Follow Tiendientu on Telegram

Vừa tái xuất, Satoshi Nakamoto khiến cộng đồng cryptocurrency lâm vào thế bí

When Lambor 01/12/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Sau bốn năm im hơi lặng tiếng, một tài khoản vốn thuộc về Satoshi Nakamoto – cha đẻ Bitcoin – đã bất ngờ hoạt động lại và thốt lên đúng một từ “nour” khiến cộng đồng xôn xao tìm hiểu ý nghĩa đằng sau đó. Hơn nữa, có vẻ như Nakamoto đã kết thêm bạn mới và thông tin về người bạn này cũng cực kỳ thú vị.


“Nour” nghĩa là gì?

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có ai tìm ra ý nghĩa chính xác của từ “Nour” mà Satoshi Nakamoto để lại.

Một số người đoán đây là tiếng Ả Rập, mang nghĩa ánh sáng, song cụm từ chính xác đáng lẽ phải là “Noor”.

Hoạt động mới nhất của Satoshi Nakamoto trên mạng xã hội.

Không bỏ cuộc, rất nhiều người đã nhờ đến sự giúp đỡ của Google  và câu trả lời đầu tiên được trang Urban dictonary giải thích là:

Nguồn: Urban Dictionary.

“Nour = Người có lòng yêu thương, trìu mến và quan tâm nhất bạn từng gặp. Người ấy cực kỳ thông minh, hài hước và nhạy cảm. Dù cho mất mát một chút gì đó, cô ấy vẫn cố gắng tìm ra những gì mong muốn trong cuộc sống và cách thức đạt được điều ấy.

Bướng bỉnh và không sẵn lòng nhận lời khuyên của người khác. Khi cô ấy mỉm cười, cô ấy làm bạn quên đi tất cả những vấn đề đang có. Cái ôm của cô ấy sẽ mang lại cho bạn cảm giác bạn chưa bao giờ trải qua một lần nào trong đời và không có bất kỳ chuyện gì bạn không làm được.”

Đến đây tác giả cũng hoàn toàn không hiểu ý Satoshi Nakamoto là gì. Cụm từ này không được đặt vào bất kỳ bối cảnh nào để suy đoán và chúng cũng không có ý nghĩa chính xác gì cho đến thời điểm này.

Bạn mới của Nakamoto là ai?

Trước khi cập nhật trạng thái mới, Satoshi Nakamoto đã thêm Wagner Tamanaha – một chuyên gia marketing – vào danh sách bạn bè của mình.

Cộng đồng mạng đã có dịp “soi” trang cá nhân của Tamanaha và tìm được một bài đăng vào năm 2016 của ông như sau:

“Lần đầu tiên tôi nghe về Blockchain và Bitcoin, tôi hầu như không hiểu gì. Thời điểm đó là năm 2011 và hai khái niệm này chỉ là “tín ngưỡng” của những kẻ say mê máy tính.

Song, không hiểu sao tôi vẫn cứ tải phần mềm đó và tôi nghĩ, bản thân mình đã thật sự khai thác, tham gia vào chain xử lý phân quyền trên toàn thế giới. Tôi thật sự đã làm chuyện đó và rồi quên mất đi.”

Tamanaha có bằng Cử nhân về Quảng cáo và Truyền thông Xã hội, tốt nghiệp năm 1986, ước chừng người đàn ông này khoảng 50 tuổi.

Tamanaha dường như không có bất kỳ kỹ năng máy tính hoặc công nghệ nào, song rõ ràng ông ấy đã nhìn thấy tiềm năng của Internet vào năm 1996.

Có hai bình luận về Linkedin của Tamanaha chỉ rõ điều đó như sau:

“Tôi chưa bao giờ làm việc với ai đó nhẹ nhàng, dễ chịu như Wagner. Người đàn ông này rất tích cực, thấu hiểu và cởi mở với những ý tưởng đột phá.”

Và…

“Một anh chàng chuyên tâm, đáng tin cậy và có trách nhiệm 100%. Từ kinh nghiệm của mình, anh ta hiểu thấu phần nào về Internet và mạng xã hội. Bậc thầy!”

Tamanaha có vẻ như đến từ Brazil, nhưng sống ở Hoa Kỳ. Ông dường như chủ yếu nói tiếng Bồ Đào Nha trên phương tiện truyền thông và là thành viên của “Tôi là người tị nạn”.

Những ý kiến trái chiều

Có nhiều người cũng chẳng quan tâm đến tin tức này vì theo họ, tài khoản của Nakamoto đã bị hacker xâm nhập vào năm 2016 hoặc thậm chí lâu hơn. Do đó, theo họ, tài khoản hiện tại hoàn toàn không phải là Satoshi Nakamoto.

Song, tại sao một hacker lại bận tâm đến một người đàn ông Brazil và thậm chí sẵn sàng đi kết bạn với họ?

Bản thân Tamanaha cũng đã bình luận trên Twitter như sau:

“Có vẻ như Satoshi đã xuất hiện trở lại và tôi đang bị điều tra :-).”

Gọi “điều tra” cũng không đúng song cho đến thời điểm hiện tại, dựa trên tính tò mò và “nhiệt tình” quá mức của cộng đồng, Tamanaha miêu tả tình trạng của mình như thế cũng không sai.

Vậy theo bạn, cụm từ “Nour” mà Nakamoto đã nói có ý nghĩa là gì? Vì sao ông lại kết bạn với một người đàn ông 50 tuổi ở Brazil kia? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới nhé!

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org