bitcoin and cryptocurrency ads in vietnam
Tiendientu.org

Góc nhìn: Sau án phạt $300.000 của EtherDelta, liệu các sàn DEX khác có chung số phận?

Icon 10/11/2018 Icon https://wp.me/p7csvQ-9fe Icon copy link
Bitdeal

 Mới đây, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã cáo buộc Zachary Coburn, đồng sáng lập sàn giao dịch cryptocurrency phân quyền EtherDelta, về tội danh điều hành sàn giao dịch chứng khoán quốc gia chưa đăng ký. Như vậy, ở thời điểm này, đã có bao giờ bạn tự hỏi, cáo buộc này có gây ảnh hưởng gì đến thị trường hoặc các sàn giao dịch phân quyền khác hay không? 


EtherDelta đã bị phạt hơn 300.000 USD

Trong tuyên bố chính thức của mình, SEC nhấn mạnh EtherDelta đã phân phối bất hợp pháp các chứng khoán chưa đăng ký bằng cách cho người dùng giao dịch các token được xem là chứng khoán theo pháp lý Hoa Kỳ.

Tuyên bố có nội dung như sau:

“Theo lệnh của SEC, EtherDelta là một nền tảng trực tuyến cho phép giao dịch thị trường thứ cấp của token ERC20, một loại token dựa trên mạng lưới Blockchain, thường được phát hành trong các ICO.

Điều tra cho thấy CEO Coburn đã khiến EtherDelta hoạt động như một sàn giao dịch chứng khoán quốc gia chưa đăng ký.”

-> Xem thêm: Hoạt động ngoài vòng pháp lý, EtherDelta bị SEC phạt hơn 300.000 USD

EtherDelta từ lâu được xem là sàn giao dịch phân quyền kể từ khi ra mắt vào năm 2017, chủ yếu là do các lệnh mua/bán được xử lý trên mạng lưới Ethernet chính thức.

Nhưng, nền tảng này lại được điều hành bởi một tổ chức duy nhất do Coburn đứng đầu, do đó khi xét về nhiều khía cạnh khác, EtherDelta hoạt động khá giống với sàn giao dịch thông thường.

Thay vào đó, mô tả chính xác hơn về EtherDelta là một nền tảng không giám sát người dùng, trao họ toàn quyền kiểm soát các key và tiền riêng của mình.

Một người dùng Twitter cũng đã có chia sẻ về vấn đề này:

“Đây là tình cảnh giữa SEC và Etherdelta hiện tại: Nếu trông giống như một con vịt, và kêu như một con vịt – thì đó là một con vịt. Nếu bạn là một sàn giao dịch hoặc có liên quan đến chứng khoán và bạn tự xưng là “phân quyền”, chúc may mắn khi bị pháp luật sờ gáy.”

Liệu các sàn DEX khác có chung số phận?

Đặt giả thuyết, nếu SEC Hoa Kỳ tiếp tục truy cứu các nền tảng giao dịch không giám sát, không được phân quyền đầy đủ, chẳng hạn như sàn IDEX hoặc ForkDelta, hẳn chúng cũng có nguy cơ cũng rơi vào tình trạng như EtherDelta bởi, hầu như mọi nền tảng tự xưng phân quyền đều phân phối các token chứng khoán chưa đăng ký.

Khối lượng giao dịch của hai sàn DEX lớn nhất, IDEX và ForkDelta.

Do đó, vào ngày 2.11.2018, sàn IDEX đã bắt đầu tích hợp hệ thống KYC và chặn địa chỉ IP từ một số địa điểm.

Không may mắn như một vài sàn giao dịch hoàn toàn phi tập trung và ngang hàng như Bisq – người dùng tải phần mềm Bisq từ GitHub và chỉ cần khởi chạy để sử dụng sàn – được điều hành bởi một cộng đồng phát triển mã nguồn mở, do đó Bisq không thể bị ảnh hưởng bởi giới chính quyền.

Tuy nhiên, phần lớn các sàn giao dịch phân quyền đều có các đội ngũ phát triển hoặc công ty chi phối, do đó chúng dễ bị rơi vào tầm ngắm của SEC nhiều hơn.

Xem thêm: 

Mya

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: các sàn DEX bị ảnh hưởng từ EtherDelta, EtherDelta bị SEC phạt

Video Đề xuất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Avatar

bitbattle