Follow Tiendientu on Telegram

Sàn giao dịch Mt. Gox phá sản

Sau 5 năm, nạn nhân vụ Mt. Gox vẫn đau đáu một câu hỏi

phungtram 25/02/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Sự sụp đổ của sàn Mt. Gox vào năm 2014 được coi là cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử tài chính Bitcoin. Sau 5 năm chờ đợi được bồi thường, điều tra và giành lại quyền lợi, các nạn nhân của vụ tấn công sàn Mt. Gox vẫn đau đáu một câu hỏi: “Bitcoin của chúng tôi ở đâu?”


Chính xác là 5 năm đã trôi qua kể từ khi tin tức sàn giao dịch Mt. Gox để mất 750.000 BTC khiến cả thế giới chấn động, vào ngày 24 tháng 2 năm 2014. Chỉ một ngày sau đó, sàn Mt. Gox đã thông báo dừng hoạt động trước sự ngỡ ngàng của cộng đồng những người yêu thích tiền mã hóa.

“Tôi hy vọng điều này không phải là sự thật. Nhưng, tôi đã nhận được báo cáo từ sàn Mt. Gox và báo cáo này cho biết sàn đã để mất 750.000 BTC.”

Sàn Mt. Gox tiếp tục gây thất vọng trong cộng đồng những người yêu thích tiền mã hóa khi nộp đơn bảo hộ phá sản tại Tokyo và Hoa Kỳ. Mt. Gox nộp đơn bảo hộ phá sản tại Tokyo vào ngày 28 tháng 2, còn ở Hoa Kỳ là ngày 9 tháng 3.

Vào thời điểm đó, sàn Mt. Gox đã không rõ ràng trong việc xác định thời gian ngừng tất cả các giao dịch. Cuối tháng 2 năm 2014, Mt. Gox xử lý hơn 70% trong tổng số các giao dịch Bitcoin trên toàn thế giới.

Sau sự sụp đổ của sàn Mt. Gox, ngay cả khi thị trường suy thoái nhiều năm sau sự sụp đổ lịch sử đó, rủi ro không thể thay đổi khi lưu trữ một lượng tiền mã hóa đáng kể trên các sàn giao dịch tập trung, nhiều hodler Bitcoin vẫn kiên định dấn thân với ngành cho đến tận ngày hôm nay.

Trong khi “trùm cuối” lãnh án phạt, số BTC vẫn biệt vô âm tính

Có thể thấy tuổi thọ của sàn Mt. Gox tương đối ngắn, chỉ kéo dài trong 4 năm, trong khi nỗi ám ảnh mà nó mang lại chắc chắn sẽ không bao giờ phai mờ trong lịch sử của lĩnh vực tiền mã hóa.

CEO của sàn Mt. Gox là Mark Karpele đã phải đối mặt với 10 năm tù giam với tội danh tham ô. Mặc dù anh ta tuyên bố rằng mình vô tội. Trong khi đó, những nạn nhân của sàn Mt. Gox vẫn chưa thu hồi được số tiền mà họ đang nắm giữ lúc sàn giao dịch này sụp đổ.

Một người có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực tiền mã hóa hy vọng số tiền bồi thường sẽ sớm trở về tay của những nạn nhân đáng thương, đó là Brock Pierce.

Brock Pierce với ý tưởng hồi sinh Mt. Gox

Ý tưởng của Brock Pierce là hồi sinh sàn Mt. Gox. Nhiệm vụ của ông là đảm bảo các chủ nợ được nhận một khoản bồi thường công bằng trong những gì còn lại của sàn Mt. Gox, khối lượng tài sản có giá trị đáng kể so với thời điểm năm 2014. Song, một điều chắc chắn rằng 750.000 BTC không bao giờ có thể tìm lại được nữa.

Brock Pierce mong muốn bồi thường cho tất cả các chủ nợ của Mt. Gox bằng cách bán ra tài sản số mà Mt. Gox hiện đang nắm giữ và khôi phục lại hoạt động của sàn.

Chỉ tính riêng tài sản mã hóa là Bitcoin (BTC) và Bitcoin Cash (BCH), tổng giá trị vào khoảng 700 triệu USD. Bỏ qua khối lượng 530 triệu USD đã được thanh lý trước đây, tổng tài sản số của sàn Mt. Gox hiện tại là khoảng 1,2 tỷ USD.

Câu hỏi “Bitcoin của chúng tôi ở đâu?” vẫn chưa thấy hồi đáp

Hồi sinh sàn giao dịch Mt. Gox là một thách thức lớn đối với Brock Pierce, bởi vô số các vấn đề pháp lý liên quan. Đầu tiên là việc xin giấy phép hoạt động từ Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản.

Trong khi đó, cộng đồng những người yêu thích tiền mã hóa, đặc biệt là các chủ nợ của Mt. Gox lại vô cùng hoan nghênh kế hoạch này. Nhưng liệu kế hoạch hồi sinh sàn Mt. Gox của Brock Pierce có nhận được cái gật đầu từ Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản hay không? Câu trả lời sẽ được Tiendientu.org cập nhật thông tin đến độc giả.

Sau 5 năm, nạn nhân vụ Mt.Gox vẫn đau đáu hai câu hỏi, một là Sự sụp đổ sẽ xảy ra một lần nữa hay không? và hai là Tiền của chúng tôi ở đâu?

Nes - Theo CCN

Follow Tiendientu on Telegram