Pháp lý cryptocurrency tại Hàn Quốc

Rò rỉ 4 quy định quản lí cryptocurrency của chính phủ Hàn Quốc – Sàn Bithumb đã sẵn sàng áp dụng khung quy định chặt chẽ này

When Lambor 15/12/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Đầu ngày hôm qua, Nhật báo Hankyoreh đăng tin kế hoạch quản lí Bitcoin và lĩnh vực tiền điện tử của Chính phủ Hàn Quốc đã bị rò rỉ lên trên mạng. Bên cạnh đó, sàn giao dịch Bitcoin và cryptocurrency lớn nhất của Hàn Quốc, Bithumb, Coinone và Korbit đã sẵn sàng áp dụng các khung quy định chặt chẽ của chính quyền địa phương và các cơ quan tài chính.

Rò rỉ 4 quy định quản lí Bitcoin và cryptocurrency của chính phủ Hàn Quốc

Tương phản với nhiều báo cáo công bố trong tuần qua, chính phủ Hàn Quốc sẽ không cấm hay đàn áp hoạt động giao dịch cryptocurrency.

Việc chính quyền Hàn Quốc chần chừ ban hành luật quản lí lĩnh vực cryptocurrency suốt 12 tháng qua nhiều khả năng là do họ tin những quy định khắt khe sẽ càng hợp pháp, ổn định hóa và không khác gì đứng ra công nhận thị trường mới nổi này cả.

Tuy vậy, Hàn Quốc rốt cuộc đành phải nhanh chóng xây dựng bộ khung pháp lí dành cho phân khúc cryptocurrency nội địa vì tốc độ phát triển như vũ bão của nó. Những quy định mới rò rỉ xuất phát từ một dự thảo vừa được soạn hồi hôm thứ Tư (13.12), trong cuộc họp khẩn được tổ chức giữa nhiều ban ngành chính phủ.

Chi tiết 4 quy định bị rò rỉ dự tính sẽ được áp đặt vào cuối năm nay:

  • Nghiêm cấm các nhà đầu tư chưa được công nhận giao dịch thua lỗ trong thị trường cryptocurrency đầy biến động.
  • Nghiêm cấm các sàn giao dịch đã được quản lí chặt chẽ hoạt động như nền tảng đầu cơ cho các nhà đầu tư chưa được công nhận.
  • Yêu cầu network ngân hàng và các sàn giao dịch không cho phép nhà đầu tư chưa đủ tuổi và người nước ngoài mở tài khoản giao dịch cryptocurrency.
  • Tạm thời ngừng cho phép cả nhà đầu tư có tổ chức và nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia vào thị trường.

Trong những tuần sắp tới, các sàn giao dịch cryptocurrency Hàn Quốc có thể sẽ bị chính quyền yêu cầu phải xin phép các cơ quan chức năng về tài chính trước khi niêm yết đồng tiền mới, đặc biệt là các Altcoin mới nổi và có thị trường chưa thật sự lớn mạnh.

Bithumb sẵn sàng áp dụng các quy định mới

Các cơ quan tài chính Hàn Quốc đã tuyên bố rằng trong những tuần tới các nhà đầu tư và nhà đầu tư nước ngoài sẽ không được phép đầu tư vào Bitcoin và các cryptocurrency trên thị trường.

Vào tuần tới, chính phủ Hàn Quốc sẽ đưa ra một số khung pháp lý tập trung bảo vệ nhà đầu tư và đánh thuế. Một trong những vấn đề hiện đang được thảo luận là khả năng phân phối bình quân khối lượng giao dịch hàng ngày trên thị trường và thực hiện các chính sách KYC và AML chặt chẽ hơn .

Bithumb, sàn cryptocurrency lớn nhất của Hàn Quốc với khối lượng giao dịch hằng ngày lớn hơn nhiều so với sàn giao dịch chứng khoán KOSDAQ chính của đất nước, cho biết họ rất hoan nghênh các quy định từ chính quyền địa phương. Các quy định sẽ giúp hoạt động kinh doanh của sàn hợp pháp hóa, chính xác và ổn định hơn.

Bithumb chia sẻ:

“Các quy định chặt chẽ sẽ giúp ổn định và chuẩn hóa thị trường tiền tệ (số hóa). Và chúng tôi rất hoan nghênh điều đó.”

Lạc quan về triển vọng dài hạn

Trong ngắn hạn, những quy định khắt khe nhằm ngăn chặn nhà đầu tư chưa đủ điều kiện và người nước ngoài tham gia mua bán Bitcoin có thể sẽ tạo tác động tiêu cực lên giá và nhu cầu về cryptocurrency Hàn Quốc.

Về bản chất, chính phủ Hàn Quốc đã chấp thuận và công nhận Bitcoin cùng các Altcoin như là một lớp tài sản mới nổi nhưng đã phát triển lớn mạnh. Họ đã lên kế hoạch dự định quản lí các sàn giao dịch với vai trò như nhà cung cấp dịch vụ hợp pháp.

Một người phát ngôn của nhóm công tác về cryptocurrency cũng đã cho biết trong tương lai, Hàn Quốc sẽ học hỏi lộ trình quản lí của Nhật Bản và Hoa Kỳ.

“Chính phủ Hàn Quốc không có sự lựa chọn nào khác ngoài tiếp bước bộ khung quản lí và xu hướng đã được đề ra trước đó bởi các nước khác. Tuy vẫn còn đó một số tai tiếng gắn liền với cryptocurrency. Nhưng lập trường của Chính phủ vẫn là cho phép cái cần được cho phép. Tất cả vì lợi ích của nền kinh tế Hàn Quốc.”

Tại sao cần phải có những quy định tại Hàn Quốc?

Chính phủ Hàn Quốc và ngân hàng trung ương Hàn Quốc đang cực kỳ chú tâm đến hai xu hướng chính trên thị trường nội địa: các nhà đầu tư chưa thành niên tham gia vào việc lĩnh vực cryptocurrency và sự xuất hiện của mô hình lừa đảo ponzi.

Hồi tuần trước, Cointelegraph cho biết hầu như tất cả mọi người trong ngành tài chính truyền thống ở Hàn Quốc đang đổ tiền đầu tư vào Bitcoin và những cryptocurrency khác. Hàng chục ngàn học sinh trung học và sinh viên đại học được cho là mua bán cryptocurrency hàng ngày.

Chính phủ Hàn Quốc và Thủ tướng Lee Nak-Yeon cảm thấy có quá nhiều rủi ro nếu cứ tiếp tục tình trạng như hiện nay. Cuối cùng họ đành đưa ra lệnh cấm mua bán cryptocurrency đối với các nhà đầu tư chưa đủ tuổi pháp lý.

Một vấn đề khác tồn tại ở thị trường Hàn Quốc là quy mô phát triển của mô hình Ponzi. Tháng trước, mô hình ponzi của đồng cryptocurrency trị giá 200 triệu USD đã bị phanh phui. Các nhà điều hành mô hình lừa đảo trên đã thuyết phục nhà đầu tư bằng con số lợi nhuận hàng tháng cực lớn. Sau khi chiêu dụ được một số người cả tin, họ đã cuỗm hết số vốn của các nhà đầu tư.

Do thiếu xót nhiều quy định và chính sách ở Hàn Quốc, thị trường cryptocurrency nội địa vẫn còn đầy hỗn loạn. Mục đích của chính phủ Hàn Quốc là đưa các nhà đầu tư tiềm năng vào thị trường giao dịch cryptocurrency được quản lý chặt chẽ. Chứ không phải thị trường OTC không được kiểm soát, vốn đầy rủi ro cho các nhà đầu tư.

Video đề xuất: [CoinDaily 14.12.2017] – Vốn hoá thị trường cryptocurrency vượt mốc 500 tỉ USD

Xem thêm:

P.Trâm – Theo Cointelegraph & Cryptocoinnews

Follow Tiendientu on Telegram