Follow Tiendientu on Telegram

Satoshi Nakamoto là ai? Người biết mà không nói, kẻ tự nhận lại bị “ném đá”

Abraham 25/04/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Doanh nhân người Mỹ và là người ủng hộ tiền điện tử nổi tiếng – John McAfee – quyết định không công bố danh tính thật sự của nhà sáng lập Bitcoin Satoshi Nakamoto. Vì McAfee e sợ dính vào các rắc rối pháp lý liên quan khi ông này đang bị toà án ra lệnh dẫn độ về Mỹ.


Satoshi đang cư trú tại Mỹ?

John McAfee là nhà sáng lập công ty phần mềm diệt virus McAfee vào năm 1987. McAfee rất nổi tiếng trong cộng đồng tiền mã hóa vì là fan trung thành của Bitcoin, cũng như vì khá nhiều tuyên bố “ngông” của mình.

tiendientu.org-satoshi-nakamoto-la-ai-1
McAfee dự đoán giá Bitcoin sẽ đạt 500.000 USD trong vòng 3 năm tới. Nếu không sẽ tự ăn của quý của mình trên sóng truyền hình quốc gia.

Vừa qua, McAfee tuyên bố nhờ vào “chuyên môn công nghệ” của mình, ông đã tìm được danh tính thật sự của Satoshi Nakamoto. Theo đó, McAfee cho biết đã liên lạc với cha đẻ của Bitcoin trong thời gian gần đây, và có thể nhân vật bí hiểm này là một người đàn ông đang cư trú tại Mỹ.

“Satoshi là ai?” Bí ẩn đã được giải đáp!

Thứ nhất: KHÔNG phải CIA hay bất kỳ cơ quan nào của bất kỳ chính phủ nào trên thế giới. Đây là một nhóm nhiều người, nhưng white paper được viết bởi một người đàn ông hiện đang cư trú ở Mỹ.”

McAfee cho biết:

Tôi đã dành cả cuộc đời mình truy tìm những người giỏi nhất trên thế giới, và giấu kín danh tính của họ. Tìm được Satoshi là một thành tựu đối với tôi.”

McAfee còn khẳng định Satoshi Nakamoto “đã tỏ ra không mấy vui vẻ khi bị người khác tìm ra”.

McAfee biết mà không nói

Tuy nhiên, trái với tuyên bố trước đó là sẽ công khai danh tính của cha đẻ Bitcoin, McAfee giờ lại đổi ý, không làm vậy nữa để tránh trở thành đối tượng của vô vàn vụ kiện tụng.

tiendientu.org-satoshi-nakamoto-la-ai-3
Danh tính thật của cha đẻ Bitcoin đến nay vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất mọi thời đại.

Bản thân McAfee cũng là nhân vật quen thuộc với “drama”. Năm ngoái, Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) đã buộc tội ông này trốn thuế, và có thể sẽ bị dẫn độ từ nơi “trú ẩn” hiện tại là quần đảo Bahamas về Mỹ để thụ án.

Trong bài đăng Twitter ngày 23/04, McAfee thừa nhận không muốn dính líu đến nhiều rắc rối trong cùng một lúc, và sẽ nghe lời luật sư tư vấn là “tạm hoãn” tiết lộ thân phận Satoshi Nakamoto.

Chắc chắn là Mỹ sẽ yêu cầu Bahamas dẫn độ tôi. Tôi đã gặp Mario Gray, luật sư của mình. Và rõ ràng là việc công bố danh tính Satoshi ở thời điểm này sẽ ảnh hưởng đến phiên toà xét xử, làm tăng nguy cơ bị dẫn độ. Tôi sẽ không mạo hiểm như vậy. Tôi sẽ đợi.”

Sự biến mất đột ngột của Satoshi vào cuối năm 2010 – sau khi ông, bà hay nhóm người này công bố white paper của Bitcoin – làm danh tính của nhân vật này trở thành một trong những điều bí ẩn nhất hiện nay.

Từ đó đến nay, đã có rất nhiều cuộc truy lùng danh tính Satoshi Nakamoto, với vô vàn giả thuyết được đưa ra. Song, chưa hề có một bằng chứng nào đủ sức thuyết phục cộng đồng tiền mã hóa.

“Satoshi tự xưng” cay đắng vì bị ném đá

Trong khi đó, chúng ta không thể không nhắc đến “Satoshi tự xưng” là nhà sáng lập Bitcoin SV Craig Wright. Cùng lúc với tuyên bố của McAfee, Craig Wright bất ngờ đăng tải một bài blog chỉ trích cộng đồng vì hành động hủy niêm yết BSV gần đây, như tiendientu.org đưa tin.

tiendientu.org-satoshi-nakamoto-la-ai-4
Craig Wright tự nhận mình là Satoshi Nakamoto nhưng không có mấy ai tin.

Nhà sáng lập BSV tuyên bố đội ngũ của ông sẽ phát triển các ứng dụng crypto “đi trước mọi người chơi khác trong lĩnh vực này”.

Wright viết:

Trước cuối năm nay, tôi hy vọng sẽ được cấp khoảng 1.000 bằng phát minh. Trong lúc các người vẫn luôn lẩn trốn đằng sau mạng xã hội và thì thầm chế nhạo tôi, tôi đã luôn kiên trì xây dựng và sáng tạo.”

Dĩ nhiên, McAfee khẳng định Craig Wright không phải là cha đẻ của Bitcoin.

Follow Tiendientu on Telegram