Follow Tiendientu on Telegram

Sau bong bóng cryptocurrency, điều gì sẽ xảy ra?

When Lambor 19/10/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Joe Pindar, giám đốc chiến lược mảng công nghệ tại công ty bảo mật Gemalto đã lập luận rằng cơn sốt token gần đây chỉ là nhất thời, mọi thứ sẽ nhanh chóng quay về quỹ đạo. Điều quan trọng bậc nhất trong dài hạn chính là công nghệ Blockchain chứ không phải chỉ riêng một loại tiền tệ nào.

Nếu có dịp tham gia vào các hội nghị đầu tư hoặc có cơ hội trò chuyện trực tiếp với các nhà phân tích trong ngành này, bạn sẽ hiểu được lý do vì sao họ luôn cho rằng bong bóng thị trường cryptocurrency là có thật và luôn hiện hữu.

Trong tháng 7 vừa qua, đã có 30 hoạt động ICO diễn ra nhằm giới thiệu các loại cryptocurrency mới. Sau đó, vào tháng Tám, con số tiếp tục tăng lên đến 50 với sự xuất hiện và tiếp thị đầu tư của nhiều người nổi tiếng, từ Floyd Mayweather đến Paris Hilton .

Hiện tại, tất cả những lập luận này đều chỉ là suy đoán nhưng không hẳn là chúng đều không có căn cứ. Chúng ta đã đi đúng hướng khi bám vào giả thiết cơ bản xem cryptocurrenc là một loại hàng hoá kỹ thuật số hiếm có và chính vì sự khan hiếm đó đã hình thành nên giá trị cho các loại cryptocurrency.

Những cái tên có thể trụ vững lâu dài

Nói một cách đơn giản, nếu có hơn 100 loại tiền mã hoá mới được tung ra kể từ mùa hè này, thì cryptocurrency sẽ không còn khan hiếm nữa. Mọi thứ dần trở nên đại trà và vì thế giá trị cũng giảm xuống. Trên thực tế, nhiều loại cryptocurrency mới sẽ không được phát triển một cách tối ưu nhất. Nguyên nhân là vì các nhà phát triển vẫn muốn duy trì sự tồn tại của các loại tiền tệ nổi tiếng như Bitcoin và Ethereum.

Ethereum là loại cryptocurrency có tổng số vốn hóa thị trường lớn thứ hai sau Bitcoin, duy trì bền vững vị trí này khoảng hai năm nay. Chính vì điều đó, Ether cũng được biết đến khá nhiều. Hầu hết các hoạt động ICO gần đây đều dựa trên token ERT -20, và cơ chế mua hàng chủ yếu cho các loại cryptocurrency mới cũng là Ether, tiền tệ của network Ethereum.

Nhà đầu tư cần phải mua Ether nếu muốn tham gia vào một số hoạt động ICO.

Bong bóng crypto của các loại tiền tệ ít được biết đến sẽ xuất hiện bất ngờ ở một số thời điểm. Còn ngược lại, công nghệ cốt lõi đằng sau chúng – Blockchain, sẽ luôn cung cấp giá trị như là một cơ sở hạ tầng bên dưới hỗ trợ các ứng dụng trong tương lai.

Tuy nhiên, một số lượng nhỏ các loại tiền tệ – có thể là Bitcoin và Ethereum – và các token tiện ích sẽ vẫn tồn tại lâu dài trước biến động thị trường vì những giá trị mà chúng đã tạo ra.

Khái niệm cơ bản của cryptocurrency, nếu không phải là hàng hoá kỹ thuật số khan hiếm, thì đó là một token cho phép truy cập vào các dịch vụ tiện ích. Một trong số ít các token  hợp lệ đã được tung ra gần đây là IOTA, với thị trường mục tiêu là Internet of Things (IoT).

Tuy nhiên, thật khó để biện minh cho việc xây dựng một ứng dụng IoT bằng cách sử dụng IOTT khi tăng giá token. Điều đó đồng nghĩa với việc chi phí thực hiện các giao dịch Blockchain tăng gấp đôi trong 7 ngày hoặc tăng 500% trong một tháng, giống như tình trạng tương tự đã xảy ra gần đây.

Trong khi IOTA có sự phát triển mạnh mẽ trong dài hạn, thì khả năng sử dụng IOTA cho các ứng dụng IoT lại phụ thuộc vào việc đầu cơ tích trữ, gây nên biến động. Điều này cho thấy sự kết nối không ăn khớp giữa các token và giá giao dịch.

Blockchain không phải là cryptocurrency

Đây cũng là một lời nhắc nhở cấp thiết tách công nghệ Blockchain ra khỏi các loại cryptocurrency.

Người ta hoàn toàn có thể vận hành một Blockchain mà không có cryptocurrency, như  cách Metrognomo đã mô tả và sử dụng hướng tiếp cận tương tự với IOTA. Điểm khác biệt là Metrognomo thì sử dụng một khoản thanh toán trả trước cho các node xuất bản lên network.

Một ví dụ khác là Quorum, giấy phép của JPMorgan Chase, network Ethereum tối thiểu được thiết kế để thúc đẩy các giao dịch cá nhân cho doanh nghiệp.

Vì vậy, mặc dù Blockchain rất hữu ích trong việc bảo vệ các hệ thống phân quyền và các doanh nghiệp nhưng không thể cứ dùng nó để vận hành các cryptocurrency nữa. Tương lai của Blockchain còn rất tươi sáng nhưng có lẽ mọi thứ sẽ ít hấp dẫn hơn nếu không có khía cạnh đầu tư làm giàu nhanh chóng như hiện lên.

Video đề xuất: Goldman Sachs và Google là hai ông lớn đầu tư nhiều nhất vào công nghệ Blockchain.

Goldman Sachs và Google là hai ông lớn đầu tư nhiều nhất vào công nghệ Blockchain.

Posted by Tiền điện tử on Wednesday, 18 October 2017

Xem thêm:

Theo Coindesk

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org