Follow Tiendientu on Telegram

7 cuốn sách về Bitcoin và Blockchain xứng đáng để bạn gối đầu giường

Tris 03/01/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Dù đang ở ngưỡng nào, thì chúng ta đều bắt đầu từ vạch số 0 khi biết đến cryptocurrency và blockchain. Có nhiều cách để trau dồi kiến thức về thế giới mới mẻ này, như tham gia vào các cuộc thảo luận vô tận trên Telegram, Reddit, Bitcointalk, đọc các bài viết trên Medium, báo chí…Nhưng, có một cách truyền thống, và đơn giản nhất, bất cứ ai cũng có thể tiếp cận và áp dụng mà tiendientu.org muốn giới thiệu đến bạn trong bài viết này, chính là Đọc sách!

Khởi đầu 2019, tiendientu.org thân gửi đến bạn đọc danh sách gợi ý 7 cuốn sách về Bitcoin và Blockchain giá trị, giàu kiến thức, xứng đáng để bạn gối đầu giường cho một năm mới bức phá.

#1. Bitcoin: The Future Of Money? – Dominic Frisby (Tạm dịch: Bitcoin: Tương lai của tiền tệ?)

Với tiêu đề này, có lẽ bạn sẽ nghĩ ngay rằng Dominic Frisby đã dành 304 trang sách để nói về chủ đề Bitcoin (BTC) sẽ thay đổi thế giới như thế nào? Nhưng không, tác giả đã không làm như vậy.

Thay vào đó, tác giả lùi bước về sau để thấy Bitcoin rõ hơn….

Như muốn giải thích từ căn bản cho những người mới, cuốn sách đã nói chi tiết về nguồn gốc của Bitcoin, làm thế nào và tại sao Bitcoin được tạo ra, thậm chí Frisby còn bàn luận xem ai là Satoshi Nakamoto huyền thoại.

Sách được viết bằng tiếng Anh và khá dễ hiểu nếu bạn không chuyên về kỹ thuật. Trong các tác phẩm khác, Frisby luôn chọn phong cách viết hài hước để mang đến cho người đọc sự nhẹ nhàng và vui vẻ khi xử lý một vấn đề phức tạp hoặc một số chủ đề đã từng là nhàm chán.

#2. Blockchain Basics: A Non-Technical Introduction in 25 Steps – Daniel Drescher (Tạm dịch: Blockchain căn bản: 25 bước tiếp cận phi kĩ thuật)

Nhiều người tiếp cận crypto và blockchain với tâm lý e dè rằng mình không phải là dân kĩ thuật, và mình sẽ vấp phải nhiều rào cản. Đây là sự thật và là chuyện không của riêng ai.

Nhưng bạn đừng lo, mọi chuyện đã có Drescher!

Drescher làm rõ những kiến thức cơ bản về blockchain mà không dùng đến các khái niệm khô khan, hay những công thức, mã code phức tạp. Tác giả đã khéo léo đưa kiến thức nền tảng lên các chương đầu để người đọc dễ nắm bắt và dần dà có bước tiến trong hành trình chinh phục công nghệ blockchain qua cuốn sách của mình. Sau khi đọc hết “25 bước”, bạn sẽ hiểu cơ bản về các nguyên tắc chung tạo nên một blockchain.

#3. The Dark Net – Jamie Bartlett

Dark Net  là một vấn đề nghiêm trọng ở thế giới crypto nói chung và Bitcoin nói riêng, và là chủ đề rất đáng để đọc nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về những thứ mà Bitcoin đã kích hoạt. Ngoài câu chuyện lưu trữ giá trị như vàng, giá tăng giảm, thị trường bò gấu đấu nhau… Bitcoin còn nhiều điều để bàn hơn thế.

Bartlett đã dành một phần của cuốn sách để bàn về Silk Road và cách thức thị trường này dùng Bitcoin như một phương tiện thanh toán. Người dùng Silk Road chính là nhóm người đầu tiên đón nhận Bitcoin. Và, chính họ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai Bitcoin.

Nếu bạn vẫn nghĩ “Con đường tơ lụa” là con đường giao thương cổ xưa giữa phương đông và phương tây thì cuốn sách này rất hợp với bạn.

#4. The Internet of Money – Andreas M. Antonopoulus (tạm dịch: Internet của Tiền Tệ)

Bạn có thể đã nghe nói về Andreas Antonopoulos, một cái tên khá nổi trong cộng đồng cryptocurrency.

Trong The Internet of Money, Antonopoulos nhìn nhận lại cách thức Bitcoin bắt đầu, phát triển và vượt ra ngoài khái niệm chỉ là một loại tiền mã hoá. Tác giả đã tham khảo rất nhiều ý kiến trong cộng đồng cryptocurrency và blockchain, do đó, cuốn sách khá khách quan và cung cấp nhiều kiến thức hữu ích.

Cuốn sách này đã được dịch sang tiếng Việt và bán trên thị trường, bạn có thể tìm mua dễ dàng.

#5. Digital Gold – Nathaniel Popper (Tạm dịch: Vàng số)

Tiêu đề sách nói lên tất cả.

Popper đã so sánh Bitcoin với vàng. Mặc dù sự so sánh có thể không còn phù hợp nữa – vì cuốn sách được viết vào năm 2015 với sự biến động và suy đoán mà Bitcoin đã trải qua trong 18 tháng qua nhưng vẫn rất đáng đọc.

Giống như Frisby, Popper xem trọng việc tìm hiểu từ nguồn gốc của Bitcoin, người đã tạo ra nó và những cái tên đang lên trong thế giới crypto. “Digital Gold” thậm chí còn được Financial Times đề cử là cuốn sách của năm 2015.

#6. The Book of Satoshi – Phil Champagne (Tạm dịch: Cuốn sách của Satoshi)

Champagne đã bất tử hóa những phát ngôn trực tuyến của cha đẻ Bitcoin – Satoshi Nakamoto. Về cơ bản, cuốn sách là một bản tóm tắt tất cả những gì Nakamoto từng viết về Bitcoin và sự ra đời của tiền mã hoá này.

Thoạt nghe có vẻ hơi trục lợi, nhưng bên cạnh các tổng hợp Champagne đã bình luận thêm về tầm quan trọng và giá trị của những nhận xét từ Satoshi. Cuốn sách cũng không có bản quyền, vì vậy mọi thứ bạn đọc bên trong đều có thể được chia sẻ trực tuyến miễn phí.

Nếu bạn rất thích Bitcoin, thì đây gần như chắc chắn là cuốn sách phải có trên kệ của bạn.

#7. Blockchain for Babies (Baby University) – Chris Ferrie & Marco Tomanichel (Tạm dịch: Blockchain cho bé)

Khác với 6 cuốn sách trên, gợi ý số 7 trong danh sách những cuốn sách nên đọc về Bitcoin và blockchain là một ấn phẩm dành cho trẻ em. Phần lớn chúng ta đều biết blockchain sẽ thay đổi thế giới như thế nào, vì vậy hãy chắc chắn rằng con bạn cũng được chuẩn bị kĩ lưỡng cho cuộc cách mạng này. “Blockchain cho bé” được viết bởi các chuyên gia trong ngành, vì vậy cuốn sách thậm chí còn hữu ích với cả người lớn chúng ta và những người chưa có bất kì khái niệm nào về blockchain.

Amateur - Theo TNW

Follow Tiendientu on Telegram