Follow Tiendientu on Telegram

Đồng XRP và hệ sinh thái Ripple

Chiến dịch tẩy trắng của Ripple sau nhiều báo cáo làm giả khối lượng giao dịch XRP

When Lambor 05/06/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Ripple, công ty đứng sau đồng tiền mã hóa lớn thứ ba thị trường đã cam kết báo cáo chính xác về doanh số và khối lượng giao dịch XRP. Đây có vẻ như là bước mới nhất trong “chiến dịch tẩy trắng” của Ripple sau nhiều báo cáo làm giả khối lượng giao dịch XRP.


Trong một bài đăng được công bố vào ngày 03/06/2019, Ripple đã trích dẫn lại các báo cáo gần đây về khối lượng giao dịch tiền mã hóa giả mạo. Chẳng hạn như báo cáo của đơn vị phân tích The TIE. Theo họ, có đến 87% khối lượng giao dịch Bitcoin (BTC) được báo cáo từ các sàn giao dịch tiền mã hóa là giả mạo. Tuy nhiên, trong một báo cáo khác, họ cũng khẳng định khối lượng giao dịch giả mạo này không ảnh hưởng đến giá Bitcoin.

“Cuối cùng, chúng tôi ước tính có 87% số liệu khối lượng giao dịch được các sàn báo cáo là đáng nghi và 75% sàn giao dịch trong số đó là có hoạt động khả nghi.

Nếu lấy khối lượng giao dịch trung bình tính trên mỗi lượt truy cập vào các sàn lớn như Coinbase Pro, Gemini, Poloniex, Binance và Kraken để làm chuẩn. Chúng tôi ước tính khối lượng giao dịch thật của top 100 sàn lớn nhất sẽ chỉ là 2.1 tỷ USD một ngày. Hiện tại, con số này được báo cáo lên đến 15.9 tỷ USD.”

Như tiendientu.org từng đề cập, công ty phân tích blockchain là Coin Metrics đã phát hiện những điểm bất thường về số liệu trong báo cáo ký quỹ XRP hàng quý của công ty Ripple. Hơn nữa, hồi cuối tháng 01.2019, cộng đồng tiền mã hóa gần như sôi động hẳn trước báo cáo từ công ty nghiên cứu Messari Research, khẳng định vốn hóa thị trường XRP là sai lệch hoàn toàn và được Ripple che đậy để duy trì lợi ích của họ.

Báo cáo nêu rõ, 46% (19 tỷ) nguồn cung 41 tỷ của XRP bị khóa theo thỏa thuận của nhà sáng lập hoặc đang nằm trong tổ chức từ thiện RippleWorks đồng nghĩa số lượng XRP này không thực sự được lưu hành và cũng không được sử dụng để tính vào lượng vốn hóa đang có.

Do đó, vốn hóa thị trường “thật sự” của XRP chỉ rơi vào khoảng 7 tỷ USD chứ không thể lên tới 12 – 13 tỷ USD như các trang thống kê hiển thị.

Sau nhiều nghi vấn từ cộng đồng, Ripple đã hứa sẽ giải quyết những lo ngại này bằng cách hợp tác với các đối tác nghiên cứu trong ngành. Từ đó, đánh giá cách tiếp cận của họ đối với báo cáo dữ liệu XRP. Đồng thời, tiếp cận một cách thận trọng hơn đối với doanh số XRP trong quý này. Do đó, doanh số quý II 2019 của Ripple sẽ thấp hơn đáng kể so với quý đầu tiên.

Để đáp ứng yêu cầu chính xác trong báo cáo dữ liệu, công cụ theo dõi vốn hóa của thị trường tiền mã hóa CoinMarketCap (CMC) đã công bố một liên minh mới với cái tên Liên minh trách nhiệm và minh bạch dữ liệu vào đầu tháng 05/2019. Vào thời điểm đó, CoinMarketCap nhấn mạnh, họ sẽ lược bỏ những sàn giao dịch không cung cấp dữ liệu bắt buộc trước tháng 06/2019.

tiendientu.org-ripple-lam-gia-khoi-luong-giao-dich-xrptiendientu.org-ripple-lam-gia-khoi-luong-giao-dich-xrp
Giá XRP tại thời điểm thực hiện bài viết (Nguồn: CoinGecko).

Jelly

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org