Follow Tiendientu on Telegram

Đầu tư IEO

Reserve là gì? Tổng hợp kiến thức cơ bản mà bạn cần biết về Reserve

Tris 16/05/2019

Follow Tiendientu on Telegram

Reserve là dự án blockchain phát hành stable coin nhắm đến phục vụ thị trường Venezuela và Angola, những đất nước có tỉ lệ lạm phát lên đến 1,000,000%+. Reserve token (RSR) sẽ được bán thông qua IEO trên sàn Huobi vào ngày 22/5.  

Là dự án thứ 3 được list trên nền tảng IEO Huobi Prime sau NEWTOP, Reserve có những điểm nổi bật về tầm nhìn, cơ chế, và sự hậu thuẫn khiến cộng đồng quan tâm. Trong bài viết này, tiendientu.org sẽ cùng bạn khám phá Reserve (RSR) là gì, những ưu/nhược điểm, cũng như đánh giá xem đây có phải là dự án đáng để đầu tư hay không nhé.

Reserve Protocol là gì?

Trước khi tìm hiểu về Reserve (RSR) – token sẽ xuất hiện trên sàn Huobi sắp tới, thì bạn không thể bỏ qua sự tồn tại và cơ chế của Reserve Protocol.

Reserve Protocol là sáng kiến, là giải pháp mà đội ngũ Reserve sẽ dùng để giải quyết các vấn đề cụ thể như:

 • Sự bất ổn định kinh tế, lạm phát tại Venezuela, Angola, và các nước đang phát triển.
 • Tiền pháp định mất giá, bị làm giả.
 • Đặc biệt, Reserve Protocol sẽ giải quyết cả vấn đề về khả năng mở rộng, thiếu minh bạch về tài sản bảo đảm mà một số stable coin khác đang gặp phải.

Để giải quyết vấn đề này, Reserve Protocol được hoạch định theo 3 giai đoạn phát triển network và hình thành cơ chế bình ổn giá với 3 loại token.

3 giai đoạn phát triển của Reserve Network

 1. Giai đoạn tập trung: ở giai đoạn này, Reserve được bảo đảm bởi đồng đô la Mĩ, số tài sản bảo đảm này sẽ do một công ty nắm giữ. Cách làm này giống với stable coin Tether.
 2. Giai đoạn phi tập trung: lúc này, Reserve được bảo đảm bởi một rổ tài sản có thay đổi và theo hình thức phi tập trung. Tuy nhiên, dự án đảm bảo lúc này giá đồng Reserve vẫn sẽ ổn định trong tương quan với đồng đô la Mĩ.
 3. Giai đoạn độc lập: ở giai đoạn này Reserve không còn neo giá với USD nhằm ổn định sức mua thực sự của đồng tiền mã hoá này, bất chấp sự biến động giá của USD.

Ban đầu, Reserve Protocol được xây dựng trên network Ethereum, nhưng sau đó Reserse Protocol sẽ được triển khai trên các nền tảng smart contract khác. Đồng nghĩa, Reserve token sẽ được luân chuẩn giữa các chain khác, và trên chain riêng của Reserve.

Cơ chế bình ổn giá của Reserve Protocol

Reserve Protocol tương tác với 3 loại token sau:

 1. The Reserve token (RSV): Stable Coin, được dùng như USD hay các loại fiat khác.
 2. The Reserve Rights token (RSR): là cryptocurrency được giúp ổn định giá của RSV. Đây cũng chính là token sẽ được bán trên Huobi Prime.
 3. Collateral token — là token bảo đảm giá trị cho RSV Token. Collateral token sẽ được giữ trong smart contract của Reserve. Một số Collateral token sẽ là tài sản được token hoá, như trái phiếu, hàng hoá…

Reserve Protocol gồm có 2 pool giá trị:

 • The Reserve: là cryptocurrency, stablecoin, có giá $1.
 • Vault: các tài sản bảo đảm giá trị cho Reserve, dùng để mua Reserve khi nhu cầu mua giảm.

Khi giá của stable coin RSV giảm xuống dưới $1, Reserve Manager (của Reserve Protocol) sẽ sử dụng Vault để mua lại RSV trên thị trường, và đốt chúng. Điều này tăng giá RSV về mức ổn định $1.

Khi giá RSV vượt mức $1, Reserve Manager sẽ bán đấu giá RSV Token mà nó đang giữ với giá thấp hơn. Điều này kéo giá RSV về mức ổn định $1.

Reserve Rights token (RSR) dùng để làm gì?

Như vậy, sẽ có 3 loại token đi liền với dự án Reserve.

Reserve Rights sẽ được dùng để giữ giá stable coin Reserve ổn định bằng cách dùng RSR token để mua RSV token sau đó đưa chúng vào lưu thông khi RSV > $1. Ngoài ra, RSR còn được dùng để vote trên Reserve Protocol.

Thông tin về Reserve Rights token (RSR)

 • RSR là token tiện ích (utility token) chuẩn ERC-20, được xây dựng trên blockchain Ethereum.
 • Tổng nguồn cung của RSR: 100,000,000,000 token. 
 • Token Allocation (phân bổ token): 

+ Foundation: 58,6%

+ Đội ngũ phát triển & Cố vấn: 20%

+ Đối tác chiến lược: 5%

+ Huy động vốn: 16,4%

 • Địa chỉ ví RSR để bạn theo dõi: https://etherscan.io/token/0x5699dbfe52146465074e2331046e941262f0446f

Các vòng gọi vốn và phân phối RSR token

Seed Round

 • Số lượng bán ra: 12,392,000,000, chiếm 12.39% tổng cung
 • Giá bán: $0.0004/RSR
 • Phân phối: trả dần 6 tháng sau khi ra mắt mainnet, dự kiến vào năm 2020

Private Round

 • Số lượng bán ra: 1,000,000,000 RSR, chiếm 1% tổng cung
 • Giá bán: $0.0020/RSR (bao gồm bonus)
 • Phân phối: 25% không lock sẽ được phân phối trước ngày IEO trên sàn Huobi, 75% trả dần sau 3 tháng

Phân phối cho đội ngũ phát triển & Cố vấn (20%), đối tác (5%): trả dần 6 tháng sau khi ra mắt mainnet, dự kiến vào năm 2020.

Phân phối cho Foundation: ví nóng và ví lạnh. Ví nóng có thể được dùng vào mục đích gây thêm quỹ để phục vụ hoạt động và phát triển dự án. Token trong ví lạnh được lock, khi rút ra cần giải trình lý do.

Địa chỉ ví nóng và ví lạnh của Reserve sẽ được công khai trước ngày IEO trên Huobi Prime.

IEO Reserve (RSR) trên sàn Huobi

 • Số lượng bán ra trên Huobi Prime: 3,000,000,000, chiếm 3% tổng cung
 • Phân phối: Không lock-up/Vesting
 • Giá bán: + Vòng 1 (FCFS) : 0.0006$/RSR

+ Vòng 2 (Proportional) : 0.0011$/RSR

 • Thời gian bán: 20h:00 đến 20h:19”59, ngày 22/5/2019
 • Mua bằng: Huobi Token, giá của HT Token sẽ đượcthông báo trước khi diễn ra IEO
 • Điều kiện tham gia IEO trên Huobi: bạn cần hold tối thiểu 1,000 HT trong 7 ngày liên tiếp, tính từ 00h:00″00 ngày 15/5/2019 đến 23h:59″59 ngày 21/5/2019. Sàn Huobi Pro sẽ snapshot tài khoản user ngẫu nhiên hàng ngày.

Làm thế nào để có Reserve (RSR)

Để sở hữu Reserve Token, bạn có thể tham gia IEO Reserve sắp tới trên Huobi. Hoặc, bạn có thể đợi sàn RSR được niêm yết trên sàn Huobi Pro rồi trade, hoặc mua để hold.

Sau khi lên sàn Huobi, RSR có thể sẽ được list trên những sàn giao dịch Bitcoin và Altcoin khác, bạn có thể theo dõi để mua được token này.

Đánh giá dự án Reserve và Reserve Token (RSR)

Reserve là dự án mới được ra mắt vào Q2/2018. Một trong những điểm nổi bật của dự án này là nhóm các nhà đầu tư đứng sau nó. Được biết, Reserve đang được hậu thuẫn bởi các quỹ lớn như Coinbase Ventures, Peter Thiel, Digital Currency Group (DCG). 

Thêm vào đó, Reserve Protocol đã thiết kế cơ chế bình ổn giá chắc chắn với 3 loại token khác nhau. Điều này đồng nghĩa dự án cần làm cho nhu cầu RSV tăng thì nhu cầu và giá trị RSR sẽ tăng.

Cập nhật thông tin về RSV mới nhất

Để tìm hiểu thêm vềReserveProtocol và không bỏ lỡ các thông tin mới nhất về đồng RSR, bạn hãy theo dõi qua các nguồn dưới đây.

 • Website:https://reserve.org/
 • Whitepaperhttps://reserve.org/whitepaper.pdf
 • Telegram: https://t.me/reservecurrency
 • Telegram: https://t.me/ReserveAnnouncements
 • Twitterhttps://twitter.com/reserveprotocol
Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org