Follow Tiendientu on Telegram

Robot cộng tác so với Robot truyền thống

Piccino 05/08/2020

Follow Tiendientu on Telegram

Kể từ khi bắt đầu, các cánh tay robot truyền thống đã làm việc trong ngành hàn và lắp ráp cho các ngành công nghiệp chế tạo ô tô, sản xuất và phụ tùng trong vài thập kỷ qua. Những cỗ máy này có một đặc điểm riêng biệt và chúng không có tương tác với người vận hành thủ công như một biện pháp an toàn cho đến khi chúng phát triển thành robot cộng tác.

Thay vào đó, robot cộng tác hay cobots, là những robot được chế tạo để tương tác với con người. Các robot và người vận hành thủ công chia sẻ không gian sàn và làm việc gần nhau.

Trái ngược với các robot truyền thống thực hiện các nhiệm vụ chính, cobots được bảo lưu nhiều hơn và thực hiện các nhiệm vụ nhẹ. Theo một cách nào đó, cả hai robot này có thể được phân loại là robot vạn năng. Nhưng sự tiến hóa diễn ra trong vài thập kỷ qua đã tạo ra một số đặc điểm khác biệt giữa chúng mà đánh giá này sẽ xem xét chi tiết.

Sự khác biệt chính giữa Robot truyền thống và Robot cộng tác

Hợp tác chặt chẽ với con người

Như tên của chúng cho thấy, đây là về robot cộng tác vì chúng là robot có thể hợp tác chặt chẽ với các nhà khai thác thủ công. Ngược lại, robot truyền thống không làm việc với con người mà là cho con người.

Thời đại mới của robot này phủ nhận sự cần thiết của các khoang kín cho robot. Cobots thường đóng vai trò là trợ lý trong các nhiệm vụ nhạy cảm không thể tự động hóa. Chúng cũng có khả năng học hỏi, chọn một đối tượng và bàn giao nó cho người điều khiển. Robot truyền thống không có sự hợp tác tương tự.

Kích hoạt sự tập trung để phát triển cốt lõi

Trong môi trường sản xuất, các robot cộng tác có nhiệm vụ thực hiện các nhiệm vụ khó khăn hoặc có giá trị gia tăng rất thấp. Điều này cung cấp điều kiện cho các kỹ thuật viên để hướng sự chú ý của họ nhiều hơn vào hoạt động kinh doanh cốt lõi và tạo ra nhiều công việc có giá trị gia tăng. Trí thông minh của con người tập trung vào các nhiệm vụ khác trong chuỗi sản xuất. Đây không phải là trường hợp có thể làm với robot truyền thống.

Tiết kiệm chi phí cho sự an toàn của người vận hành

Được thiết kế để làm việc tiếp xúc gần gũi với con người, robot cộng tác được chế tạo để chú ý đến sự an toàn của con người. Các tính năng được tích hợp trong các cobot này cho phép cộng tác liền mạch với con người.

Một số robot này được trang bị cảm biến tầm nhìn và chuyển động cho phép chúng xác định vị trí của người vận hành tại mọi thời điểm do đó tránh được va chạm. Chúng được lập trình để dừng ngay lập tức khi chúng gần như tiếp xúc với những người vận hành thủ công. Ngược lại, robot truyền thống có các khoang kín và chúng không sử dụng thiết bị an toàn cho người vận hành. Điều này có nghĩa là chúng có nhiều khả năng va chạm với các nhà khai thác.

Tính linh hoạt & khả năng mở rộng

Một điểm khác biệt quan trọng khác giữa robot cộng tác và robot truyền thống là cobots rất dễ lập trình. Trong đó các robot truyền thống đòi hỏi các kỹ năng lập trình máy tính tiên tiến do bản chất của việc chế tạo, các cobot có khả năng sử dụng kỹ thuật học máy.

Để giải thích một cách sinh động điều này, ví dụ một robot mới có thể được người điều khiển dạy các nhiệm vụ và thực hiện các nhiệm vụ cần thiết bằng cách sử dụng cánh tay robot tiên tiến của nó, và nó sẽ ghi nhớ các chuyển động này và lặp lại chúng nếu cần. Một robot cũ hơn không thể làm điều tương tự vì thiết kế xây dựng của nó không cập nhật.

Tính kinh tế

Robot cộng tác được chế tạo để linh hoạt và điều này cho phép chúng không bị giới hạn để thực hiện một nhiệm vụ duy nhất. Chúng có thể được tích hợp vào nhiều dự án, và điều này làm tăng giá trị của chúng và giảm chi phí kinh doanh. Robot truyền thống thiếu tính linh hoạt để kết hợp nhiều nhiệm vụ.

Đáp ứng các nhà máy cỡ trung

Có một sự kỳ thị xung quanh việc sử dụng robot vì chúng chỉ dành cho các tổ chức lớn. Đây là trường hợp với robot truyền thống, vốn lớn và đắt tiền để mua do đó dành riêng cho các công ty lớn. Cobots, mặt khác, có nhiều biến thể khác nhau, bao gồm các kích thước nhỏ đảm bảo tất cả các công ty có thể mua chúng.

Phần kết luận

Tóm lại, cả robot truyền thống và robot cộng tác đều có lợi ích trong môi trường làm việc. Nhưng các cuộc thảo luận ở trên cho thấy cobots đang thiết lập ưu thế do khả năng vô tận liên quan đến chúng.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org