Pháp lý cryptocurrency tại Hàn Quốc

Sàn giao dịch Cryptocurrency Hàn Quốc điều chỉnh chính sách theo quy định của chính phủ

phungtram 03/01/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Các sàn giao dịch Cryptocurrency tại Hàn Quốc đã thay đổi chính sách để tuân thủ những quy định mới nhất do chính phủ nước này công bố vào cuối tuần qua. 

Những động thái từ chính phủ

Trong tháng 12 năm 2017, chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra một số thông báo liên quan đến quy định cho cryptocurrency. Quy định đầu tiên cũng là tiếng chuông khẩn cấp nhất đó là khuôn khổ pháp lý cho thị trường này.

Thị trường cryptocurrency Hàn Quốc nổi trội với 04 sàn giao dịch chính là Bithumb, Upbit, Coinone và Korbit. Trong đó, Bithumb là một sàn lâu đời, có số lượng giao dịch lẫn người mới bắt đầu tham gia lớn nhất xứ sở kim chi. Tiếp đến là Upbit, sàn này được hậu thuẫn bởi Kakao Corporation, tập đoàn nổi tiếng với phần mềm chat Kakao Talk.

Theo những quy định mới được ban hành thì 04 sàn giao dịch này đã lần lượt điều chỉnh những điều khoản trong dịch vụ của họ. Trong số đó, họ bị cấm cung cấp dịch vụ cho những nhà đầu tư vị thành niên và các nhà đầu tư nước ngoài cũng như được yêu cầu ngừng phát hành tài khoản giao dịch ẩn danh. Các tài khoản được phát hành bởi ngân hàng để xác nhận cho những nhà đầu tư có thể vay và giao dịch bằng đồng Won (KRW).

Những người trẻ và nhà đầu tư nước ngoài

Upit là một trong 04 sàn giao giao dịch đăng tải thông tin đầu tiên liên quan đến việc tạm ngưng dịch vụ cho những nhà đầu tư vị thành niên. Những người trẻ dưới 19 tuổi có thể sẽ không được sử dụng dịch vụ của Upbit và những  “người trẻ” này sẽ buộc phải rút tiền khỏi hệ thống đến cuối tháng 12. Điều khoản dịch vụ của Upbit đã được cập nhật và thay đổi từ “dưới 14 tuổi” thành “dưới 19 tuổi”.

Một thông báo có nội dung tương tự khác cũng đã được đăng tải trên trang website Bithumb. Theo đó, vị thành niên dưới 19 tuổi cũng sẽ không được đăng ký và sử dụng dịch vụ của Bithumb  kể từ tháng 01 năm 2018.

Sàn giao dịch này đã mô tả lại điều khoản trong dịch vụ của họ từ “nếu bạn dưới 19 tuổi, bạn có thể bị hạn chế giao dịch” thành “nếu bạn dưới 19 tuổi, bạn sẽ bị hạn chế giao dịch”. Thêm vào đó, các tài khoản ẩn danh cũng không được cung cấp cho các “nhà đầu tư nước ngoài”.

“Quy định mới nhất cũng không ảnh hưởng nhiều đến chúng tôi vì chúng tôi đã chuẩn bị rất cẩn thận cho những nhà đầu tư cá nhân vị thành niên và các nhà đầu tư nước ngoài.”

Coinone cũng đã đăng tải một thông báo tương tự, bắt đầu giới hạn độ tuổi của người tham gia và siết chặt những quy định cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Ngừng cấp tài khoản ngân hàng ẩn danh mới

Bithumb đưa ra lời giải thích trên website của mình rằng sự bảo mật của tài khoản ngân hàng ẩn danh mới sẽ bị hạn chế sao cho phù hợp với quy định của chính phủ.

Hiện nay, ngân hàng Shinhan Bank và Nonghyu Bank cung cấp cho sàm Bithumb dịch vụ tạo tài khoản giao dịch ẩn danh. Tuy nhiên, hợp đồng bảo hiểm của Shinhan Bank đã bị đình chỉ trong thứ 6 tuần qua bắt đầu từ 5/12/2017 và được thực hiện tiếp tục bởi Ngân hàng Nonghyup trong những ngày sau đó.

Upbit cũng thông báo đến người dùng như sau:

“Để tuân thủ chính sách của chính phủ cho sự xác nhận tài khoản cá nhân, Upbit sẽ chấm dứt phát hành tài khoản giao dịch ẩn danh mới từ ngày 1/1/2018. Tuy nhiên, các  thành viên hiện đã có sẵn tài khoản ẩn danh vẫn có thể thực hiện giao dịch mà không bị ảnh hưởng gì nhiều.”

Giống với Upit, Coinone cũng đưa ra thông báo tương tự, các tài khoản đã được phát hành để giao dịch cryptocurency sẽ bị ngưng tạm thời bắt đầu từ 29.12.2017, để tuân thủ chính sách pháp lý hợp pháp của chính phủ Hàn Quốc.

Trong cùng một ngày, một sàn giao dịch chính khác là Korbit cũng đã đình chỉ việc phát hành các tài khoản mới vì cho rằng ngân hàng Shinhan Bank hiện đang cung cấp dịch vụ giao dịch ẩn danh, Korbit thông báo:

“Nếu bạn có sẵn một tài khoản ngân hàng sử dụng tiền Won, phát hành bởi Shinhan Bank, yêu cầu vay và rút vốn của bạn sẽ không bị giới hạn. Tuy nhiên, trong tương lai, luật lệ truyền thống sẽ tác động lên khoản vay và rút vốn [từ chính phủ].”

Sàn giao dịch này chia sẻ thêm rằng họ đang hoàn thiện chính sách mới để xây dựng nền tảng cho các hoạt động gửi và rút tiền phù hợp với quy định của pháp luật.

Video đề xuất: [CoinDaily 02.01.2018] – Nhà đầu tư vẫn lạc quan khi chỉ số Bitcoin Dominance giảm

Xem thêm:

P.Trầm – Theo news.bitcoin

Follow Tiendientu on Telegram