Ứng dụng phân quyền (dApp)

Sau ICO khủng, các dApp Bancor, Kyber Network không thể giữ chân người dùng

Tris 21/08/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Dữ liệu cho thấy người dùng đã nhanh chóng rời bỏ các ứng dụng phân quyền – dApp ngay sau khi chúng được huy động vốn thành công và phát hành sản phẩm thực. 

Hàng loạt người dùng từ bỏ dApp

Báo cáo mới nhất của Diar chỉ ra rằng 07 dự án ICO thành công nhất trong thế giới tiền mã hoá đã mất tới 74% user so với thời kì đỉnh cao. 07 dự án được kể trên bao gồm Cryptokitties, Bancor, Kyber Network, Numerai, Airswap, Decentraland, LivePeer.

Trong đó, trò chơi nuôi mèo ảo Cryptokitties giảm 96% lượng user so với đỉnh cao 14,194; Bancor giảm 74%, Numerai giảm 97%. Còn, Kyber Network, nền tảng giao dịch phân quyền từng huy động được 52 triệu đô la Mĩ chỉ trong vòng hơn một ngày, giảm 61% , từ 422 xuống còn 165 người dùng.

Augur – nền tảng dự đoán được xây dựng trên blockchain Ethereum từng nổi tiếng với kèo “dự báo cái chết cho tổng thống Mĩ” cho thấy con số còn đáng báo động hơn. Từ điểm cực đỉnh, số lượng người dùng trên ứng dụng này đang giảm dần về dưới 50.

Thực tế, các ứng dụng phân quyền đang “vật vã” duy trì tính hữu ích để níu chân người dùng khi sự tò mò và hứng thú của họ đang giảm dần.

Nguyên nhân người dùng rời bỏ dApp

Bàn về thách thức mà những dự án dApp đang phải đối mặt, Joey Krug, đồng sáng lập Augur, nhấn mạnh cấu trúc tính phí phức tạp chính là một trong những lý do quan trọng khiến người dùng từ bỏ nền tảng của mình.

Cấu trúc phí phức tạp không chỉ là chuyện của riêng Augur, mà hầu như các dự án khác trong thế giới dApp cũng đang vướng phải. Nhìn chung, những ứng dụng phân quyền chưa thực sự gây ấn tượng với người dùng ngoài giá trị mới lạ mà chúng mang lại.

Joey Krug chia sẻ:

Tôi từng nhắc đi nhắc lại rằng khi Augur được ra mắt, nó sẽ khá là tốn kém, chậm chạp và khó sử dụng. Nhưng tôi hy vọng nó sẽ chạy tốt ở một mức độ cần thiết.”

Vì thế, dễ hiểu là người dùng sẽ nhanh chóng vỡ mộng về các dApp khi đối mặt với những trải nghiệm phức tạp, nhiều bước, phí cao, và tỉ lệ chấp nhận thấp.

Số liệu năm 2018 còn cho thấy tổng thể người dùng dApp đã giảm đi 38%, chứng tỏ xu hướng đi xuống chung của toàn thị trường.

Tóm lại, các dApp đang gặp thách thức lớn trong việc chiếm lấy trái tim và lý trí của người dùng khi họ đang quá hài lòng với các ứng dụng trên web tiện lợi, dễ sử dụng và miễn phí như Facebook, Instagram, hay Twitter.

Cho dùng nhận được đầu tư khủng, nhưng nếu tiếp tục duy trì tình trạng vắng bóng người dùng như hiện nay, các dApp có thể trở thành trường hợp thất bại trong ứng dụng công nghệ blockchain.

Amateur - Theo Thenextweb

Follow Tiendientu on Telegram