Follow Tiendientu on Telegram

Đồng XRP và hệ sinh thái Ripple

Ripple – đồng tiền của giới ngân hàng có thể tiến xa đến đâu?

Tris 30/12/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Tối qua (29.12), Ripple đã vượt mặt Ethereum vươn lên trở thành cryptocurrency có vốn hoá thị trường lớn thứ hai thế giới, chỉ xếp sau Bitcoin.

Với mức tăng trưởng hơn 20% trong 24 giờ giao dịch, đạt giá kỉ lục trên 2.8 USD, vốn hoá thị trường vượt mốc 87 tỉ USD, Ripple đã chính thức chiếm lĩnh vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng vốn hoá Coinmarketcap.

Cơn sốt Ripple tại Hàn Quốc

Đây là lần thứ hai trong năm 2017 Ethereum bị soán ngôi trên bảng xếp hạng Coinmarketcap. Vào tháng 11, Bitcoin Cash đã lập nên kì tích này khi SegWit2x bị huỷ bỏ và phần đông cộng đồng ủng hộ Segwit2x chuyển sang Bitcoin Cash. 

Vào thời điểm đó, nhà sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin đã chúc mừng Bitcoin Cash trên Twitter như sau:

Trong những ngày qua, tiendientu.org và CoinDaily đã lí giải rằng nhu cầu về Ripple từ thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản đã tạo động lức giúp giá altcoin này tăng mạnh. Tại thời điểm đăng tải bài viết, giá Ripple tại xứ sở kim chi vẫn đang cao hơn so với giá trung bình của thế giới.

Nhu cầu Ripple tăng đột biến tại hai quốc gia kể trên là do quan hệ hợp tác giữa các ngân hàng Nhật Bản, dẫn đầu là SBI Ripple Asia với liên minh các tập đoàn tài chính Hàn Quốc nhằm tích hợp công nghệ Blockchain của Ripple trước tháng 01.2018. Ripple Labs và các nhà phát triển mạng lưới Ripple hy vọng sẽ có hàng tỉ USD được luân chuyển thường xuyên trên mạng lưới này. 

Nhà sáng lập đồng thời là CEO sàn Korbit – Tony Lyu, trả lời trên tờ New York Times rằng một khi các nhà đầu tư Hàn Quốc cảm thấy lạc quan về một loại tài sản và giá trị sẽ tăng liên tục của nó thì gần như toàn bộ trader sẽ đổ dồn về đó . Thị trường cryptocurrency tại xứ sở kim chi bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi hội chứng FOMO – tâm lý sợ bị bỏ lỡ, bỏ rơi. 

Tony Lyu chia sẻ:

“Thông tin được lan truyền rất nhanh tại Hàn Quốc. Một khi ai đó đã đầu tư rồi thì họ sẽ muốn lôi kéo thêm những người khác vào cuộc chơi.”

Tháng trước, chính Hàn Quốc là thị trường đứng đằng sau đợt tăng trưởng của Bitcoin Cash khi các sàn trong nước bơm giá của altcoin này lên ngưỡng 3.700 USD. Và, sang tháng 12 thì có vẻ như Ripple chính là đồng coin được xướng tên tại xứ sở kim chi.

Peter Brandt, một nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm và có tiếng nói trong cộng đồng nhận định rằng bất cứ hoạt động đầu tư, mua bán nào bị chi phối bởi hội chứng FOMO đều không được khuyến khích.

“Theo tôi, FOMO là một trong những cảm xúc tồi tệ nhất mà nhà đầu tư bộc lộ. Tôi không thể đếm nổi số trader mà mình từng quen đã đầu hàng trước FOMO. Hãy học cách kiềm chế nỗi sợ FOMO nếu không muốn bị nó chôn sống.”

Ripple sẽ tăng trưởng bền vững?

Đầu năm nay, Ripple đã từng xử lí thành công 180 triệu USD cho ngân hàng SEB của Thuỵ Điển. Nếu Ripple có thể thay mặt các ngân hàng đối tác của mình để xử lí hàng tỉ USD mỗi ngày thì vốn hoá thị trường cao ngất ngưỡng của nó ở thời điểm hiện tại có thể được duy trì.

Tuy nhiên, vốn hoá thị trường và giá Ripple nên được tính toán dựa vào lưu lượng giao dịch và hoạt động sử dụng thực tế thay vì giá trị thị trường mục tiêu (TAM – total addressable market). 

Video đề xuất: CoinDaily 29.12.2017

Xem thêm:

Amateur – Theo CCN

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org