trị giống như cách Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ giá đồng USD.

Trong bài viết đăng tải trên website ngày 13.12.2-18, Al-Naji chia sẻ:

“Khi tình hình pháp lý ngày càng trở nên phức tạp, đội ngũ luật sư của chúng tôi đã cùng đồng thuận trước quyết định: Sẽ không có cách nào để các token trái phiếu và cổ phiếu của dự án có thể tránh khỏi bị xem là chứng khoán (dù khả năng cao Basic không mang trong mình những đặc điểm này).

Chúng tôi đã cân nhắc nhiều phương án thay thế để tiếp tục dự án, bảo đảm tuân thủ đúng quy định nhưng vẫn giữ được cho sản phẩm hấp dẫn và mang tính cạnh tranh, cân nhắc đến việc ra mắt ở nước ngoài hoặc khởi đầu bởi một cơ chế ổn định tập quyền. Song, cuối cùng, chúng tôi không nghĩ có lựa chọn nào khác đủ thuyết phục người dùng và nhà đầu tư, hoặc phù hợp với tầm nhìn của dự án để làm lý lẽ biện minh, tiếp tục tiến về phía trước.”

Được biết, các token trái phiếu và cổ phiếu của Basis được sử dụng để nới rộng hoặc co hẹp tổng cung tiền tệ để duy trì mức giá trị ổn định. Hơn nữa, Basis cũng cam kết hoàn toàn tuân thủ các quy định như chỉ giới hạn cho nhà đầu tư đủ điều kiện, đồng thời liên tục kiểm tra KYC và AML.

Được “chống lưng” không chỉ bởi những cái tên lớn nhất trong lĩnh vực tiền số, Basis còn nhận hỗ trợ tài chính từ các công ty đầu tư mạo hiểm hàng đầu thế giới, gồm Andreessen Horowitz, Bain Capital Ventures, Lightspeed và Google Ventures.

Rào cản pháp lý ở Mỹ là nguyên nhân chính?

Ở thời điểm hiện tại, trước tình hình pháp lý khó khăn ở Mỹ cộng với ràng buộc bởi các điều khoản trong Hợp đồng cổ phần tương lai theo token (Simple Agreements for Future Tokens), Basis dường như không có cơ hội nào để “thoát”.

(SAFT (Simple Agreement for Future Tokens) là thỏa thuận các nhà đầu tư thường phải ký với các dự án trước khi tham gia vào ICO.)

Song, một nguồn tin thân cận cho rằng, lỗi nằm ở bản thoả thuận của chính Basis, chứ không xuất phát từ bất kỳ động thái nào từ giới chức tài chính Mỹ. Theo đó, Uỷ ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) dường như không đưa ra bất kỳ phán quyết nào liên quan đến việc buộc Basis ngừng hoạt động.

Salil Deshpande từ Bain Capital Ventures cũng đã chia sẻ nhận định của công ty mình sau khi nghe tin về quyết định ngừng hoạt động của Basis:

“Ở một mức độ cao, token trái phiếu của họ sẽ bị xem là chứng khoán, buộc Basis phải giới hạn chuyển tiền và kiểm tra danh tính nhà đầu tư bằng một hệ thống tập quyền. Điều này hoàn toàn đi ngược lại bản chất phân quyền của một stablecoin độc lập.”

Nhà sáng lập Basis, Nader Al-Naji.

Sau cùng, Al-Naji kết luận:

“Mặc dù đây không phải là kết quả mà chúng ta mong muốn, song nếu vẫn cố chấp thì chẳng khác nào chúng tôi đang đặt hy vọng xa vời vào một viễn cảnh tình hình pháp lý sẽ khả quan hơn cả.”

Follow Tiendientu on Telegram