Follow Tiendientu on Telegram

Google cấm cryptocurrency

Sau hai lệnh cấm mới nhất, Google lại tiếp tục khiến user hoang mang!

When Lambor 05/04/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Một số chuyên gia về an ninh mạng và user đã rất ngạc nhiên khi phát hiện trình duyệt Chrome tự động quét máy tính Windows để tìm malware.

Điều này hoàn toàn không thể lý giải được. Bởi thông thường, đây là nhiệm vụ của các phần mềm diệt virus hoặc Windows Defender.

Hồi năm ngoái, Google đã nâng cấp một vài tính năng cho trình duyệt Chrome. Theo tuyên bố, tất cả chỉ nhằm giúp user duyệt web trên máy tính Windows an toàn hơn. Cụ thể, Google đã thêm mới một tính năng mang tên “Basic antivirus features”. Trên thực tế, đây là công cụ Chrome Cleanup Tool, được phát triển bởi công ty bảo mật và diệt virus ESET.

Theo đó, trình duyệt Chrome trên máy tính của bạn sẽ có quyền quét toàn bộ hệ thống để phát hiện các phần mềm độc hại, thông qua công cụ của ESET. Nếu phát hiện thấy phần mềm đáng ngờ hoặc malware, dữ liệu sẽ được tự động gửi đến máy chủ Google. Đồng thời, Chrome sẽ hỏi bạn có muốn loại bỏ tập tin hoặc phần mềm độc hại đó hay không. (Bạn có thể tùy chỉnh không gửi thông tin đến Google bằng cách bỏ chọn “Báo cáo chi tiết cho Google”)

Tuần trước, Kelly Shortridge tại startup bảo mật SecurityScorecard, đã phát hiện Chrome đang quét các tập tin trong thư mục Documents trên máy tính của mình.

Kelly Shortridge cho biết:

“Tôi đang tự hỏi vì sao thư mục Canarytoken lại bị kích hoạt và phát hiện ra thủ phạm là chrome.exe. Hóa ra @googlechrome đã lặng lẽ thêm tính năng quét AV trên thiết bị Windows vào mùa thu năm ngoái. Chuyện gì đang xảy ra? Đây không phải là một thư mục hệ thống. Thư mục này nằm hẳn hoi trong \Documents\.”

Sau đó Shortridge còn cho biết thêm:

“Tôi thực sự bị sốc khi biết Google có tính năng này mà không đưa bất kỳ lời thông báo nào. Dù ý định của họ là đảm bảo an toàn cho user, nhưng không thông báo và thiếu tính minh bạch rõ ràng đã vi phạm các tiêu chí riêng của Google về phần mềm thân thiện với user.”

Thông tin này của cô đã thu hút được rất nhiều sự chú ý từ cộng đồng. Và hầu như tất cả đều tỏ ra phẫn nộ.

Haroon Meer, nhà sáng lập công ty tư vấn bảo mật Thinkst, cho biết:

“Không phải ai cũng thích những điều bất ngờ. Đặc biệt là về tính riêng tư và bảo mật thông tin cá nhân. Trong khi đây là vấn đề được cả toàn cầu quan tâm thì một trình duyệt web lại có khả năng động chạm tới các tập tin và dữ liệu trong máy tính của user? Thậm chí, user còn không hay biết thì đó là điều đáng báo động.”

Tuy nhiên, Google không có quyền xem các dữ liệu, hình ảnh hay video của bạn. Theo phản hồi từ Google, tính năng của Chrome chỉ giúp phát hiện các phần mềm độc hại có thể làm ảnh hưởng tới ứng dụng và user. Giữa các vụ bê bối liên quan đến vấn đề rò rỉ thông tin cá nhân, tính năng này của Chrome càng khiến nhiều người lo ngại hơn là tin tưởng.

Người đứng đầu đội ngũ bảo mật của Google Chrome, ông Justin Schuh giải thích:

“Mục đích duy nhất của công cụ này là phát hiện và loại bỏ phần mềm độc hại có tác động xấu tới Chrome. Hơn nữa, công cụ này cũng cần phải có sự đồng ý của user mới được phép xóa bỏ các phần mềm độc hại.”

Nói cách khác, Chrome không xâm phạm quyền riêng tư của user. Cũng như không có khả năng đánh cắp các thông tin cá nhân lưu trữ trong máy tính của họ. Đây chỉ là một tính năng giúp tăng cường tính bảo mật của Chrome.

Tuy nhiên, rất nhiều user tỏ ra tức giận và phản đối khi biết được điều này. Không có ai mong muốn một ứng dụng lướt web lại có tính năng như phần mềm diệt virus. Mặt khác, đối với giới miner hay các nhà đầu tư crypto, đây là điều không thể chấp nhận được. Liệu bạn có muốn ngày nào cũng phải sống trong tâm trạng lo lắng bị giám sát bởi một vật thể (hay một người) mà bạn không hề biết mặt hay không? Liệu một trình duyệt có nên tích hợp tính năng của một phần mềm diệt virus để đảm bảo an toàn hay không? Và việc Google không thông báo rõ ràng cho user liệu có hợp ký hay không trong bối cảnh vấn đề tiết lộ thông tin cá nhân đang rất được nhiều người quan tâm.

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: Blockchain không thần kì như bạn nghĩ – 11 “thần thoại” blockchain đừng nên tin

P.Trâm – Theo Motherboard.vice

Follow Tiendientu on Telegram