Follow Tiendientu on Telegram

Đồng XRP và hệ sinh thái Ripple

Ripple đập tan tin đồn hợp tác với SWIFT, khẳng định một núi không thể có hai hổ

When Lambor 14/11/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, giám đốc điều hành Ripple, Brad Garlinghouse, đã có vài chia sẻ về tính hữu ích của công nghệ chuyển tiền Ripple đồng thời khẳng định những tin đồn gần đây liên quan đến việc hợp tác với SWIFT (hệ thống Viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu) – là hoàn toàn sai lệch.

Ripple từ lâu được xem là giải pháp cho vấn đề chuyển giao tài sản lớn xuyên biên giới. Chiến lược gia thị trường Cory Johnson trước đây đã gọi Ripple (XRP) là “Bitcoin 2.0”.


Garlinghouse: Khách hàng của SWIFT nghĩ Blockchain hứa hẹn hơn

Tháng 6.2018, Money 20/20 đã phát hành báo cáo chỉ ra đang có sự thay đổi mô hình toàn cầu trong cách thức chuyển tiền hiện tại cũng như tương lai của ngành tài chính.

Theo đó, các nhà lãnh đạo toàn cầu trong các dịch vụ thanh toán thẻ (như American Express) đều đã tích hợp nhiều hệ thống chuyển khoản dựa trên Blockchain nhằm giải quyết độ trễ của hệ thống phi Blockchain trước đó. Và SWIFT hiện đang phải đối đầu với một đối thủ cực kì khó chịu trong lĩnh vực cryptocurrencyRipple.

Ripple đã cho ra mắt xRapid, nền tảng được thiết kế với mục đích giúp thanh toán quốc tế nhanh chóng hơn.

Chia sẻ với Bloomberg, Garlinghouse cho biết có ít nhất 100 ngân hàng kết nối SWIFT đã ký kết hợp tác với Ripple. Và trái với quan điểm ​​của SWIFT, Blockchaincryptocurrency có thể đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực ngân hàng.

Trích dẫn lời Garlinghouse trong buổi phỏng vấn hôm đó:

“Không lâu trước đây, SWIFT cho rằng họ không thấy được tiềm năng cũng như sự phù hợp của Blockchain khi được xem là giải pháp cho giới ngân hàng. Nhưng nhìn xem, chúng tôi đã có hơn 100 khách hàng của SWIFT và tất cả đều cho rằng họ không đồng ý với quan điểm trên.”

FUD quan hệ đối tác với SWIFT, XRP tăng mạnh

Tuần vừa qua, XRP liên tục tăng trưởng đột biến sau tin đồn Ripple hợp tác với SWIFT thông qua nền tảng khối doanh nghiệp RippleNet.

Theo tiendientu.org, tin tức trên hoàn toàn không có cơ sở gì đáng tin và thậm chí, để dẹp bỏ những tin đồn trên, đại diện phát ngôn của SWIFT đã chia sẻ với Finance Magnates rằng:

“Tôi không chắc chắn những tin đồn đó đến từ đâu, nhưng bản nâng cấp nền tảng sắp tới của SWIFT hoàn toàn không liên quan gì đến RippleNet. Và mục đích của việc nâng cấp này nhằm đảm bảo các khoản thanh toán bao gồm tham chiếu theo dõi (UETR, tham chiếu giao dịch từ đầu đến cuối), cho phép các ngân hàng theo dõi các khoản thanh toán GPI của họ từ đầu đến cuối theo thời gian thực.”

Và một lần nữa, để kết thúc tin đồn này, Garlinghouse hàm ý Ripple không có ý định đồng tồn tại với SWIFT:

“Những gì Ripple đang làm và phát triển, xây dựng từng ngày, trên thực tế là tiếp quản SWIFT.”

Nguồn: CoinMarketCap.

Như vậy, cái tên nào sẽ dẫn đạo thị trường?

Nếu như hỏi, cái tên nào sẽ là nhà dẫn đạo thị trường chuyển tiền xuyên lục địa, chúng ta hiện tại vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn bởi cốt lõi của kinh doanh nằm ở việc các công nghệ và công ty tài chính nào cũng cần phải phát triển từng ngày để tiếp quản cái cũ, xử lý tốt các giao dịch của thế giới trong tương lai.

Do đó, để nói Ripple thành công hay không, chúng ta cần rất nhiều yếu tố xác định. Trong khi đó, SWIFT vẫn là phương tiện chính của các giao dịch chuyển khoản lớn, nhỏ xuyên biên giới, ít nhất là ở các quốc gia hệ thống hoạt động hợp pháp.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org