bitcoin and cryptocurrency ads in vietnam
Tiendientu.org

Sàn Cryptopia thật sự bị hack hay “trò mèo” qua mắt trader?

Icon 16/01/2019 Icon https://wp.me/p7csvQ-aaW Icon copy link
Bitdeal

 Sàn giao dịch cryptocurrency có trụ sở tại New Zealand Cryptopia vừa xác nhận đã bị hack, thiệt hại đến hơn 11 triệu USD và đang tạm ngừng hoạt động để phục vụ quá trình điều tra của cảnh sát. Trang web sàn hiện đang đóng cửa để bảo trì bởi gặp phải lỗi lớn nghiêm trọng, dẫn tới việc bị tấn công gây ra những tổn thất kể trên. 


Nghi vấn sàn Cryptopia bị hack

Ngày 15.01.2019, Cryptopia đã đăng tải thông báo trên trang Twitter, cho biết vào ngày 14.01, sàn đã phải hứng chịu một lỗ hổng an ninh dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng như sau:

“Xin chào các user của Cryptopia,

Chúng tôi xin lỗi vì đã thông báo chậm trễ và cảm ơn sự thông cảm của các bạn.

Ngày hôm qua, 14.01.2019, sàn giao dịch Cryptopia đã gặp phải một lỗ hổng an ninh lớn, dẫn đến thiệt hại đáng kể. Cho đến khi được hỗ trợ viên phát hiện, sàn giao dịch đã tạm ngừng bảo trì để tránh sự cố lớn hơn.

Cho đến khi giải quyết xong sự cố, sàn giao dịch Cryptopia xin mạn phép giữ nguyên tình trạng bảo trì hiện tại, tạm ngừng hoạt động giao dịch. Chúng tôi sẽ cố gắng giải quyết mọi thứ nhanh chóng và cập nhật tình hình đến cho các bạn sớm nhất.”

Hiện tại, Cryptopia vẫn chưa tiết lộ số tiền, loại cryptocurrency/token bị ảnh hưởng cũng như các phương án bồi thường cho người dùng.

Website của sàn hiện đều đang trong tình trạng bảo trì với thông báo “Cryptopia hiện đang ở trong chế độ bảo trì không theo kế hoạch. Chúng tôi sẽ sớm trở lại.”

Hơn nữa, Cryptopia cho biết họ đã nhanh chóng tìm đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền, bao gồm cả cảnh sát và lực lượng phòng chống tội phạm công nghệ cao New Zealand:

“Chúng tôi đang phối hợp và chủ động điều tra trọng án này đồng thời cung cấp tư vấn cho sàn.

Cho đến khi quá trình điều tra kết thúc, sàn giao dịch Cryptopia sẽ tiếp tục ở trong chế độ bảo trì, đình chỉ mọi giao dịch. Chúng tôi cam kết sẽ giải quyết tình hình sớm nhất cho thể và sẽ cập nhật đến người dùng mọi tiến triển mới nhất.”

Hoặc thuyết âm mưu đằng sau…

Thông tin về Cryptopia đã làm mưa làm gió liên tục trong cộng đồng cryptocurrency từ ngày hôm qua cho đến hôm nay.

Trước tình trạng đó, WhalePanda đã bình luận về vụ hack trên twitter như sau:

Có vẻ như là @Cryptopia_NZ đã “bị hack”.

Cryptopia là cái tên đã từng khá phổ biến trong giới, song từ đó đến nay họ dường như khá mờ nhạt.”

Đáp lại tweet của WhalePanda, một vài nhà bình luận đã điều tra sâu hơn các giao dịch gần đây của Cryptopia, tuyên bố sàn giao dịch đã chuyển hàng triệu USD giá trị Ethereum (ETH) ra khỏi ví.

Cụ thể, tài khoản Whale Alert cho biết:

“19.391 ETH (khoảng 2.438.152 USD) đã được chuyển khỏi #Cryptopia sang một địa chỉ ví ẩn danh.”

Cụ thể, đã có 19.931 ETH trị giá 2.44 triệu USD và khoảng 48 triệu token Centrality (CENNZ) trị giá 1.18 triệu USD được chuyển từ Cryptopia đến một địa chỉ ví ẩn danh. Vẫn chưa thể xác định liệu số tiền này được chuyển bởi sàn hay được chính hacker bòn rút.

Trước sự “trùng hợp” đáng ngạc nhiên của Cryptopia, sàn bị hack ngay khi vừa chuyển đi một lượng lớn ETH, nhiều nhà bình luận khác cho rằng, trong trường hợp Cryptopia thật sự cố ý, hành vi vi phạm an ninh này có thể là một trò lừa đảo, đã được lên kế hoạch trước.

Ran NeuNer, người dẫn chương trình CryptoTrader của CNBC, cũng đã tweet phản hồi của mình, đặt câu hỏi liệu sự cố trên có phải là do sàn đã bất cẩn trong công tác lưu trữ và sẽ hoàn trả cho người dùng hay không?

“Tôi quan tâm nhiều hơn đến cách thức sàn Cryptopia bị hack, thiệt hại bao nhiêu và liệu họ có sơ suất trong việc lưu trữ hay không.

Hoặc họ có đủ khả năng hoàn lại tiền cho người dùng giữa tình hình tài chính hiện tạu và xu hướng giảm giá của thị trường không. Tôi nghi ngờ nhiều sàn giao dịch nhỏ hơn đã giành chiến thắng trong cuộc chiến này và những sàn giao dịch lớn hơn sẽ được hưởng lợi!”

Ran NeuNer, người dẫn chương trình CryptoTrader của CNBC.

Như tiendientu.org từng đưa tin, Cryptopia đã từng gây ra nhiều lo ngại cho người dùng vào mùa hè năm 2018 sau khi bắt đầu mở cửa sổ bảo trì sớm theo kế hoạch.

Hơn nữa, đây là một trong những sàn giao dịch Bitcoin thanh khoản thấp và thật giả khó lường, do đó user nên thận trọng trước khi đặt trọn niềm tin vào sàn.

Jelly

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: cryptopia bị hack hay thuyết âm mưu đằng sau?, sàn Cryptopia bị hack

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Avatar

bitbattle